(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.Ông Bùi Văn Bun, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã ươm hàng chục vạn cây dổi giống cung cấp cho thị trường.

Nằm giữa xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn), nhà ông Bùi Văn Bun nấp trong vườn dổi cổ thụ. Giữa trời nắng như đổ lửa mà căn nhà sàn không sử dụng điều hòa, chiếc quạt trần quay nhẹ cũng đủ mát. Rót xong chén trà, ông tâm sự về chuyện cây dổi. Ông bảo: Được cuộc sống như thế này cũng từ cây dổi mà ra. Đầu tiên là ngôi nhà này đã che chở cho 3 đời người rồi. Bao năm mưa nắng nó vẫn vững chãi. Tất cả cột kèo của căn nhà đều do các cụ nhà tôi làm bằng gỗ dổi. Gỗ không bị mọt mà ngày càng cứng như đá. Làm nhà bằng gỗ dổi, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, hương gỗ dịu nhẹ dễ chịu. Cây dổi cho gỗ tốt, còn cho hạt để bà con dùng làm gia vị. Những món nướng, canh măng, canh cá của bà con người Mường không thể thiếu hạt dổi. Chẳng thế mà xưa kia, các quan lang người Mường, mỗi khi đón khách ở kinh kỳ lên thăm đều dùng gia vị hạt dổi cho vào các món ăn. Gắp cục than hồng để vào bát, bỏ vài hạt dổi lắc đi lắc lại khoảng vài phút. Hạt dổi chín thơm lừng được nghiền nhỏ. Khách thưởng thức các món đặc sản của người Mường có rắc hạt dổi một lần cứ nhớ và vương vấn mãi. Thứ gia vị mà chỉ nơi này mới có nên chẳng ai quên được vùng đất này.

Ngày nay, nhà nào còn giữ được cây dổi sau vườn là đương nhiên có của ăn của để. Rồi ông chỉ vào cây dổi trước cửa nhà chừng 2 người ôm cho hay: Như cây này mỗi năm cho 2-3 tạ hạt tươi là bình thường. Giá bán hiện nay 500.000 - 700.000 đồng/kg. Mỗi cây vài chục triệu đồng. Có vài chục cây như vậy thì cả nhà không phải lo miếng ăn. Với giá trị như thế nên hầu như nhà nào ở xã Chí Đạo cũng trồng dổi. Nhà ít thì vài cây, nhà nhiều có vài chục cây. Khi xưa, bà con chỉ trồng cây dổi lấy bóng mát, lấy hạt làm gia vị ăn dần. Có thời gian khó khăn, nhiều nhà nghĩ cây dổi chỉ là cây ăn chơi nên đã bán gỗ hoặc phá bỏ.

Trong những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế, nhiều hộ tận dụng đất đồi hoang hóa trồng dổi. Nhiều gia đình đổi đời từ cây dổi và họ thường ví hạt dổi là vàng đen. Năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” có số lượng hộ trồng, cây trồng, sản lượng và chất lượng cao nhất. Ngoài ra, một công ty chuyên làm gia vị của Đức đã đến Chí Đạo để tìm hiểu và mong muốn đưa hạt dổi xứ Mường sang trời Âu. Từ khi hạt dổi được nhiều người biết đến thì họ tìm giống về trồng. Nhiều người ở Lạc Sơn có thêm nghề mới là ươm cây dổi. Dưới tán vườn dổi, ông Bun đã ươm mấy chục vạn cây dổi giống. Trồng dổi sau chục năm cây mới cho hạt. Ông Bun đã ươm cây thực sinh rồi thuê thợ về làm dổi ghép. Cây dổi ghép trồng sau 4 - 5 năm sẽ cho thu hạt. Ông Bun cho hay: Giờ nhiều nơi về mua giống, chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên. Từ đầu năm đến nay, tôi bán được hàng vạn cây. Từ ngày làm thêm nghề nhân giống cây dổi, cuộc sống của gia đình của ông bước sang trang mới. Cây dổi trở thành cây "vàng” không chỉ đối với gia đình ông Bun.


      Việt Lâm

Các tin khác


Nữ giám đốc làm theo lời Bác

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Phải củng cố hợp tác xã (HTX) cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình”. Thực hiện lời dạy của Người, tôi luôn xác định phải lãnh đạo HTX hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra - chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX 3T nông sản Cao Phong (3T farm) bộc bạch.

Tấm lòng thiện nguyện của cô giáo Vũ Thị Biên

(HBĐT) -Gắn bó 24 năm với nghề "trồng người", với phấn trắng, bảng đen, cô giáo Vũ Thị Biên, giáo viên trường TH&THCS Bắc Phong, hiện là cán bộ thường trực Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn tận tâm, nhiệt huyết, sáng tạo đưa những cách làm hay, hiệu quả áp dụng vào công việc giảng dạy. Ngoài việc đứng trên bục giảng truyền dạy kiến thức, cô Biên còn đứng ra làm cầu nối thiện nguyện, kịp thời hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Cựu chiến binh Bùi Hiến Chương – sáng mãi phẩm chất  bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Bùi Hiến Chương ở thôn An Phú, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) là tấm gương tiêu biểu được người dân địa phương mến phục với bản tính cần cù, chịu khó trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong đời sống xã hội. Qua những việc làm tốt đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nhiều năm liên tiếp, gia đình ông Chương được công nhận đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa” và hộ sản xuất kinh doanh giỏi hàng năm.

Chi hội trưởng phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Đảng viên Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là con người nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, khiêm tốn, giản dị, được mọi người quý mến. "Sống có trách nhiệm, cống hiến, vì lợi ích chung theo gương Bác Hồ” là phương châm mà đồng chí Phạm Thị Hương luôn hướng tới.

Đại biểu Khà Thị Luận - cầu nối giải quyết những vướng mắc của Nhân dân

(HBĐT) - Trong thời gian qua, ngành y tế đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thực hiện phân cấp kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của Nhân dân, hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT) - Anh Nguyễn Trung Kiên (sinh năm 1990), Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, xã Độc Lập (TP Hòa Bình) chia sẻ: Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm truyền thông cho Công ty CP bảo vệ thực vật I T.Ư. Thời gian làm ở công ty tạo cơ hội để tôi tiếp xúc với nông dân vùng chuyên canh sản xuất rau, củ tại Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh (Hà Nội).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục