(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.Ông Bùi Văn Bun, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) đã ươm hàng chục vạn cây dổi giống cung cấp cho thị trường.

Nằm giữa xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn), nhà ông Bùi Văn Bun nấp trong vườn dổi cổ thụ. Giữa trời nắng như đổ lửa mà căn nhà sàn không sử dụng điều hòa, chiếc quạt trần quay nhẹ cũng đủ mát. Rót xong chén trà, ông tâm sự về chuyện cây dổi. Ông bảo: Được cuộc sống như thế này cũng từ cây dổi mà ra. Đầu tiên là ngôi nhà này đã che chở cho 3 đời người rồi. Bao năm mưa nắng nó vẫn vững chãi. Tất cả cột kèo của căn nhà đều do các cụ nhà tôi làm bằng gỗ dổi. Gỗ không bị mọt mà ngày càng cứng như đá. Làm nhà bằng gỗ dổi, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, hương gỗ dịu nhẹ dễ chịu. Cây dổi cho gỗ tốt, còn cho hạt để bà con dùng làm gia vị. Những món nướng, canh măng, canh cá của bà con người Mường không thể thiếu hạt dổi. Chẳng thế mà xưa kia, các quan lang người Mường, mỗi khi đón khách ở kinh kỳ lên thăm đều dùng gia vị hạt dổi cho vào các món ăn. Gắp cục than hồng để vào bát, bỏ vài hạt dổi lắc đi lắc lại khoảng vài phút. Hạt dổi chín thơm lừng được nghiền nhỏ. Khách thưởng thức các món đặc sản của người Mường có rắc hạt dổi một lần cứ nhớ và vương vấn mãi. Thứ gia vị mà chỉ nơi này mới có nên chẳng ai quên được vùng đất này.

Ngày nay, nhà nào còn giữ được cây dổi sau vườn là đương nhiên có của ăn của để. Rồi ông chỉ vào cây dổi trước cửa nhà chừng 2 người ôm cho hay: Như cây này mỗi năm cho 2-3 tạ hạt tươi là bình thường. Giá bán hiện nay 500.000 - 700.000 đồng/kg. Mỗi cây vài chục triệu đồng. Có vài chục cây như vậy thì cả nhà không phải lo miếng ăn. Với giá trị như thế nên hầu như nhà nào ở xã Chí Đạo cũng trồng dổi. Nhà ít thì vài cây, nhà nhiều có vài chục cây. Khi xưa, bà con chỉ trồng cây dổi lấy bóng mát, lấy hạt làm gia vị ăn dần. Có thời gian khó khăn, nhiều nhà nghĩ cây dổi chỉ là cây ăn chơi nên đã bán gỗ hoặc phá bỏ.

Trong những năm gần đây, nhận thấy giá trị kinh tế, nhiều hộ tận dụng đất đồi hoang hóa trồng dổi. Nhiều gia đình đổi đời từ cây dổi và họ thường ví hạt dổi là vàng đen. Năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” có số lượng hộ trồng, cây trồng, sản lượng và chất lượng cao nhất. Ngoài ra, một công ty chuyên làm gia vị của Đức đã đến Chí Đạo để tìm hiểu và mong muốn đưa hạt dổi xứ Mường sang trời Âu. Từ khi hạt dổi được nhiều người biết đến thì họ tìm giống về trồng. Nhiều người ở Lạc Sơn có thêm nghề mới là ươm cây dổi. Dưới tán vườn dổi, ông Bun đã ươm mấy chục vạn cây dổi giống. Trồng dổi sau chục năm cây mới cho hạt. Ông Bun đã ươm cây thực sinh rồi thuê thợ về làm dổi ghép. Cây dổi ghép trồng sau 4 - 5 năm sẽ cho thu hạt. Ông Bun cho hay: Giờ nhiều nơi về mua giống, chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên. Từ đầu năm đến nay, tôi bán được hàng vạn cây. Từ ngày làm thêm nghề nhân giống cây dổi, cuộc sống của gia đình của ông bước sang trang mới. Cây dổi trở thành cây "vàng” không chỉ đối với gia đình ông Bun.


      Việt Lâm

Các tin khác


Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục