(HBĐT) - Bao đời nay, hạt dổi là đặc sản tự hào của vùng đất Lạc Sơn. Nơi đây gần như nhà nào cũng có cây dổi, hạt dổi được coi là một gia vị ăn quanh năm. Để đưa hạt dổi đến người tiêu dùng tiện lợi, an toàn, chị Bùi Thị Lợi ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo đã thử nghiệm, chế biến thành sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be.


Chị Bùi Thị Lợi, xóm Be Trên, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) cùng các chị em trong xã chế biến thành công sản phẩm muối dổi Mường Be. 

Chúng tôi có dịp đến nhà chị Lợi, nhà chị ở giữa xóm, quanh nhà toàn vườn dổi. Ngoài những cây to cổ thụ, gia đình chị còn ươm giống bán. Chị cho biết: Những năm trước đây, trong bất kỳ món ăn nào của bà con người Mường như cá nướng, canh măng, thịt nướng, bà con đều dùng gia vị từ hạt dổi. Nói như các chuyên gia ẩm thực của người Mường, món ăn của bà con người Mường không có hạt dổi là nó thiếu đi hồn cốt của ẩm thực của xứ Mường. Hạt dổi khi nướng lên tỏa hương thơm lừng, khiến ai ăn dù một lần cũng khó quên. Hơn chục năm trở lại đây, thứ gia vị thơm nức tiếng này đã được người tiêu dùng khắp mọi miền biết đến. Hầu như hộ dân nào ở đất Chí Đạo cũng trồng dổi. Nhà trồng ít vài cây quanh nhà, nhà trồng nhiều có đến vài trăm cây. Mỗi khi mùa dổi chín, tư thương khắp nơi đổ về Chí Đạo mua hạt dổi. Nhờ đó đời sống của mấy trăm hộ dân xã đã thay đổi nhanh chóng. Trước đây, nhiều nhà ăn còn chẳng đủ. Nhưng từ khi hạt dổi bán được giá, cuộc sống của bà con thay đổi hẳn. Hiện, xóm có 7 hộ sắm được ô tô con nhờ bán hạt và cây dổi giống. Tuy nhiên, việc bán hạt dổi chỉ bằng hình thức đóng túi nilon hoặc hộp thủ công, chưa qua chế biến. Nếu có sản phẩm dổi nơi khác trà trộn thì người tiêu dùng không phân biệt được. Như vậy, hạt dổi Lạc Sơn sẽ mất dần đi thương hiệu của mình.

Xuất phát từ ý tưởng giữ thương hiệu và đưa sản phẩm đã qua chế biến đến người tiêu dùng, chị Bùi Thị Lợi cùng các chị em phụ nữ xã Chí Đạo chế biến sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be. Qua nhiều lần thử nghiệm cách chế biến, pha chế đã cho ra sản phẩm như mong đợi. Theo chị Lợi, dùng gia vị dổi rất thơm ngon, nhưng người tiêu dùng ngại mỗi lần đến bữa phải đi nướng, giã, xay. Do vậy, chị đã chế biến từ muối, dổi pha trộn để hợp khẩu vị người tiêu dùng và đóng lọ. Sản phẩm được bảo quản sử dụng thời hạn 2 năm. Hiện, gia đình chị trở thành nơi sản xuất và phân phối muối dổi. Tổ hợp tác thu hút 15 hộ cùng tham gia.

Chị Lợi chia sẻ: Các mế người Mường vốn có kinh nghiệm làm muối hạt dổi, nên tôi cứ theo cách đó mà làm. Tôi chỉ cải tiến là đóng muối dổi vào lọ thủy tinh cho đẹp hơn. Cách làm muối hạt dổi cũng khá cầu kỳ. Hạt dổi phơi khô cho vào nướng trên bếp than hồng. Nướng làm sao để hạt dậy mùi mà không bị cháy cũng là một nghệ thuật. Sau khi hạt dổi đã được làm chín, dậy mùi cho vào máy nghiền nhỏ rồi trộn với muối rang.

Từ khi làm muối hạt dổi đến nay, chị Lợi cũng đã đi quảng bá sản phẩm ở mọi nơi. Hiện, nhiều cơ sở phân phối, siêu thị ở TP Hòa Bình đã đồng ý bán sản phẩm muối dổi do chị em phụ nữ xã Chí Đạo sản xuất. Chị Lợi ấp ủ giấc mơ đưa muối dổi xứ Mường được đặt trên khay của các siêu thị lớn của Hà Nội và Sài Gòn. Tuy thời gian chưa lâu nhưng gia vị muối dổi có chỗ đứng trên thị trường, chị Lợi tin rằng, nếu xúc tiến thương mại tốt, chẳng mấy chốc muối dổi của phụ nữ xã Chí Đạo sẽ được người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.

Ông Bùi Văn Bun, Trưởng xóm Be Trên, xã Chí Đạo cho hay: Tin vui đến với bà con trồng dổi là một công ty chuyên làm gia vị của Đức đã đến khảo nghiệm về công dụng của hạt dổi. Họ đã lấy mẫu mang về Đức để xét nghiệm. Nếu hạt dổi xứ Mường thoả mãn các điều kiện, họ sẽ nhập với số lượng lớn. Thuận lợi thì sản phẩm hạt dổi và muối gia vị hạt dổi sẽ đi đến nhiều thị trường lớn.


Việt Lâm

Các tin khác


Chị Sưm vượt khó vươn lên làm giàu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN xã Quyết Thắng (Lạc Sơn), chúng tôi thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình hội viên Quách Thị Sưm, xóm Nàng, xã Quyết Thắng. Khuôn viên vườn cây xanh mát, hệ thống chuồng trại chăn nuôi quy củ, mọi người mừng cho gia đình chị - hội viên phụ nữ tiêu biểu trong lao động sản xuất, nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Gặp những người con yêu nước, yêu Cụ Hồ ở huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Đam mê với công việc, tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư, luôn mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp ra cộng đồng. Đó là đặc điểm chung của những người con xuất sắc của huyện Lạc Thủy. Với bản chất khiêm nhường, giản dị, không ai trong số họ nhận mình là điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đơn giản họ chỉ xác nhận tình yêu vô hạn đối với Cụ Hồ, với quê hương Lạc Thủy nơi họ sinh ra và lớn lên.

Sáng mãi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

(HBĐT) - Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khi chiến tranh đã lùi xa, những người lính cựu "vào sinh, ra tử” tại chiến trường năm xưa không ngừng phát huy phẩm chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt trận, để lại những dấu ấn đậm nét. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu của lớp lớp thế hệ cựu chiến binh (CCB) trong xây dựng, phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trưởng xóm 9x làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - "Phú Lai là xã thuần nông của huyện Yên Thủy, chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, bà con chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò… Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp còn mang tính tự cung, tự cấp, quy mô nông hộ nhỏ lẻ nên hiệu quả không cao. Vì thế, tôi luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho gia đình, làm thay đổi phương thức sản xuất nông nghiệp lạc hậu của bà con” - anh Bùi Văn Toản, Trưởng xóm Rò, xã Phú Lai chia sẻ.

Xã Thống Nhất: Lan tỏa phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB xã Thống Nhất (Lạc Thủy) đã phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ” trên các lĩnh vực: xây dựng tổ chức Hội, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Năm 2020, thu nhập bình quân của hội viên đạt 43,8 triệu đồng, Hội còn 9 hộ nghèo, chiếm 2,28%, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 65,75%. Đời sống gia đình hội viên CCB được cải thiện, thu nhập nâng cao.

Người đi qua những chặng đường chiến công

(HBĐT) - 14 tuổi ông tham gia cách mạng. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ông được nhận vào Ty Liêm phóng tỉnh (tiền thân của Công an tỉnh) khi vừa tròn 15 tuổi, trở thành một trong những chiến sỹ an ninh đầu tiên của tỉnh thời kỳ đất nước vừa giành độc lập, được giao nhiệm vụ làm giao liên, trinh sát kiêm công tác văn phòng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục