(HBĐT) - Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài và mang tính tự giác trong mọi hoạt động của toàn thể cán bộ, viên chức, BHXH huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ.


BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện Kim Bôi chi trả lương hưu tại nhà cho đối tượng hưu trí tại xóm Mớ Đá, thị trấn Bo.

Để triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thường xuyên, có hiệu quả, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cán bộ, công chức xây dựng kế hoạch về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký và xây dựng kế hoạch học tập, làm theo cụ thể. Trong nhiều năm qua, BHXH huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho các đối tượng và người lao động; luôn hoàn thành, vượt chỉ tiêu được giao.

Để phục vụ tốt và đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân trong huyện, BHXH huyện thực hiện mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giúp người dân có thể hưởng lương hưu sau khi hết độ tuổi lao động. Với đặc thù là huyện thuần nông, không có nhiều công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, việc phát triển đối tượng thuộc diện BHXH bắt buộc còn nhiều hạn chế. Vì thế, giải pháp được BHXH huyện lựa chọn là phát triển BHXH tự nguyện, song song với thu BHXH bắt buộc. Thông qua việc phối hợp với Hội Phụ nữ, cán bộ LĐ-TB&XH, cán bộ Bưu điện văn hóa tại các xã, thị trấn, trong năm 2019, tổng số người tham gia BHXH huyện Kim Bôi là 118.015 người, số thu BHXH trên 170 tỷ đồng. Đối với BHYT, ngoài việc đối tượng vùng 3 (vùng 135) được hưởng chế độ ưu tiên của nhà nước, BHXH huyện tập trung phát triển BHYT tự nguyện đối với các đối tượng ở vùng 1 và vùng 2. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện đạt 98,72%.

BHXH huyện Kim Bôi hiện quản lý khoảng 2.000 đối tượng hưu trí. Hàng tháng, thông qua cán bộ tại các điểm Bưu điện văn hóa xã, thị trấn, đã chi trả lương hưu cho các đối tượng với tiêu chí "đúng-đủ-tận tay”. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện linh hoạt thực hiện chi trả lương hưu, tiền trợ cấp xã hội tháng 4-5/2020, cấp lại thẻ BHYT cho các đối tượng tại nhà, giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Với sự tận tình, chu đáo, trong nhiều năm qua không có đơn thư khiếu nại về thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, viên chức cơ quan BHXH Kim Bôi. Ngoài ra, bộ phận tiếp nhận hồ sơ được thực hiện chuyên nghiệp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết hồ sơ đúng hạn, thậm chí nhiều hồ sơ còn nhanh hơn thời hạn quy định, cán bộ BHXH tận tình, chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự trong giao tiếp với Nhân dân.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi chia sẻ: Thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, đối với cán bộ, viên chức các phòng chuyên môn, chúng tôi luôn đặt mục tiêu hàng đầu là đúng quy định và linh hoạt, lấy người dân thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, đảm bảo tối đa quyền lợi cho Nhân dân với phương châm "Để người dân Kim Bôi thực sự hạnh phúc trong lĩnh vực bảo hiểm”. Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh những việc làm theo gương Bác sâu rộng trong cán bộ, viên chức. Đồng thời, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, sẽ liên kết với các ban, ngành, cùng chung tay với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Với việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, mang tính hiệu quả cao, nhiều năm liền BHXH huyện Kim Bôi được nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện Kim Bôi. Đặc biệt, năm 2018, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Khánh Linh

Các tin khác


Sức lan tỏa Chỉ thị số 05 ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - "Tuyên truyền sâu để thấu hiểu”, "Nêu gương tốt để lan tỏa”… là những phương châm mà trong 5 năm qua, BTV Huyện ủy Lạc Sơn triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 có hiệu quả về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo từng năm.

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị

(HBĐT) - Ngày 23/6, BTV Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/6/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (CT 05). Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, sở, ban, ngành và các huyện, thành ủy.

Tập trung học tập, làm theo Bác và chú trọng nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) -  "Để việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực, cần phải quán triệt, tập trung làm tốt 3 nội dung: Học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV)” - Đó là nội dung đã được nhấn mạnh trong Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05. 

Công an tỉnh: Duy trì, nhân rộng 21 mô hình học tập, làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị, trong 5 năm qua (2016 - 2021), Công an tỉnh đã xây dựng, duy trì và phát huy hiệu quả 21 mô hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gần gũi, thân thiện với Nhân dân.

Đảng bộ thành phố Hòa Bình: Thiết thực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Thông qua thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng được triển khai nghiêm túc, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó góp phần quan trọng đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, xây dựng TP Hòa Bình sớm đạt tiêu chí đô thị loại II, hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có - đồng chí Nguyễn Thị Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục