(HBĐT) - Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài và mang tính tự giác trong mọi hoạt động của toàn thể cán bộ, viên chức, BHXH huyện Kim Bôi đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với việc nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ.


BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện Kim Bôi chi trả lương hưu tại nhà cho đối tượng hưu trí tại xóm Mớ Đá, thị trấn Bo.

Để triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể, thường xuyên, có hiệu quả, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cán bộ, công chức xây dựng kế hoạch về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; chỉ đạo mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đăng ký và xây dựng kế hoạch học tập, làm theo cụ thể. Trong nhiều năm qua, BHXH huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho các đối tượng và người lao động; luôn hoàn thành, vượt chỉ tiêu được giao.

Để phục vụ tốt và đảm bảo quyền lợi cho Nhân dân trong huyện, BHXH huyện thực hiện mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giúp người dân có thể hưởng lương hưu sau khi hết độ tuổi lao động. Với đặc thù là huyện thuần nông, không có nhiều công ty, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, việc phát triển đối tượng thuộc diện BHXH bắt buộc còn nhiều hạn chế. Vì thế, giải pháp được BHXH huyện lựa chọn là phát triển BHXH tự nguyện, song song với thu BHXH bắt buộc. Thông qua việc phối hợp với Hội Phụ nữ, cán bộ LĐ-TB&XH, cán bộ Bưu điện văn hóa tại các xã, thị trấn, trong năm 2019, tổng số người tham gia BHXH huyện Kim Bôi là 118.015 người, số thu BHXH trên 170 tỷ đồng. Đối với BHYT, ngoài việc đối tượng vùng 3 (vùng 135) được hưởng chế độ ưu tiên của nhà nước, BHXH huyện tập trung phát triển BHYT tự nguyện đối với các đối tượng ở vùng 1 và vùng 2. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện đạt 98,72%.

BHXH huyện Kim Bôi hiện quản lý khoảng 2.000 đối tượng hưu trí. Hàng tháng, thông qua cán bộ tại các điểm Bưu điện văn hóa xã, thị trấn, đã chi trả lương hưu cho các đối tượng với tiêu chí "đúng-đủ-tận tay”. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện linh hoạt thực hiện chi trả lương hưu, tiền trợ cấp xã hội tháng 4-5/2020, cấp lại thẻ BHYT cho các đối tượng tại nhà, giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Với sự tận tình, chu đáo, trong nhiều năm qua không có đơn thư khiếu nại về thái độ, tác phong làm việc của cán bộ, viên chức cơ quan BHXH Kim Bôi. Ngoài ra, bộ phận tiếp nhận hồ sơ được thực hiện chuyên nghiệp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết hồ sơ đúng hạn, thậm chí nhiều hồ sơ còn nhanh hơn thời hạn quy định, cán bộ BHXH tận tình, chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự trong giao tiếp với Nhân dân.

Đồng chí Vũ Hồng Thái, Giám đốc BHXH huyện Kim Bôi chia sẻ: Thực hiện việc học tập và làm theo gương Bác, đối với cán bộ, viên chức các phòng chuyên môn, chúng tôi luôn đặt mục tiêu hàng đầu là đúng quy định và linh hoạt, lấy người dân thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT làm trung tâm phục vụ, đảm bảo tối đa quyền lợi cho Nhân dân với phương châm "Để người dân Kim Bôi thực sự hạnh phúc trong lĩnh vực bảo hiểm”. Trong thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh những việc làm theo gương Bác sâu rộng trong cán bộ, viên chức. Đồng thời, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, sẽ liên kết với các ban, ngành, cùng chung tay với các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Với việc triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực, mang tính hiệu quả cao, nhiều năm liền BHXH huyện Kim Bôi được nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện Kim Bôi. Đặc biệt, năm 2018, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua.

Khánh Linh

Các tin khác


Chi bộ xóm Riêng làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.

Phụ nữ xã Khoan Dụ làm theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Với phương châm học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ bé, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua, Hội LHPN xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt, tập thể, cá nhân tiêu biểu trong lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh: "Dân vận khéo" góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ

(HBĐT) - Nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác dân vận trong cơ quan hành chính Nhà nước, thời gian qua, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có nhiều giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lan tỏa các mô hình học tập và làm theo lời Bác ở huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở huyện Yên Thủy những năm qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tạo chuyển biến rõ nét trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả ở các cá nhân, tập thể, là điểm sáng của tỉnh trong học tập và làm theo lời Bác.

Huyện Kỳ Sơn lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - "Phong trào thi đua yêu nước đã lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực lớn để huyện Kỳ Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị phát triển KT-XH năm 2019” - đồng chí Trần Thị Quy, Phó trưởng Phòng Nội vụ, Phó chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện Kỳ Sơn khẳng định.

Lan tỏa sâu rộng việc học và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, trọng tâm là xây dựng kế hoạch làm theo các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị chú trọng thực hiện. Qua đó, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhân dân, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân, mô hình tiêu biểu học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục