(HBĐT) - Xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) có trên 160 hộ với 4 dân tộc cùng sinh sống. Nhiều năm qua, mọi chủ trương, chính sách đều được Nhân dân xóm chấp hành tốt. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển cho biết: Để có được kết quả này, chi ủy và các đảng viên trong chi bộ đã vận dụng nhiều giải pháp cụ thể, song cơ bản nhất vẫn là phát huy tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo Bác Hồ.Đảng viên Xa Đức Luật (ngồi giữa),xóm Riêng, xã Tú Lý (Đà Bắc) trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho bà con Nhân dân trên địa bàn.

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với chuyên đề từng năm, ngay sau khi tiếp thu, Chi ủy chi bộ xóm tổ chức quán triệt cho đảng viên, đồng thời yêu cầu đảng viên đăng ký học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của cá nhân, lấy đó làm căn cứ để đánh giá, phân loại hàng tháng, quý, năm. Không hô hào khẩu hiệu, 46 đảng viên trong chi bộ đã đăng ký những phần việc làm theo Bác hết sức thiết thực. Có đảng viên nông dân chọn thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ Nhân dân áp dụng kỹ thuật vào sản xuất. Có đồng chí là lãnh đạo tổ chức đoàn thể đăng ký vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua… Đồng chí Bí thư chi bộ cho biết thêm: Mỗi kỳ sinh hoạt, ngoài những nội dung như: thông tin tình hình thời sự trong tỉnh, trong nước, quốc tế; triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên…, chi bộ còn lồng ghép tuyên truyền các chuyên đề, câu chuyện về tấm gương của Bác. Cứ thế, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thấm dần trong nhận thức của từng đảng viên.

Xác định rõ vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, đảng viên trong chi bộ luôn đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tiêu biểu như đảng viên Xa Đức Luật. Ngoài nội dung được tiếp thu trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, ông chịu khó đọc báo, nghe đài, làm phong phú hiểu biết của bản thân, từ đó cập nhật kịp thời chính sách mới, phong trào lớn của Đảng, Nhà nước đến các tầng lớn Nhân dân. Trong mọi lĩnh vực, ngoài việc đi đầu thực hiện, ông còn tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng làm theo. Ông tâm niệm: Tú Lý còn nghèo, vì vậy nhiệm vụ quan trọng của mỗi đảng viên là phát triển kinh tế và chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đồng chí, đồng bào mình cùng phát triển. Ông Xa Đức Luật đã giúp đỡ gia đình anh Xa Đức Kiên, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm. Từ hộ có đất, có ruộng nhưng quanh năm không đủ ăn, đến nay kinh tế gia đình anh Kiên đã cải thiện đáng kể. Anh Kiên chia sẻ: Ngoài việc hướng dẫn chăn nuôi, ông Luật còn hỗ trợ gia đình tôi 1 con lợn đen bản địa làm giống. Đến nay, gia đình đã xuất được 3 lứa, 1 lứa chuẩn bị xuất chuồng. Có được ngày hôm nay, gia đình tôi luôn biết ơn sự giúp đỡ của đảng viên Xa Đức Luật.

Là địa bàn có 4 dân tộc cùng sinh sống, do vậy, công tác dân vận của chi bộ Riêng có lúc, có việc gặp phải khó khăn. Học theo gương Bác, đảng viên trong chi bộ không ngừng quan tâm, gần gũi các hộ dân với phương châm: "muốn họ nghe mình, mình phải lắng nghe tâm tư của họ trước”. Với cách làm đó, chi bộ đã cử đảng viên tham gia tuyên truyền, vận động, hòa giải thành công nhiều vụ việc, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng. Đồng chí Bí thư chi bộ Đinh Thị Khiển khẳng định: Có thể nói, việc vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn là giải pháp quan trọng giúp chi bộ Riêng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu nhiều năm của Đảng bộ xã và huyện Đà Bắc.


Minh Vũ


Các tin khác


Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Thông qua việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với các nghị quyết về xây dựng Đảng; các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV), nhất là người đứng đầu đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị, đưa nhanh nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống.

Huyện Cao Phong: Chuyển biến tích cực từ thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo Bác Hồ trên địa bàn huyện Cao Phong có nhiều chuyển biến tích cực, tạo sức lan tỏa rộng lớn, trở thành hành động tự giác của nhiều tập thể, cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và quần chúng Nhân dân.

Huyện Lạc Thủy: Nhân rộng nhiều mô hình, điển hình học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Năm học 2016 - 2017, toàn huyện Lạc Thủy có 11 chi, Đảng bộ, cơ quan, đơn vị đỡ đầu 22 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến năm học 2020 - 2021 đã có tới 120 tập thể và 5 cá nhân nhận đỡ đầu 153 học sinh.

Huyện Lạc Thủy: Chú trọng khâu đột phá, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Không chỉ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện Lạc Thủy còn chú trọng thực hiện tốt các nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến tích cực, thực chất trong 5 năm triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Xã Hưng Thi: Cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Nhìn vào bảng theo dõi tỷ lệ đảng viên tham gia học tập, quán triệt các chuyên đề Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị hàng năm, có thể thấy được sự sâu sát, quan tâm đúng mức của cấp ủy, chính quyền xã Hưng Thi (Lạc Thủy) trong thực hiện chỉ thị ở địa phương. Theo đó, Đảng bộ đã cụ thể hóa các nội dung đến từng chi bộ, đảng viên phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế, phát huy được nội lực, tạo nhiều chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW: Lan tỏa những giá những giá trị tốt đẹp

(HBĐT)- Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các nghị quyết của T.Ư về xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, tác động mạnh mẽ đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng lớn những cách làm mới, những giá trị tốt đẹp, góp phần quan trọng xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục