(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.


Đoàn viên thanh niên thăm quan gian trưng bày sản phẩm từ cây sa chi của Trịnh Thị Thanh Hòa (thứ 2 từ phải sang) tại Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Là đoàn viên trẻ, thạc sỹ có kiến thức về khoa học cây trồng, Trịnh Thị Thanh Hòa ở thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) luôn ấp ủ hoài bão khởi nghiệp. Tuy nhiên, phải đến khi được tổ chức Đoàn, Hội hỗ trợ tham gia các hoạt động tập huấn khởi nghiệp; hỗ trợ xây dựng kế hoạch kinh doanh, marketing, kết nối với các doanh nghiệp, dự án..., Hòa mới tự tin tham gia dự thi và dành giải nhì cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ I, năm 2018”. Từ giải nhì cuộc thi này, Hòa tiếp tục tham gia và giành giải nhất cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp của Hội LHPN tỉnh, lọt vào vào chung kết cuộc thi "Dự án khởi nghiệp, sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019".

Không chỉ thành công với ý tưởng, dự án dự thi, Hòa đã mạnh dạn cùng HTX Dịch vụ nông nghiệp Hòa Bình phát triển trên 100 ha cây sa chi tại 5 xã của huyện Đà Bắc và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình). Cùng với diện tích cây sa chi, Hòa kết hợp trồng hơn hơn 50 ha các loại cây: nghệ đỏ cao sản Cu Ba, xạ đen, ngô ngọt, bơ Mã Dưỡng… Năm 2019, Hòa xây dựng xưởng sản xuất, chế biến sản phẩm dầu sa chi omega, làm hạt dinh dưỡng và một số sản phẩm phụ khác từ cây sa chi. Dự án của Hòa đã giải quyết việc làm cho 250 hộ nông dân, giúp họ tham gia liên kết hình thành thói quen sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết giá trị; đồng thời tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên. Các sản phẩm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, giúp Hòa có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Đồng chí Phạm Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch TT Hội LHTN tỉnh cho biết: Ý tưởng, dự án của đoàn viên, hội viên Trịnh Thị Thanh Hòa là một trong hàng trăm dự án, mô hình kinh tế của thanh niên làm chủ nhận được sự hỗ trợ, khích lệ của tổ chức Đoàn, Hội. Từ đó tác động mạnh mẽ, khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Trong 5 năm (2014-2019), toàn tỉnh đã hỗ trợ, xây dựng mới 112 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ; tổ chức 112 lớp tập huấn cho 3.450 hội viên, thanh niên, thành viên HTX, tổ hợp tác, CLB thanh niên phát triển kinh tế; 43 buổi tọa đàm giúp thanh niên phát triển kinh tế... 

Năm 2017, Tỉnh Đoàn thành lập Hội đồng chuyên gia tổ tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với các thành viên của Tỉnh Đoàn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh nhằm hỗ trợ thanh niên trong hợp tác, trao đổi thông tin, kiến thức và kỹ năng; hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp khả thi của thanh niên; kêu gọi các nguồn vốn, tổ chức hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tháng 10/2018, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN tỉnh thành lập các CLB "Thanh niên khởi nghiệp tỉnh Hòa Bình". Cùng với đó, đã kết nối được 3 gói hỗ trợ phần mềm kế toán miễn phí cho 3 doanh nghiệp trẻ mới thành lập và có thành tích xuất sắc trong cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Hòa Bình lần thứ I"; tổ chức 2 cuộc tập huấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi sự lập nghiệp cho hơn 100 thanh niên tham dự. Xây dựng chương trình hỗ trợ vốn cho thanh niên khởi nghiệp, năm 2018, Đoàn, Hội đã phối hợp với Ngân hàng BIDV hỗ trợ gói tín dụng 100 tỷ đồng cho thanh niên, doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Hiện nay, nguồn vốn đang được rà soát điều kiện của các chủ dự án để được vay vốn.

Hồng Duyên

Các tin khác


Tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Hơn 5 năm qua, khởi nghiệp là đề tài được nhắc nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng. Dù không phải là đối tượng duy nhất nhưng thanh niên có nhiều lợi thế và được quan tâm, khuyến khích khởi nghiệp. Cụ thể hóa chủ trương của T.Ư, của tỉnh, các cấp bộ Đoàn, Hội đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ thanh niên từ những ngày đầu xây dựng mô hình kinh tế.

 Tuổi trẻ xã Tây Phong sôi nổi phong trào khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên xã Tây Phong (Cao Phong) hiện có 140 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN), sinh hoạt tại 9 chi đoàn. Thời gian qua, ĐV-TN trên địa bàn đã mạnh dạn tìm tòi, khởi nghiệp với những cách làm hay, sáng tạo. Qua đó từng bước khẳng định là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phong trào phát triển KT-XH, góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu mạnh.

Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Mở rộng vùng cam VietGAP

(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục