(HBĐT) - Niên vụ 2018 - 2019, hộ anh Đinh Gia Long, xóm Mỗ 2, xã Bình Thanh (Cao Phong) là 1 trong 16 hộ thành viên của HTX sản xuất và kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nhật Minh tham gia chuỗi liên kết sản xuất cam đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Anh Long cho biết: Với diện tích 0,5 ha cam thời kỳ kinh doanh, tôi được dự án hỗ trợ, hướng dẫn áp dụng quy trình trồng cam tốt theo quy phạm VietGAP.


HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nhật Minh, xã Bình Thanh (Cao Phong) có thị trường tiêu thụ tốt nhờ chất lượng cam đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Kết quả mang lại đáng mừng bởi năng suất, sản lượng cam tăng gần gấp đôi so với niên vụ trước, sức tiêu thụ tốt, giá bán cao hơn so với sản phẩm cam cùng loại trên thị trường. Chính vì vậy, niên vụ 2019 - 2020, tôi cùng các hộ thành viên khác tiếp tục phát triển sản xuất cam theo quy trình VietGAP trên diện tích 25 ha. Tình hình tiêu thụ, giá bán sản phẩm vẫn giữ ổn định.      

Niên vụ 2019 - 2020, HTX 3T Nông sản Cao Phong cũng đã triển khai sản xuất theo quy trình và được cấp có thẩm quyền chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hộ thành viên được hỗ trợ, hướng dẫn về kỹ thuật. HTX được tư vấn nâng cấp các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất và kinh doanh cam. Theo bà Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Nông sản Cao Phong, với việc áp dụng thực hành nông nghiệp tốt và đã được chứng nhận, chất lượng, uy tín sản phẩm được khẳng định, niềm tin của người tiêu dùng đối với cam xuất xứ Cao Phong được nhân lên. Vùng sản xuất ATTP tiêu chuẩn VietGAP của HTX hiện có 12,5 ha của 7 hộ thành viên.

Với ý thức trách nhiệm ngày càng được nâng lên, người trồng cam Cao Phong đã tích cực áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt để sản xuất ra sản phẩm sạch, vì mục tiêu chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Vùng cam đảm bảo ATTP nhờ đó ngày một tăng. Theo thống kê đến thời điểm này, toàn huyện có 1.018,34 ha cam sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng số 759 hộ tham gia. Trong đó, năm 2014 có 15 hộ tham gia với diện tích được chứng nhận VietGAP 46,97 ha. Năm 2015 có 100 hộ tham gia với diện tích 59,5 ha. Năm 2016 có 120 hộ tham gia với diện tích 141,89 ha. Năm 2017 có 86 hộ tham gia với diện tích 164,6 ha. Năm 2018, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tăng mạnh, đạt 616,7 ha. Năm 2019, diện tích cam được chứng nhận VietGAP tiếp tục tăng thêm 45,9 ha.

Theo đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, sản xuất cam theo tiêu chuẩn VietGAP giúp giá bán tăng lên, lợi nhuận và tiêu thụ sản phẩm của người sản xuất ngày càng ổn định, đồng thời xây dựng và hình thành chuỗi giá trị phát triển cây ăn quả có múi. Đồng hành cùng người trồng cam trên địa bàn, UBND huyện đã giao Phòng NN&PTNT phối hợp với UBND các xã, thị trấn, doanh nghiệp, HTX tổ chức thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ cam Cao Phong. Từ năm 2017 đến nay đã triển khai cho khoảng 350 hộ với 400 ha cây ăn quả có múi, 2 doanh nghiệp và HTX. Các hộ khi tham gia được hỗ trợ về kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp.

Lạc Bình

Các tin khác


Tích cực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(HBĐT) - Hơn 5 năm qua, khởi nghiệp là đề tài được nhắc nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng. Dù không phải là đối tượng duy nhất nhưng thanh niên có nhiều lợi thế và được quan tâm, khuyến khích khởi nghiệp. Cụ thể hóa chủ trương của T.Ư, của tỉnh, các cấp bộ Đoàn, Hội đã có nhiều chương trình thiết thực hỗ trợ thanh niên từ những ngày đầu xây dựng mô hình kinh tế.

 Tuổi trẻ xã Tây Phong sôi nổi phong trào khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Đoàn Thanh niên xã Tây Phong (Cao Phong) hiện có 140 đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN), sinh hoạt tại 9 chi đoàn. Thời gian qua, ĐV-TN trên địa bàn đã mạnh dạn tìm tòi, khởi nghiệp với những cách làm hay, sáng tạo. Qua đó từng bước khẳng định là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong phong trào phát triển KT-XH, góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu mạnh.

Thủ lĩnh Đoàn năng nổ, vượt khó phát triển kinh tế

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác Đoàn, đồng chí Cao Viết Quân, Bí thư Đoàn xã Gia Mô (Tân Lạc) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thanh niên 8x đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường

(HBĐT) - Nuôi cá lồng trên lòng hồ sông Đà được nhiều người lựa chọn để khởi nghiệp làm giàu, có không ít hộ gia đình đang duy trì mô hình kinh tế hiệu quả này. Tuy nhiên, để có được tầm cỡ, quy mô bài bản như cơ ngơi nuôi cá lồng của gia đình anh Nguyễn Văn Toản, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) tại xóm Tháu, phường Thái Bình (TP Hòa Bình) thì chưa nhiều người làm được. Với tâm huyết của mình, chàng thanh niên sinh năm 1986 đang thành công với việc đưa sản phẩm cá lồng tiêu chuẩn VietGAP đến người tiêu dùng.

Hỗ trợ thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, nhiều hội viên, thanh niên trong tỉnh đã vươn lên làm giàu chính đáng, mang lại giá trị lớn cho cộng đồng.

Hợp tác xã 3T sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Trong bối cảnh thị trường nông nghiệp tràn lan thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hợp tác xã (HTX) 3T nông sản Cao Phong (3T Farm), trụ sở tại số nhà 91, khu 1, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) ra đời với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm cam sạch, chất lượng và an toàn cho sức khỏe.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục