(HBĐT) - Sau một thời gian nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, ngay khi quán Cafe - Sách của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình tại phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) mở cửa trở lại đã thu hút sinh viên, người dân trên địa bàn đến sử dụng các dịch vụ. Đồ uống ngon, không gian yên tĩnh, văn minh, có nhiều sách hay, sẵn máy tính nối mạng để tra cứu tài liệu… là điểm "cộng” tạo nên sức hút riêng cho Cafe - Sách.


Cafe - Sách - mô hình khởi nghiệp hiệu quả của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình.

Trò chuyện với chúng tôi cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hường, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình cho biết: Với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV), nhà trường đã triển khai hoạt động Câu lạc bộ khởi nghiệp kinh doanh, cụ thể là tổ chức hoạt động của quán Cafe - Sách. Qua đây, nhà trường mong muốn tạo môi trường, cơ chế hoạt động khởi nghiệp, tạo chuyển biến mang tính đột phá về đổi mới sáng tạo trong hoạt động khởi nghiệp của HSSV. Từng bước hình thành, nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp cho HSSV trong toàn trường. Mô hình quán Cafe - Sách được tổ chức với các dịch vụ: Cafe - sách, nước giải khát, đồ ăn nhanh, photocopy, văn phòng phẩm… Nhà trường đã phân công cán bộ, giảng viên và lựa chọn những sinh viên có đam mê, đủ điều kiện để tham gia vận hành mô hình khởi nghiệp này.

Mô hình được triển khai khá bài bản từ việc xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất. Đồng thời cử cán bộ, giảng viên, sinh viên đi học pha chế đồ uống, làm đồ ăn nhanh; lắp đặt tại quán máy tính nối mạng, máy in để HSSV sử dụng dịch vụ có thể tra cứu, in tài liệu về nghiên cứu, học tập. Hàng ngày quán duy trì khoảng 200 đầu sách, 3 tháng tiến hành luân chuyển để tạo sự mới mẻ. Sách được trưng bày thuộc nhiều lĩnh vực như: Kinh doanh, khởi nghiệp, kỹ năng sống… phù hợp với nhu cầu, sở thích của HSSV.

Quán Cafe - Sách cũng rất nhanh nhạy trong việc thành lập trang facebook của quán để giới thiệu những cuốn sách hay, món ăn mới, đồ uống ngon của quán, cũng như tiếp nhận phản hồi của người sử dụng về dịch vụ tại quán. Đây là một cách làm hay khi đã sử dụng mạng xã hội hiệu quả, có tác dụng hữu ích trong việc hoàn thiện, phát triển hoạt động kinh doanh của Cafe - Sách.

Khôi phục hoạt động trở lại sau thời gian dài nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 từ tháng 9/2021, quán Cafe - Sách nhanh chóng nhận được sử ủng hộ của khách hàng. Chị Lê Hồng Hảo, Chủ nhiệm câu lạc bộ Khởi nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình đánh giá: Mô hình khởi nghiệp quán Cafe - Sách đã tạo cơ hội cho sinh viên nhà trường thắp lên tinh thần khởi nghiệp, các bạn được trải nghiệm việc khởi nghiệp, kinh doanh trên thực tế. Thông qua hoạt động, các thành viên được giao lưu, học hỏi, tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, rút ra những bài học cho việc khởi nghiệp. Đặc biệt, quán Cafe - Sách đã góp phần lan tỏa, khơi dậy văn hóa đọc trong HSSV trên địa bàn. Đây cũng là một điểm đến để HSSV có không gian giải trí lành mạnh, bổ ích qua các cuốn sách hay, ý nghĩa.


Dương Liễu

Các tin khác


Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã nỗ lực làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), qua đó, tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, ngày càng nhiều ĐVTN có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả.

Đoàn phường Trung Minh: Đồng hành hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) để thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, Đoàn phường Trung Minh (TP Hòa Bình) đã thực hiện đa dạng, phong phú các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên trong thi đua lao động sản xuất. Qua đó góp sức trẻ xây dựng quê hương giàu đẹp, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương.

Vươn lên từ vùng đất khó

(HBĐT) - Vân Sơn là xã vùng cao của huyện Tân Lạc, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, anh Hà Văn Khánh, Bí thư chi đoàn xóm Chiến từng bước khẳng định quyết tâm vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên mảnh đất quê hương với mô hình trồng cây quýt Vân Sơn.

Đa dạng hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

(HBĐT) - Xác định đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Đoàn, thời gian qua, Tỉnh Đoàn không ngừng chỉ đạo, phối hợp, tăng cường tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, hỗ trợ, "tiếp lửa” cho ĐVTN trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

Thành Đoàn Hòa Bình: Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng Thành Đoàn Hòa Bình xác định thực hiện trong thời gian qua. Với sự hỗ trợ tích cực cùng tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ của thanh niên thành phố, đến nay, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả hoạt động ổn định và được nhân rộng.

“Cùng bạn kiến tạo tương lai” - sân chơi thắp sáng tinh thần khởi nghiệp sáng tạo

(HBĐT) - Vừa qua, Ban tổ chức cuộc thi "Cùng bạn kiến tạo tương lai - Solve for Tomorrow” mùa 2 - năm 2021 đã công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi. 20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục