Với bề dày lịch sử văn hóa truyền thống, các dân tộc trên địa bàn huyện Đà Bắc hiện vẫn lưu giữ được những giá trị bản sắc văn hóa riêng như: tiếng nói, chữ viết, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, tập quán xã hội, lễ hội truyền thống, trang phục dân tộc… Đó là điều kiện thuận lợi để người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống; xây dựng những sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, thu hút du khách để phát triển KT-XH địa phương.Khách du lịch trong trang phục dân tộc của người Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) biểu diễn văn nghệ cùng người dân bản địa.

Xóm Sưng, xã Cao Sơn là một trong những xóm còn giữ được gần như nguyên vẹn nếp sống, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người dân tộc Dao Tiền Đà Bắc. Ngôn ngữ, trang phục, nếp nhà, ẩm thực, các nghề thủ công... được bà con bảo tồn, duy trì trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Từ khi du lịch phát triển, người Dao ở đây đã lựa chọn một số nghề để đầu tư tổ chức sản xuất tạo ra sản phẩm du lịch, điển hình như nghề thêu dệt thổ cẩm.

Chị Lý Thị Hằng, tổ trưởng tổ hợp tác sản phẩm thổ cẩm xóm Sưng, xã Cao Sơn chia sẻ: "Là nơi sinh sống tập trung của người Dao Tiền, xóm Sưng có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và nét văn hóa độc đáo. Những năm gần đây, xóm được các cấp lựa chọn triển khai mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ). Tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có, năm 2019, chúng tôi thành lập tổ hợp tác sản phẩm thổ cẩm xóm Sưng với mục đích khôi phục, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống. Vừa quảng bá, giới thiệu với du khách về những tinh hoa thổ cẩm của đồng bào dân tộc Dao Tiền, vừa giúp người dân nâng cao thu nhập từ phát triển DLCĐ, cải thiện chất lượng cuộc sống".

Thời gian qua, bà con xóm Sưng đã mạnh dạn đầu tư xây dựng xóm ngày càng khang trang nhưng vẫn giữ nguyên được cảnh quan và môi trường trong lành. Các homestay được đầu tư bài bản, ngày càng có nhiều dịch vụ đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng của du khách. Những năm qua, xóm khôi phục được nghề làm giấy dó, quađó không chỉ du khách được trải nghiệm, tìm hiểu cách thức làm ra giấy dó mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho bà con dân tộc Dao Tiền. Bên cạnh đó, các điệu múa chuông, múa kiếm, múa đèn, các điệu nhảy "bát quái” và một số nghi thức độc đáo trong lễ cấp sắc hoặc sử dụng các làn điệu khèn… được xây dựng thành các chương trình văn nghệ phục vụ du khách.

Điểm DLCĐ Đá Bia (nay là xóm Đức Phong), xã Tiền Phong là nơi sinh sống lâu đời của người dân tộc Mường Ao Tá. Du khách đến Đá Bia được trải nghiệm cuộc sống, phong tục tập quán của người dân bản địa, được thưởng thức những món ẩm thực mang đậm bản sắc dân tộc Mường Ao Tá.

Đối với đồng bào dân tộc Tày tại xã Mường Chiềng còn lưu giữ nét độc đáo qua tiết mục múa "Điệu xòe thương nhau”, nét đẹp về trang phục, chữ viết… Sản phẩm dịch vụ du lịch tại các xóm DLCĐ huyện Đà Bắc khá đa dạng, hấp dẫn. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các sản vật địa phương, những tiết mục văn nghệ đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tìm hiểu và trải nghiệm đời sống sinh hoạt với nghề đan rọ, dệt thổ cẩm của người dân bản địa, đi bắt ốc, bẻ ngô, kéo vó cá...

Đồng chí Bàn Kim Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết: "Nhờ khai thác các chất liệu dân gian truyền thống nên các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ du khách đều giàu bản sắc và hấp dẫn. Tại các điểm du lịch của người Dao đã phối hợp doanh nghiệp tổ chức quảng bá các ngày lễ, ngày hội, ngày sinh hoạt cộng đồng cho du khách. Đặc biệt du khách rất thích xem hát giao duyên, lễ cưới truyền thống, múa xòe... của người Dao. DLCĐ đã hình thành và phát triển, mỗi năm đều đón nhiều du khách, góp phần xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Các điểm DLCĐ trên địa bàn huyện không chỉ coi trọng chất liệu truyền thống để xây dựng sản phẩm du lịch, mà quan trọng hơn là thực hiện các di sản văn hoá ngay tại cộng đồng theo hướng phát triển du lịch bền vững. Bản sắc văn hoá dân tộc trở thành nguồn lực cho DLCĐ phát triển. Ngược lại, du lịch càng phát triển thì càng khuyến khích người dân bảo tồn được di sản văn hóa truyền thống của dân tộc mình”.


Minh Duy

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Đà Bắc)

Các tin khác


Đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và lễ hội đền Khụ Chẹ, xã Đông Lai 

Ngày 16/2 (mùng 7 tháng Giêng), UBND huyện Tân Lạc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh và lễ hội đền Khụ Chẹ, xã Đông Lai.

Homestay đón khách đầu Xuân

Những ngày đầu Xuân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, điểm du lịch trải nghiệm vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh "vào mùa” đón và phục vụ khách du lịch. Đây là cơ hội quảng bá hình ảnh địa phương đến với du khách muôn phương.

Huyện Mai Châu đưa văn hóa thành “đặc sản” hút khách du lịch

Không chỉ bà F.Martine đến từ nước Pháp mà nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đã hào hứng, thích thú khi được hòa mình cùng đồng bào dân tộc Thái huyện Mai Châu trong điệu nhảy sạp truyền thống; được nghe âm thanh rộn rã trong điệu keng loóng đặc sắc...

Hoà Bình đón 200.000 lượt khách dịp Tết 

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thời tiết ấm áp trong dịp Tết Nguyên đán rất thuận lợi cho người dân trong, ngoài tỉnh và du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại các khu, điểm du lịch của Hoà Bình.

Du lịch Việt Nam sôi động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hoạt động du lịch trên cả nước diễn ra sôi nổi với cả khách nội địa và khách quốc tế, báo hiệu một năm Giáp Thìn tràn đầy hy vọng của du lịch Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục