Banner Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 10 xã vùng III, 7 xóm ở các xã vùng II thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được đầu tư theo Chương trình 135. Trên địa bàn huyện có 6 dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, chiếm 88,04% dân số toàn huyện, trong đó dân tộc Thái chiếm 65,14%, dân tộc Mường 19,68%, dân tộc Mông 11,16%, còn lại là các dân tộc Dao, Tày, Hoa.


Nông dân xã Bao La giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tại Đại hội Dân tộc thiểu số huyện lần thứ 3 - năm 2019. 

Với đặc thù của huyện vùng cao, đa dân tộc nên thực hiện chính sách dân tộc, củng cố, thắp sáng niềm tin của đồng bào các DTTS vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước luôn được huyện xác định là nhiệm vụ trọng yếu. Giúp vùng DTTS và đồng bào các dân tộc từng bước vươn lên xây dựng cuộc sống mới, rút dần khoảng cách với vùng thuận lợi, những năm qua, huyện Mai Châu được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất cũng như thực hiện các chính sách dân tộc ở các xã, xóm ĐBKK. UBND huyện đã chỉ đạo thực hiện tốt chương trình phát triển KT-XH miền núi từ nguồn lực các chương trình, dự án.

Giai đoạn 2014 - 2019, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện đã đầu tư xây dựng 104 công trình cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi, chợ, nước sinh hoạt, công trình giáo dục, văn hóa... tại các xã, xóm, bản ĐBKK với tổng kinh phí 48.351 triệu đồng. Đồng thời, thực hiện duy tu, bảo dưỡng nhiều công trình sau đầu tư, công trình đưa vào khai thác bị hư hỏng, xuống cấp. Các công trình đã phát huy hiệu quả thiết thực, giúp tăng cường hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu vùng DTTS, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.
 
Ngoài ra, huyện đã đầu tư, hỗ trợ trên 11.675 triệu đồng cho 6.623 lượt hộ nghèo, cận nghèo ở các xã, xóm, bản ĐBKK hưởng lợi qua việc hỗ trợ giống vật nuôi, mua cá giống nuôi lồng, mua giống cây lâm nghiệp, hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất... Từ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tích cực, cải thiện điều kiện sản xuất, tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất, giúp bà con bảo quản, chế biến nông, lâm sản, góp phần tăng thu nhập.

Song song thực hiện tốt chính sách với người có uy tín cũng như chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân theo Quyết định số 102, ngày 7/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ, 5 năm qua, huyện Mai Châu đã quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bảo DTTS và hộ nghèo vùng ĐBKK. Theo đó, huyện đã hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 1.011 hộ với kinh phí hơn 1.337 triệu đồng; hỗ trợ mua máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất cho 100 hộ. Trong giai đoạn này, gần 300 hộ nghèo ở các xã vùng khó khăn theo đề án được UBND tỉnh phê duyệt đã được vay 4.485 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện để tạo đất sản xuất và chuyển đổi nghề, giúp các hộ vươn lên thoát nghèo.

Từ chương trình, dự án thực hiện chính sách dân tộc đã thúc đẩy đổi mới bộ mặt nông thôn, giúp đồng bào các DTTS huyện Mai Châu được tiếp cận với những tiến bộ để thay đổi nhận thức, nếp nghĩ, cách làm, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc. Bà con dần xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước và sản xuất tự cấp, tự túc, hướng tới sản xuất có đầu tư, tích lũy. Nhờ đó, kinh tế hộ trong đồng bào DTTS chuyển biến tích cực. Nhiều hộ đã đưa giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng vào sản xuất, mang lại hiệu quả. Có xã từng bước xóa bỏ thế thuần nông bằng phát triển TTCN, dịch vụ, du lịch, xây dựng, vận tải...

Năm 2018, thu nhập bình quân của huyện đạt trên 27,2 triệu đồng/ người, tăng 89,2% so với năm 2014; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,11% (năm 2015) xuống còn 18,64%. Hiện, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm; 99,2% xóm, bản có đường giao thông   đến xóm; 99,89%  hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và 98,3%  hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.


                       Thu Hiền

Các tin khác


Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Mai Châu - vì nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Với những đặc thù, khó khăn trong công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), đối tượng tiếp xúc đa dạng về lứa tuổi, nghề nghiệp, địa vị xã hội, khả năng nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật khác nhau… Từ đó, vấn đề đặt ra đối với các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) là cần có phương pháp ứng xử văn hóa trong giao tiếp để vừa hoàn thành công việc được giao, vừa hợp lòng dân, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT.

Huyện Mai Châu xây dựng các sản phẩm OCOP đặc trưng

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Mai Châu đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chuyên trách và xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức kinh tế trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng sản phẩm đặc trưng đảm bảo các tiêu chí như lợi thế về nguồn gốc, thế mạnh của địa phương và sản phẩm phải có tính bền vững.  

Xã Pà Cò xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang góp phần hoàn thiện hạ tầng cơ sở vùng nông thôn, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân xã Pà Cò (Mai Châu). Nhất là qua gần 1 năm thực hiện xây dựng khu dân cư (KDC) kiểu mẫu, diện mạo một số KDC ngày càng thay đổi tích cực, từng bước góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển KT-XH, góp phần hoàn thiện các tiêu chí NTM còn lại.


Đảng bộ huyện Mai Châu cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 05 

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Mai Châu tập trung quán triệt, triển khai trong thời gian qua. Việc học tập đã và đang lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, được cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, phát huy tốt vai trò người đứng đầu gương mẫu thực hiện.

Đảng bộ xã Bao La chú trọng công tác phát triển đảng viên

(HBĐT) - Nhiều năm qua, Đảng bộ xã Bao La (Mai Châu) đối diện với tình trạng đảng viên đi làm ăn xa, cạn nguồn đối tượng Đảng, dẫn đến năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng có phần bị giảm sút. Trước tình hình đó, nhiều giải pháp về phát triển đảng viên mới đã được cấp ủy Đảng, chính quyền xã quan tâm, triển khai đồng bộ.

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy ở Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 22/8/2019, tại xã Pà Cò, Công an huyện Mai Châu phối hợp với tổ công tác số 2 và tổ công tác số 3 (Công an tỉnh) phát hiện, bắt quả tang Phàng A Sía (SN 1966) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm ma túy (TPMT) ở Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục