Banner Mai Châu

(HBĐT) - Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái hiện vẫn đang là vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt ở những địa bàn vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp và không đồng đều. Xác định rõ điều này, trong thời gian qua, Hội LHPN huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng hướng đến một môi trường an toàn, bình đẳng.Phụ nữ xã Piềng Vế (Mai Châu) giao lưu truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em. 

Đồng chí Hà Minh Huân, Chủ tịch Hội LHPN huyện chia sẻ: Trong nhận thức của những người làm công tác Hội chúng tôi, công tác an toàn cho phụ nữ, trẻ em không đơn giản là một vài nội dung, đầu việc. Hội đã cố gắng lựa chọn nội dung để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống xâm hại, bạo hành phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái. Qua đó, tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em gái.

Năm 2018, Hội LHPN huyện đã ký kết chương trình phối hợp với Phòng VH-TT về thực hiện công tác gia đình, thực hiện công tác thông tin, truyền thông rộng khắp tới cơ sở. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 1 cuộc tuyên truyền, triển khai chuyên đề "Giáo dục đạo đức, lối sống phụ nữ, cách ứng xử của các thành viên trong gia đình và ngoài xã hội” thu hút trên 200 hội viên phụ nữ thị trấn Mai Châu tham gia. Tổ chức tuyên truyền về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em cho 1.079 hội viên phụ nữ các xã: Pà Cò, Hang Kia, Nà Phòn, Tòng Đậu, Bao La. Tổ chức 2 cuộc tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, giao thông đường bộ, hôn nhân gia đình, BHYT… cho 300 hội viên phụ nữ xã Xăm Khòe; 1 cuộc tuyên truyền về tảo hôn, phòng, chống buôn bán người tại thị trấn Mai Châu; 8 lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khoẻ cho trẻ và thực hành vườn rau dinh dưỡng, chăm sóc trẻ từ 0 - 5 tuổi cho phụ nữ các xã: Tân Mai, Noong Luông, Pù Bin, Tân Dân. Phối hợp với Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 5 tổ chức 4 cuộc trợ giúp pháp lý cho 144 hội viên phụ nữ các xã: Noong Luông, Tân Mai, Hang Kia.

Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Một mặt, chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức những hoạt động thiết thực, cụ thể để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Theo đó, Hội LHPN xã Nà Phòn phối hợp với trạm y tế xã và Công ty TNHH du lịch nghỉ dưỡng Ecolodge tổ chức truyền thông hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con cho 30 hội viên phụ nữ. Hội LHPN xã Mai Hạ tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện mô hình "Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững” tại xóm Lầu. Tại buổi sơ kết, các thành viên tham gia mô hình đóng góp được hơn 6 triệu đồng tiền quỹ hỗ trợ 3 thành viên có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm; phối hợp tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi con nhỏ theo khoa học cho các thành viên. Hội Phụ nữ xã Bao La duy trì tốt 10 địa chỉ tin cậy tiếp nhận, xử lý tin báo liên quan đến bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; phối hợp với Công an xã hòa giải được 16 vụ mâu thuẫn gia đình, kịp thời ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình và trẻ em.

Hiện, Hội LHPN huyện Mai Châu tích cực triển khai thực hiện Đề án 279 "Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”. Đồng chí Hà Minh Huân nhấn mạnh: Hội mong muốn chị em tích cực tham gia các câu lạc bộ, mô hình, các cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật… do Hội và các đơn vị liên quan tổ chức. Chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức chăm sóc nuôi dạy con, kỹ năng sống, phòng, chống bạo lực gia đình, ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, chị em nên thường xuyên trao đổi cùng với các thành viên trong gia đình về những kiến thức giúp trẻ phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, hướng dẫn con sử dụng internet an toàn… để cùng chung sức xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái từ mỗi gia đình.

                    
Thúy Hằng

Các tin khác


Tập trung trí tuệ, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng

(HBĐT) - Dự kiến đầu tháng 3, Đảng bộ xã Mai Hịch (Mai Châu) sẽ tổ chức Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020- 2025. Thời điểm này, công tác chuẩn bị cho đại hội được Đảng bộ xã gấp rút triển khai, trong đó, việc xây dựng dự thảo báo cáo chính trị là nhiệm vụ hàng đầu. Bí thư Đảng ủy xã Vì Văn Tít khẳng định: Việc đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ trước và đề ra mục tiêu, phương hướng, giải pháp cho nhiệm kỳ này có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của huyện. Do đó, chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên tập trung trí tuệ đóng góp ý kiến, xây dựng văn kiện đại hội đảm bảo chất lượng.

Huyện Mai Châu: Tăng cường sản xuất, cung ứng rau màu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với đặc thù vùng cao, nguồn nước điều tiết phục vụ sản xuất khó khăn, huyện Mai Châu đã chủ động thực hiện chuyển đổi nhiều diện tích không có khả năng cấy sang trồng các loại cây hiệu quả kinh tế cao như ngô, lạc, rau màu. Trong đó, tập trung chuyển đổi sản xuất các loại rau màu theo hướng an toàn thực phẩm (ATTP) để cung ứng cho thị trường.

Cuộc sống mới ở xã Nà Phòn

(HBĐT) - Năm 2011, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Nà Phòn (cũ), huyện Mai Châu mới đạt 3 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo là 25,5%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 10 triệu đồng/người/năm. Từ nhận thức xây dựng NTM là làm cho chính mình đã tạo ý thức và sự đồng thuận cao trong nhân dân. Người dân với vai trò chủ thể cùng Đảng bộ, chính quyền chung sức xây dựng NTM, đến hết năm 2019, xã đã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người là 32,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,6%. Xã không còn hộ thiếu đói, không còn nhà tạm, nhà ở dột nát.

Huyện Mai Châu: Cay đắng phận lao động chui 

(HBĐT) - Không có việc làm, vài năm gần đây, tình trạng người dân tại nhiều xã ở huyện Mai Châu vượt biên trái phép tìm việc làm diễn ra phổ biến. Tuy nhiên, sau khi vượt biên mới thấy đó không phải là "miền đất hứa", không như trong tưởng tượng và những lời "hứa ngọt” từ những kẻ môi giới. Sang đến nơi, nhiều người muốn trở về. Nhưng đó cũng không phải là chuyện dễ. Hậu quả không chỉ bản thân họ phải gánh chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến người thân, gia đình và xã hội.

Nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Hang Kia

(HBĐT) - Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Hang Kia (Mai Châu) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Cựu chiến binh vươn lên làm giàu từ 100 con chim bồ câu

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Mai Châu, chúng tôi đến xóm Nà Piềng, xã Nà Phòn gặp CCB Hà Văn Chung - tấm gương không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn làm kinh tế giỏi, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình chăn nuôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục