(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.


Khách du lịch trải nghiệm leo núi xuyên rừng tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Chị Lò Thị Trang, chủ Lake View homestay xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) chia sẻ: Khách du lịch tới khám phá xóm Đá Bia rất thích thử sức với các trò chơi mạo hiểm như tắm thác, chèo thuyền, khám phá hang động, leo núi. Nhiều đoàn khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích đi bộ, leo núi. Khách du lịch thường xuyên leo núi Đá Bia. Núi nằm ngay trung tâm xóm, cao khoảng 250 m. Trên đỉnh núi Đá Bia khách du lịch được thưởng thức một bức tranh tuyệt đẹp với không gian thoáng đạt, bầu trời xanh, những tia nắng chiếu rọi khắp xóm.

Hiện nay, tại các điểm du lịch nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Với vị trí đắc địa của khu vực Tây Bắc, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có hệ thống hang động kỳ vỹ, lịch sử lâu đời. Một số hang động được Sở VH-TT&DL khảo sát và bắt đầu đưa vào khai thác để tổ chức các tour trải nghiệm khám phá hang động như: hang Đồi Sầm (xã Toàn Sơn), hang Sông (xã Vầy Nưa) thuộc huyện Đà Bắc; hang Thỏ, động Hoa Tiên, hang Cối, hang Nước, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)… Mỗi hang động là một kiệt tác do thiên nhiên tạo nên sau hàng triệu năm. Là một thế giới sống động với những dải thạch nhũ, cột nhũ đá kỳ ảo muôn hình, muôn vẻ bằng đá để du khách thỏa sức tưởng tượng. Tuy nhiên, để khám phá hệ thống hang động rất nguy hiểm, du khách cần trang bị đầy đủ thiết bị kèm theo như: dây, đai, đồ bảo hộ… đảm bảo an toàn và cần có người dân bản địa dẫn đường.

Bên cạnh đó, các xóm, bản làm du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình như: xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Bưa Sen (xã Đồng Nghê), huyện Đà Bắc; xóm Khan Hạ, xã Ba Khan (Mai Châu); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)... có nhiều lợi thế mặt nước sông Đà, nước khá sâu vào mùa tích nước có thể phát triển loại hình đi thuyền cao tốc cảm giác mạnh, lướt ván, chèo thuyền kayak. Ngoài ra, khách du lịch có thể trải nghiệm đạp xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh, trượt dây từ các đỉnh núi xuống chân núi và ra mặt hồ tạo cảm giác mạnh, hấp dẫn.

Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL) đánh giá: Từ khi triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu du lịch hồ Hòa Bình đã hình thành và phát triển loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe địa hình qua đèo dốc, một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước tại một số điểm du lịch cộng đồng đã thu hút được nhiều du khách thăm quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có của khu du lịch hồ Hòa Bình thì việc tạo ra các sản phẩm du lịch còn hạn chế và chưa khai thác được các sản phẩm như: lướt ván trên hồ, ca-no cao tốc, bay dù lượn. Một số hang động có tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến loại hình du lịch mạo hiểm chưa phát triển là do chưa thu hút được nhà đầu tư; chưa có quy định cụ thể cho dịch vụ vui chơi thể thao mạo hiểm trên hồ; mực nước trên khu du lịch hồ Hòa Bình không ổn định, lên xuống theo mùa. Một số hang động có tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm nhưng giao thông đi lại khó khăn, chưa đầu tư được đường lên xuống trong các hang động để khách thăm quan trải nghiệm.

Thu Thủy


Các tin khác


Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục