(HBĐT) - Hồ Hòa Bình có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và đậm đà bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Hiền Lương, Cao Sơn, Tiền Phong, Ngòi Hoa, Ba Khan… là những địa danh tuyệt vời để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Một số loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe đạp địa hình qua đèo dốc và một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước đã thu hút được nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình.


Khách du lịch trải nghiệm leo núi xuyên rừng tại xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc).

Chị Lò Thị Trang, chủ Lake View homestay xóm Đá Bia, xã Tiền Phong (Đà Bắc) chia sẻ: Khách du lịch tới khám phá xóm Đá Bia rất thích thử sức với các trò chơi mạo hiểm như tắm thác, chèo thuyền, khám phá hang động, leo núi. Nhiều đoàn khách, đặc biệt là khách nước ngoài rất thích đi bộ, leo núi. Khách du lịch thường xuyên leo núi Đá Bia. Núi nằm ngay trung tâm xóm, cao khoảng 250 m. Trên đỉnh núi Đá Bia khách du lịch được thưởng thức một bức tranh tuyệt đẹp với không gian thoáng đạt, bầu trời xanh, những tia nắng chiếu rọi khắp xóm.

Hiện nay, tại các điểm du lịch nằm trong khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Với vị trí đắc địa của khu vực Tây Bắc, khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có hệ thống hang động kỳ vỹ, lịch sử lâu đời. Một số hang động được Sở VH-TT&DL khảo sát và bắt đầu đưa vào khai thác để tổ chức các tour trải nghiệm khám phá hang động như: hang Đồi Sầm (xã Toàn Sơn), hang Sông (xã Vầy Nưa) thuộc huyện Đà Bắc; hang Thỏ, động Hoa Tiên, hang Cối, hang Nước, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)… Mỗi hang động là một kiệt tác do thiên nhiên tạo nên sau hàng triệu năm. Là một thế giới sống động với những dải thạch nhũ, cột nhũ đá kỳ ảo muôn hình, muôn vẻ bằng đá để du khách thỏa sức tưởng tượng. Tuy nhiên, để khám phá hệ thống hang động rất nguy hiểm, du khách cần trang bị đầy đủ thiết bị kèm theo như: dây, đai, đồ bảo hộ… đảm bảo an toàn và cần có người dân bản địa dẫn đường.

Bên cạnh đó, các xóm, bản làm du lịch cộng đồng trên hồ Hòa Bình như: xóm Ké (xã Hiền Lương), xóm Đá Bia (xã Tiền Phong), xóm Bưa Sen (xã Đồng Nghê), huyện Đà Bắc; xóm Khan Hạ, xã Ba Khan (Mai Châu); bản Ngòi, xã Ngòi Hoa (Tân Lạc)... có nhiều lợi thế mặt nước sông Đà, nước khá sâu vào mùa tích nước có thể phát triển loại hình đi thuyền cao tốc cảm giác mạnh, lướt ván, chèo thuyền kayak. Ngoài ra, khách du lịch có thể trải nghiệm đạp xe đạp địa hình, leo núi ngắm cảnh, trượt dây từ các đỉnh núi xuống chân núi và ra mặt hồ tạo cảm giác mạnh, hấp dẫn.

Đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL) đánh giá: Từ khi triển khai thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, khu du lịch hồ Hòa Bình đã hình thành và phát triển loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đạp xe địa hình qua đèo dốc, một số trò chơi cảm giác mạnh dưới nước tại một số điểm du lịch cộng đồng đã thu hút được nhiều du khách thăm quan, trải nghiệm. Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có của khu du lịch hồ Hòa Bình thì việc tạo ra các sản phẩm du lịch còn hạn chế và chưa khai thác được các sản phẩm như: lướt ván trên hồ, ca-no cao tốc, bay dù lượn. Một số hang động có tiềm năng nhưng chưa được khai thác. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến loại hình du lịch mạo hiểm chưa phát triển là do chưa thu hút được nhà đầu tư; chưa có quy định cụ thể cho dịch vụ vui chơi thể thao mạo hiểm trên hồ; mực nước trên khu du lịch hồ Hòa Bình không ổn định, lên xuống theo mùa. Một số hang động có tiềm năng phát triển du lịch mạo hiểm nhưng giao thông đi lại khó khăn, chưa đầu tư được đường lên xuống trong các hang động để khách thăm quan trải nghiệm.

Thu Thủy


Các tin khác


Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch thiên nhiên Robinson - kỳ vọng điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Trên chiếc tàu mới của Công ty CP Du lịch Hòa Bình, rời cảng Bích Hạ chưa đầy 40 phút, chúng tôi đã có mặt tại đảo Sung, hòn đảo có diện tích 133 ha trên vùng hồ Hòa Bình, thuộc địa bàn xã Tiền Phong (Đà Bắc), địa điểm xây dựng khu du lịch thiên nhiên Robinson do Công ty CP Du lịch Hòa Bình làm chủ đầu tư. Quan sát phối cảnh dự án, những hạng mục đang triển khai xây dựng, hòa mình với không khí lao động hối hả của những người thợ trên công trường, chúng tôi cảm nhận khi hoàn thành đi vào hoạt động, khu du lịch thiên nhiên Robinson sẽ là điểm nhấn trên vùng hồ Hòa Bình.

Đánh thức tiềm năng du lịch xã Ngòi Hoa

(HBĐT) - Ngòi Hoa là xã vùng thượng của huyện Tân Lạc. Người dân sinh sống ven lòng hồ Hòa Bình. Các xóm: Ngòi, Bưng, Nẻ còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, không gian trong lành, xanh mát, con người thân thiện, mến khách cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mường… Đây là những tiềm năng, thế mạnh để cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT-XH, tiến tới đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục