(HBĐT) - Đảng bộ, chính quyền TP Hòa Bình xác định du lịch là ngành kinh tế có vị trí quan trọng. Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương gắn với điểm thăm quan công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình, thành phố đã chủ động tuyên truyền đến người dân sinh sống gần khu vực hồ Hòa Bình các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển du lịch, trọng tâm là phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ).Cảng Bích Hạ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) là điểm xuất phát hành trình các tour, tuyến du lịch trên vùng hồ Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Triển khai thực hiện Nghị quyết số 01, ngày 7/10/2015 của Thành ủy về phát triển du lịch TP Hòa Bình giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030 và Đề án phát triển du lịch TP Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, thành phố đã ban hành Quyết định số 2696, ngày 28/9/2018 về việc phê duyệt Đề án Bảo tồn văn hóa và phát triển DLCĐ bản Mường Bích Trụ, xã Hòa Bình; có văn bản đề nghị Sở VH-TT&DL hỗ trợ đầu tư phát triển DLCĐ bản Mường Bích Trụ; Tờ trình số 514, ngày 19/3/2019 về phương án đầu tư dự án Avalon Resort mô hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch tâm linh và bảo tồn bản sắc văn hóa Mường Hòa Bình tại xóm Bích Trụ, xã Hòa Bình.

Các nội dung cơ bản về phát triển du lịch theo Nghị quyết 14, ngày 22/6/2017 của BTV Tỉnh ủy về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình thành khu du lịch quốc gia được phổ biến đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Mặt khác, các phòng, ban, UBND phường, xã tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, thực hiện bảo vệ, khai thác tài nguyên, môi trường du lịch, bảo vệ môi trường và rừng phòng hộ, đảm bảo công tác ANTT, an toàn cho khách du lịch. Công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch được quan tâm, khuyến khích đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật các xã nằm gần vùng lòng hồ Hòa Bình.

Với định hướng thu hút đầu tư phát triển du lịch theo hướng chất lượng cao, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch lợi thế, thành phố đã khảo sát, nghiên cứu lập dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng, gồm hệ thống cáp treo, sân golf và các công trình vui chơi giải trí tại xã Hòa Bình của Công ty TNHH xây dựng Hanbeak; đề xuất thực hiện khu resort nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP đầu tư Avalon Resort. Về sản phẩm du lịch, đã tổ chức thành công hội thảo phát triển sản phẩm du lịch năm 2019 với các sự kiện bên lề như: tổ chức chương trình thực địa, khảo sát các điểm du lịch tiềm năng tại khu vực xã Hòa Bình, trưng bày, giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm đặc trưng gắn kết du lịch năm 2019, thu hút hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân tham dự. Phối hợp Bảo tàng lịch sử quốc gia và Công ty CP Du lịch Hà Nội khảo sát một số điểm DLCĐ, nhằm kết nối thành tuyến du lịch trải nghiệm. Phối hợp thực hiện khảo sát, đánh giá xây dựng các tuyến, điểm du lịch nhằm nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn giới thiệu với các công ty lữ hành. Hướng dẫn một số hộ dân xóm Tháu, phường Thái Bình đề xuất làm DLCĐ để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Hiện nay, người dân sinh sống gần khu vực hồ Hòa Bình đã nắm được các chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo vệ môi trường, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên ban tặng cho khu vực hồ Hòa Bình nhằm mang lại cảnh quan sạch đẹp thu hút du khách. Thành phố cũng đẩy mạnh hợp tác, liên kết phát triển du lịch với các huyện và các tỉnh, thành phố phía Bắc trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch, quảng bá, xúc tiến du lịch, khai thác thị trường khách trong nước, quốc tế cho khu du lịch hồ Hòa Bình, liên kết giữa khu du lịch hồ Hòa Bình với các khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh. Tổng lượt khách, doanh thu, khách trong nước và nước ngoài đến thăm quan tại khu vực hồ Hòa Bình tăng cao qua các năm. Năm 2018, thành phố đón trên 295.000 lượt khách, thu nhập từ du lịch đạt 74 tỷ đồng; năm 2019 đón trên 320.000 lượt khách, thu nhập từ du lịch đạt 80 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm, TP Hòa Bình đón gần 250.000 lượt khách, doanh thu du lịch đạt 114 tỷ đồng.


Bùi Minh


Các tin khác


Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục