(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

 


Người dân trong xóm Đức Phong, xã Tiền Phong (Đà Bắc) trưng bày những sản vật địa phương tại quán tự giác để phục vụ khách du lịch.

Theo các cụ cao niên trong xóm kể lại: "Quán tự giác” được hình thành từ rất lâu và gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của người Mường Ao Tá tại xã Tiền Phong. Đã từng có thời gian, những "Quán tự giác” trải dài khắp xóm. Các hộ dân có quả bưởi, mớ rau, con gà… đều đặt ra ngoài quán để bán. Người mua tự lựa chọn cho mình những mặt hàng phù hợp với nhu cầu và tự định giá cho mặt hàng đó rồi đặt tiền vào chiếc giỏ trong quán. Tương truyền rằng, nếu như người nào có thói quen trộm cắp mà lỡ lấy đồ trong quán rồi bỏ đi mà không để lại tiền thì sẽ không ra được khỏi xóm. Chính vì vậy, quán tự giác còn mang ý nghĩa giáo dục sự trung thực cho người dân. Người dân không được vi phạm pháp luật như: ăn cắp vặt, phải biết tôn trọng sức lao động của những người đã vất vả làm ra sản phẩm.

Từ năm 2008, dưới sự hỗ trợ của quỹ Australia vì nhân dân châu Á và Thái Bình Dương (AFAP), xóm Đức Phong bắt đầu làm du lịch cộng đồng. Đây là địa điểm lý tưởng cho khách du lịch muốn sử dụng khoảng thời gian để thư giãn, khám phá và trải nghiệm cuộc sống của người Mường Ao Tá. Tại đây, khách du lịch rất ấn tượng với những quán tự giác không cần người trông coi, tiền bán hàng để trong những chiếc giỏ nhưng không ai dám động vào. Để tiện cho khách du lịch, hiện nay, người dân đã có bảng niêm yết giá cho khách du lịch mua sắm.

Chị Nguyễn Kiều Trang, TP Hà Nội chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi đến khám phá Tiền Phong. Những áng mây trắng bồng bềnh như dải lụa quẩn quanh đỉnh núi, hòa trong tiếng chim hót của loài chim ngân vang; văn hóa, sự thân thiện và ý thức tự giác của người dân cuốn hút tôi muốn tới Tiền Phong vào dịp cuối tuần. Không chỉ có vậy, tôi thật sự ấn tượng bởi những quán tự giác dựng ven đường đơn sơ, mộc mạc bằng tre, nứa. Bên trong bày những món hàng, thực phẩm khô mang bản sắc dân tộc Mường như măng ngâm, măng khô, mật ong... được niêm yết giá sẵn. Người mua chỉ việc đặt tiền vào chiếc giỏ trong quán. Đám trẻ nhỏ nô đùa quanh quán cũng không dám lấy tiền. Tôi luôn trăn trở sức mạnh gì đã làm nên sự tự giác cho người dân nơi núi rừng này, phải chăng tính cộng đồng, tình làng xóm đã đem lại niềm tin, sự tự giác cho người dân nơi đây.

Đồng chí Xa Văn Thức, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Từ bao đời nay, quán tự giác gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của người dân xã Tiền Phong. Quán tự giác là nét đẹp trong văn hóa người Mường Ao Tá. Chúng tôi suy nghĩ rằng khi trao đi sự tin tưởng, chắc chắn sẽ nhận lại được sự chân thành và niềm tin ở khách du lịch. Bên cạnh đó, quán tự giác còn như phép tắc, luật bất thành văn của xóm nhằm giáo dục mọi người không được trộm cắp tài sản. Nhờ vậy, năm 2019, tình hình ANTT của xóm luôn được đảm bảo, không xảy ra trường hợp trộm cắp, cờ bạc… Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt điểm du lịch cộng đồng Đá Bia sẽ bảo tồn và phát huy nét đẹp của quán tự giác để thu hút khách du lịch.
 
 Thu Thủy

Các tin khác


Đánh thức tiềm năng nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tuy ở khu vực miền núi, nhưng tỉnh ta lại có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện. Ngoài ra còn có một số sông, suối lớn có thể nuôi cá lồng bè hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Trong đó, hồ Hòa Bình có diện tích trên 10.450 ha nằm ở địa bàn TP Hòa Bình và 4 huyện: Cao Phong, Đà Bắc, Tân Lạc, Mai Châu với chiều dài trên 80 km là tiềm năng lớn để phát triển nuôi cá lồng.

Du lịch tâm linh trên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình không chỉ nổi tiếng bởi các xóm, bản du lịch cộng đồng với không khí mát dịu, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn nổi tiếng bởi các điểm du lịch tâm linh. Dịp đầu xuân năm mới, đền Thác Bờ, đền Đôi Cô, thắng cảnh quốc gia động Thác Bờ thu hút số lượng lớn khách du lịch tới chiêm bái cầu may mắn, cầu lộc, cầu tài…

 Xóm Tiện sẵn sàng đón khách du lịch

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Tháng 5/2017, xóm Tiện, xã Thung Nai được Sở VH-TT&DL triển khai xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Để giúp các hộ trong xóm tiếp cận, làm quen và phát triển du lịch cộng đồng, Sở VH-TT&DL đã tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng làm du lịch. Xóm đã cử 5 hộ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm du lịch cộng đồng đi tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về làm du lịch cộng đồng.

Trải nghiệm hồ Hòa Bình bằng thuyền

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Đi thuyền khám phá hồ Hòa Bình là trải nghiệm thú vị, thu hút khách du lịch. Trên thuyền, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp, sự hùng vĩ của hồ Hòa Bình.

Khám phá bản du lịch cộng đồng Mó Hém

(HBĐT) - Với cảnh quan thiên nhiên đậm chất hoang sơ, thơ mộng cùng với không gian sinh hoạt của người Mường, nằm xen giữa 2 điểm du lịch cộng đồng xóm Ké và xóm Đá Bia trên tuyến du lịch hồ Hòa Bình, bản Mó Hém, xã Tiền Phong (Đà Bắc) hiện là bản du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục