(HBĐT) - Đây là chương trình đang được khá nhiều du khách trong nước, quốc tế lựa chọn khi đến với du lịch hồ Hòa Bình. Thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên sơn thủy hữu tình, vui chơi, thăm quan, tìm hiểu cuộc sống người dân ở các làng, bản vùng hồ Đà Bắc chắc chắn sẽ để lại những kỷ niệm khó quên.

 


Các homestay tại điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, xã Tiền Phong là một trong những điểm dừng chân của nhiều du khách khi trải nghiệm tour du lịch vùng hồ Đà Bắc. 

Theo đồng chí Đặng Tuấn Hùng, Trưởng Phòng Du lịch (Sở   VH-TT&DL), trải nghiệm du lịch lòng hồ Hòa Bình là một trong những sản phẩm du lịch hấp dẫn đã đưa vào hoạt động. Với huyện Đà Bắc đã rất tích cực triển khai nhiều chương trình trải nghiệm, giúp du khách khám phá đầy đủ, trọn vẹn về thiên nhiên, văn hóa cũng như mảnh đất, con người vùng hồ.

Với lịch trình 3 ngày, 2 đêm, điểm đến là huyện Đà Bắc, chương trình trải nghiệm du lịch vùng hồ khởi hành từ Hà Nội, di chuyển bằng ô tô với chiều dài khoảng 100 km đến xã Thung Nai (Cao Phong). Từ cảng Thung Nai, du khách lên tàu đến bản Đá Bia (nay là xóm Đức Phong), xã Tiền Phong (Đà Bắc) trong khoảng 1 tiếng rưỡi du ngoạn vùng hồ. Tại đây, du khách đến thăm bản của người Mường Ao Tá sinh sống ngay cạnh hồ sông Đà, nghỉ lại đến sáng hôm sau tiếp tục hành   trình mới - khám phá đảo Dừa. Ngoài ra, trên đường về, du khách ghé thăm Bảo tàng không gian văn hóa Mường, đập thủy điện Hòa Bình.

Chị Mergan, du khách đến từ nước Úc chia sẻ: Chuyến trải nghiệm mang đến cho tôi cùng các thành viên trong đoàn cảm giác thú vị. Có rất nhiều thứ để khám phá như chơi suối, bơi lội, chèo thuyền trên lòng hồ sông Đà. Chúng tôi cũng rất thích thú khi thăm quan các nhà homestay, tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của nhà sàn, trang phục truyền thống, cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương, giao lưu văn nghệ... Chắc chắn khi trở về đất nước mình, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè về du lịch vùng hồ Hòa Bình.

Hiện nay, chương trình trải nghiệm du lịch cộng đồng Đà Bắc cũng đang hấp dẫn du khách với chủ đề tìm hiểu phong tục, tập quán và cuộc sống người dân lòng hồ. Theo lịch trình dự kiến 2 ngày, 1 đêm, đoàn khách khởi hành từ Hà Nội đến bến Thung Nai và có khoảng 1 tiếng di chuyển bằng tàu đến bản Mó Hém, xã Tiền Phong. Tại đây, sau khi nhận phòng nghỉ và ăn trưa tại homestay, đoàn khách đi bộ khám phá quanh xóm, thăm quan, tìm hiểu về nhà truyền thống của người Mường...

Chị Đinh Thị Hảo, Giám đốc Công ty CP Du lịch cộng đồng huyện Đà Bắc cho biết: Công ty đã và đang đưa ra nhiều sản phẩm du lịch để du khách lựa chọn, như chương trình trải nghiệm du lịch lòng hồ Hòa Bình với lịch trình 3 ngày 2 đêm, trải nghiệm một ngày làm nông dân, trải nghiệm du lịch cộng đồng... Trong đó, chương trình trải nghiệm du lịch cộng đồng Đà Bắc thu hút du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới nhờ thiên nhiên hoang dã, văn hóa độc đáo, với các hoạt động giàu khám phá, như tìm hiểu phong tục tập quán, thăm nhà dân, tìm hiểu kỹ thuật nhuộm chàm, thêu hoa văn trang phục của người Dao Tiền, học cách chế biến các món ăn đặc sản cổ truyền... 

 Bùi Minh

Các tin khác


Đá Bia - một ngày không... wifi

(HBĐT) - Đá Bia (nay là xóm Đức Phong) - điểm du lịch cộng đồng thuộc xã Tiền Phong (Đà Bắc) không chỉ có núi non hùng vĩ, sông nước hữu tình, con người thân thiện, hiền hòa mà còn có điều đặc biệt, giờ không ở mấy đâu có...

Lưu giữ miền ký ức thác Bờ - phố Bờ xưa

(HBĐT) -Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh, người nặng lòng với quá khứ, có mặt tại chợ Bờ từ những năm 70 của thế kỷ trước, chứng kiến trọn vẹn công cuộc di dân, chuyển huyện khỏi vùng ngập để phục vụ xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ông luôn đau đáu hoài niệm về sông Đà, phố Bờ xưa. Sau nhiều năm dày công sưu tầm, ông vừa xuất bản tập sách ảnh "Bờ xưa" với 100 trang và hơn 70 bức ảnh thác Bờ, chợ Bờ, phố Bờ thời chưa đắp đập thủy điện Hòa Bình. Cuốn sách giữ lại những bức ảnh, tư liệu quý cho các thế hệ độc giả về những kỷ niệm, ký ức nay đã chìm sâu dưới đáy hồ sông Đà, nối dài quá khứ với hiện tại và tương lai.

Mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ, có điểm nhấn là quần thể di tích tâm linh Thác Bờ, từ nhiều năm qua, hồ Hòa Bình đã trở thành điểm du lịch thu hút du khách. Thực hiện Quyết định số 1528/QĐ-TTg, ngày 1/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2030, tháng 6/2017, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU về phát triển khu du lịch hồ Hòa Bình trở thành khu du lịch quốc gia. Từ đây, công tác đầu tư, tôn tạo di tích, phát triển các sản phẩm du lịch, đặc biệt là việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được quan tâm nhiều hơn, góp phần mở rộng những cung đường đến với khu du lịch hồ Hòa Bình.

Đánh thức những "Nàng công chúa ngủ quên" ven hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, cảnh quan nguyên sơ, hồ Hòa Bình được ví như "Vịnh Hạ Long trên núi”. Ven hồ Hòa Bình có những xóm, bản như những "nàng công chúa ngủ quên" nằm ẩn mình nơi sông nước mênh mang, núi rừng huyền bí. Mỗi nàng công chúa mang một vẻ đẹp riêng. Sau giấc ngủ dài, bản Ngòi, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) hay xóm Đá Bia - nay là xóm Đức Phong và xóm Mó Hẻm - nay là xóm Đoàn Kết (xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc)... được đánh thức trước sự ghé thăm của du khách trong và ngoài nước.

"Quán tự giác" hấp dẫn khách du lịch

(HBĐT) - "Quán tự giác” tại xóm Đức Phong (trước là xóm Đá Bia), xã Tiền Phong (Đà Bắc) được coi là "siêu thị đầu tiên của người Mường Hòa Bình”. Quán tự giác không chỉ là địa chỉ tin cậy cung cấp hàng hóa cho người dân mà còn là nét văn hóa độc đáo lâu đời của người Mường Ao Tá. Những quán tự giác là nơi trao niềm tin, sự tin tưởng của người bán đối với tất cả mọi người trong cộng đồng. Hiện nay, mô hình quán tự giác rất phát triển, đem lại sự thích thú cho khách du lịch tới khám phá Tiền Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục