Tản văn của văn song

Qua những ngày nắng hạ là chạm tới mùa thu. Nắng mùa thu nhẹ nhàng như tiết trời dịu êm. Phải chăng mùa thu được thiên nhiên ưu ái nên thu trở thành mùa quyến rũ gợi nhớ nhất trong năm.
Mùa thu đối với người dân Việt Nam còn là mùa của Cách mạng Tháng Tám khởi nghĩa dành chính quyền. Mùa thu của kỷ nguyên Độc lập - Tự do của 25 triệu người dân đất Việt.
Ngực lép bốn nghìn năm, trưa nay cơn gió mạnh
Thổi phồng lên, tim bỗng hóa mặt trời. 
                                     (Tố Hữu)
Chào đón và lắng nghe Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập
Hôm nay sáng mồng 2 tháng 9
Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình
Muôn triệu tim chờ, chim cùng nín
Bỗng vang lên tiếng hát ân tình. 
                                                     (Tố Hữu)
Mỗi độ thu về, cổng trường các cấp mở rộng vui đón học sinh hớn hở đến trường. Ngày khai giảng từ thành thị đến nông thôn hay vùng cao đều náo nức trong cờ hoa, vang vọng tiếng trống trường khai giảng năm học mới.
Đêm trăng rằm tiếng trống múa sư tử lấp lánh ánh đèn ông sao và mâm cỗ có bánh, có quả na, thị vàng tỏa mùi hương của miền quê quen thuộc. Cái nắng mùa thu ủ đầy yêu thương. Nắng thu tô vàng từng đóa hoa cúc trong vườn nhà bình yên. Nắng thu ươm vàng trên cánh đồng lúa chín.
Mùa thu đó đã bắt đầu trái ngọt
Và bắt đầu nở rộ những vườn hoa. 
                                                        (Tố Hữu)
Các bà, các chị gánh những bó hoa cúc vàng, hoa loa kèn vào phố làm đẹp phố phường rạng rỡ hành lang dọc phố. Trên bờ đê mùa này cỏ may tím biếc rạp đi trong gió những bà, những chị chạy chợ bán rau, quả thấy se se lạnh của thời tiếng thu sang dìu dịu gió heo may. Đã 77 năm mùa thu vượt qua bão lũ, dịch bệnh vẫn bền bỉ tiếng lên qua đến những mùa thu rạng rỡ sắc màu.


Các tin khác


Chiếc áo màu xanh

(HBĐT) - Sau 30 năm, lớp đại học của ông mới có cuộc tề tựu đông đủ thế này. Gần 40 bạn bè từng có những năm tháng sinh viên thiếu thốn đủ đường nhưng lãng mạn, êm đềm lại tề tựu bên nhau. Hồi đó ai cũng trẻ trung, khuôn mặt tươi hồng, nay là những trung niên tóc muối tiêu nhưng không kém phần sôi nổi, tếu táo. Thật cảm ơn anh Dũng, lớp trưởng. Mọi lần lớp cũng có gặp mặt, cũng có cuộc nọ cuộc kia nhờ zalo, facebook… kết nối, nhưng tính chất nhỏ lẻ. Lần này anh lùng được cả một vài người bạn ở tận tít vùng Tây Nam, cực Bắc về dự hội lớp. Đây là nhóm bạn "một đi nhưng chưa từng trở lại”... Thế mới tài.

Từ một lời nói đùa

(HBĐT) - Kỷ niệm 20 năm ngày cưới, Hà mời bạn bè, hàng xóm ra nhà hàng lớn nhất thành phố. Hà tếu táo với bạn bè: "Vẫn tín nhiệm… thì lại thêm nhiệm kỳ”.

Vị khách “đặc biệt”

(HBĐT) - Ngày cuối tuần, quán XX đông hơn ngày thường. Tầng 1, tầng 2 kín bàn. Chủ quán mặt tươi như hoa vì quán đắt khách. Còn nhóm các cháu bưng bê phục vụ thì tất tả, ai đấy mồ hôi nhễ nhại. Tuy vậy, các cháu vẫn động viên nhau: "Khách đông thế này, đến kỳ nhận lương thế nào anh chủ quán cũng thưởng thêm. Bọn mình cố gắng để khách đến ăn thấy vui, thoải mái, ngon miệng…”.

Thay đổi góc nhìn!

(HBĐT) - Chú đi đâu mà thất thểu thế.

Mùa thu êm dịu

(HBĐT) -Chòm dân cư xóm núi phía nhà ông Đạt hôm nay đông vui, nhộn nhịp hơn ngày thường. Dòng suối chảy bên trái ngọn đồi thoai thoải cũng như có tiếng chảy róc rách, với làn điệu vui hơn. Khoảng 5 giờ đã thấy nam nữ thanh niên rửa bát, rửa nồi ở đó. Tiếng nói, tiếng cười của lớp trẻ khiến các bác trung niên ở phía cuối vườn cũng thấy xôn xao trong lòng. Gió thu nhẹ thổi vờn trên những tán lá sấu xanh mướt. Ông Đạt, người chủ trì cuộc liên hoan hôm nay trao đổi:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục