Khi hạ vắt mình sang thu, bầu trời dường như cao hơn, xanh hơn, trong hơn và lộng lẫy hơn. Những đám mây chứa đầy nước của những cơn mưa mùa hạ đã nhường chỗ cho những mảng mây xốp trắng như bông thảnh thơi trôi giữa bầu trời xanh thẳm. Trong gió, chẳng còn đâu những vị oi nồng khó chịu, mà chỉ thấy một không gian mát mẻ tràn ngập khắp chốn muôn nơi. Những hạt ngọc sương đang long lanh treo trên đầu ngọn cỏ, còn mặt trời thì tỏa những tia nắng hết sức dịu êm mơn man vạn vật. 

Sau những tháng ngày ồn ào của mùa hạ, chiều thu, những tia nắng nhẹ nhàng, len lỏi qua những đám mây trắng thả trôi trong chiều gió. Chút nắng của hạ gửi lại vào thu, nắng trở nên kém phần rực rỡ, nắng mờ nhạt phía chân trời xa. Ta chỉ thấy nó lung linh thắp sáng đất trời, làm rực rỡ lên màu biếc xanh của lá. Trưa đến, nắng rộm vàng sóng sánh. Cánh đồng mùa thu được nắng nhuộm thành một màu vàng tươi óng ả và no ấm. Những cánh diều no gió mùa thu vi vút của các em thơ thả âm thanh dìu dặt vào giữa thinh không. Về đêm, cơn gió đâu đó phảng phất chút se se, nhè nhẹ, cơn gió bảng lảng thổi màu kí ức đùa qua tóc rối, nhưng trong lòng hoang hoải tìm ký ức của ngày xưa. Mùa thu sang thật bất ngờ với những bông hoa vàng li ti đầu ngõ. Những chùm tường vi nở vội vàng khoe sắc hồng dưới cái nắng mùa thu như thể sợ mình lỗi hẹn với mùa, muôn màu hoa khoe sắc như dồn hết sự căng nhựa nồng nàn tích lũy, chắt lọc qua nắng gió của mùa hạ để có dịp dâng hiến hết mình tỏa hương, tỏa sắcvà nồng nàn thêm hương thơm… Và rộn rã thêm tiếng hót của chim líu ríu. Tháng ngày trôi nhanh quá, cảm giác giao mùa thường tạo ra cho ta những chống chếnh, chùng chình. Tháng tám những cảm xúc miên man, dịu dàng khi thu chớm về. Thu đi vào lòng và bất tử, biết bao nhiêu văn nghệ sĩ đã trải lòng mình với mùa thu mà vẫn chưa nói đù những xúc cảm, trong âm nhạc của Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn... trong thơ của Xuân Diệu, Xuân Quỳnh và rất nhiều thi nhân khác nữa. Sống giữa mùa thu, người ta cảm thấy như thêm yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống.

Mùa thu cứ đến lặng lẽ, mùa thu Cách mạng Tháng Tám năm 1945, dân tộc Việt Nam đã làm nên một thắng lợi có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trải qua 77 năm mùa thu ấy vẫn còn vang vọng mãi. Lớp người ngày ấy đã thành ông, thành bà, vậy mà mỗi khi mùa thu về ai cũng có niềm hạnh phúc xốn xang nhớ về những năm tháng lịch sử hào hùng ấy. Mùa thu tháng Tám, trong mỗi chúng ta dường như ai cũng dần lắng lại. Bởi mùa thu không những là mùa của cách mạng mà còn là mùa chuẩn bị tựu trường của thế hệ tuổi học sinh. Tiếng trống trường mùa thu ngân vang trong nắng sớm như thúc giục bước chân em thơ tới trường, như một thông điệp báo cho thế hệ học sinh một năm học mới bắt đầu, trong mỗi chúng ta không ai quên được dấu ấn đầu đời khi được cắp sách tới trường. Cái cảm giác nao nao đến khó tả, bâng khuâng đến xao xuyến và đã trở thành kỷ niệm khó phai trong ký ức của mỗi chúng ta, đó cũng chính là niềm mơ ước, lòng hân hoan bước vào năm học mới của tuổi học trò.


Bùi Chiều

(Xã Cao Dương, huyện Lương Sơn)

Các tin khác


Chiếc áo màu xanh

(HBĐT) - Sau 30 năm, lớp đại học của ông mới có cuộc tề tựu đông đủ thế này. Gần 40 bạn bè từng có những năm tháng sinh viên thiếu thốn đủ đường nhưng lãng mạn, êm đềm lại tề tựu bên nhau. Hồi đó ai cũng trẻ trung, khuôn mặt tươi hồng, nay là những trung niên tóc muối tiêu nhưng không kém phần sôi nổi, tếu táo. Thật cảm ơn anh Dũng, lớp trưởng. Mọi lần lớp cũng có gặp mặt, cũng có cuộc nọ cuộc kia nhờ zalo, facebook… kết nối, nhưng tính chất nhỏ lẻ. Lần này anh lùng được cả một vài người bạn ở tận tít vùng Tây Nam, cực Bắc về dự hội lớp. Đây là nhóm bạn "một đi nhưng chưa từng trở lại”... Thế mới tài.

Từ một lời nói đùa

(HBĐT) - Kỷ niệm 20 năm ngày cưới, Hà mời bạn bè, hàng xóm ra nhà hàng lớn nhất thành phố. Hà tếu táo với bạn bè: "Vẫn tín nhiệm… thì lại thêm nhiệm kỳ”.

Vị khách “đặc biệt”

(HBĐT) - Ngày cuối tuần, quán XX đông hơn ngày thường. Tầng 1, tầng 2 kín bàn. Chủ quán mặt tươi như hoa vì quán đắt khách. Còn nhóm các cháu bưng bê phục vụ thì tất tả, ai đấy mồ hôi nhễ nhại. Tuy vậy, các cháu vẫn động viên nhau: "Khách đông thế này, đến kỳ nhận lương thế nào anh chủ quán cũng thưởng thêm. Bọn mình cố gắng để khách đến ăn thấy vui, thoải mái, ngon miệng…”.

Mùa thu đón ánh nắng dịu êm

Tản văn của văn song

Thay đổi góc nhìn!

(HBĐT) - Chú đi đâu mà thất thểu thế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục