Bác chuẩn bị tham gia biểu diễn nghệ thuật quần chúng của xã, huyện hay sao mà luyện giọng sớm thế ạ?

- À, chú về chơi đấy à. Mời chú vào uống nước. Nào có tập tành, thi thố gì đâu chú. Chẳng là độ này hàng quán ế ẩm quá định chuyển hướng kinh doanh chú ạ.

- Thế ạ! Đừng nói bác định chuyển hướng sang kinh doanh dịch vụ karaoke đấy nhé!

- Ui chà! Chú như đi guốc trong bụng tôi vậy. Tôi chưa kịp nói mà chú đã biết hay vậy! Chú thấy đấy, chỗ này trung tâm, mát mẻ, trước mùa hè bán bia hơi, bia lon tính bằng thùng, bằng két, giờ ngày được vài lon. Hàng quán mọc lên ngày càng nhiều nên các mặt hàng khác cũng ế ẩm, lãi lời không đủ rau cháo qua ngày chú ạ, nên định chuyển nghề. À mà sao lại có chữ "đừng nói…” hả chú? Mình kinh doanh karaoke lành mạnh mà.

- Vâng! Em biết tính bác mà. Với lại có ai bảo kinh doanh karaoke là không lành mạnh đâu. Karaoke là hoạt động kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhưng lại thuộc nhóm ngành nghề có điều kiện đặc biệt đấy bác, nên không phải cứ muốn là làm được đâu.

- Thế à! Đặc biệt thế nào hả chú?

- Cái này thì phải để em tra quy định của pháp luật mới rõ. Đây bác: Điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke mới nhất nêu rõ: Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật. Bảo đảm các điều kiện về phòng, chống cháy nổ và an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Phòng hát phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ. Không được đặt chốt cửa bên trong phòng hát hoặc đặt thiết bị báo động (trừ các thiết bị báo cháy nổ).

Hộ kinh doanh dịch vụ karaoke cần chấp hành pháp luật lao động với người lao động theo quy định của pháp luật. Cung cấp trang phục, biển tên cho người lao động (ý là người được bác thuê để phục vụ khách hàng). Tuân thủ quy định tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu. Tuân thủ quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; bản quyền tác giả; hợp đồng lao động; an toàn lao động; bảo hiểm; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật khác có liên quan. Bảo đảm hình ảnh phù hợp lời bài hát thể hiện trên màn hình (hoặc hình thức tương tự) và văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Và không được hoạt động từ 0h - 8h.

- Ôi cái đó thì không đáng lo chú à. Quán karaoke "làng” thôi mà! Có phải ở phố đâu mà tầng nọ, tầng kia. Đây có nhõn phòng, thông thoáng 2 cửa trước, sau, lối thoát hiểm to đoành ra đấy lo gì cháy nổ. Còn rượu bia á, giờ thanh niên, lao động chính mấy ai dám uống vì sợ bị kiểm tra nồng độ cồn khi lái xe. Khách hát cũng chẳng nhiều tôi tự lo được, buổi tối thì có thằng cháu Tùng hỗ trợ chứ có phải thuê mướn nhân viên đâu mà phải lo chấp hành luật lao động. Túm lại chú cứ hiểu cái quán karaoke "làng” nó giống như quán bia "cỏ” ấy thôi.

- Khác nhau chứ bác! Kinh doanh karaoke mà phòng ốc không đảm bảo cách âm sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn. Bác nghĩ xem, quán nhà mình ở ngay khu trung tâm, hàng xóm liền kề cũng chẳng khác mấy ở phố. Tối đến các cháu nhỏ phải học bài, người già phải nghỉ ngơi mà lúc nào cũng nghe giọng hát nghêu ngao phát ra từ quán của bác thử hỏi họ chịu được mấy ngày? Bác cứ tính kỹ lại xem rồi hẵng làm. Theo em, mình sinh ra từ làng, sống ở làng, nên làm gì cũng phải chú ý để giữ lấy "tình làng, nghĩa xóm” bác ạ!


Lam Nguyệt (CTV)


Các tin khác


Chuyện của nắng mưa

Nắng sớm, mưa chiều là câu cửa miệng của cư dân miền nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều. Nói rộng ra là thế, còn nhìn gần, hình như nó giống với câu chuyện của một ngày mùa hạ. Đầu ngày là nắng đổ gay gắt và cuối ngày đong đầy những giọt mưa.

Bước đi từ hoa cỏ

Mùa Xuân bao giờ cũng cho tôi một lối cỏ hoa. Tôi nhận ra điều ấy khi tóc đã bạc, chân đã bước qua nhiều miền đất xa xôi. Tôi đi từ ngõ nhà mình ra thấy con đường bụi bặm, cằn cỗi hôm nào bỗng hào hứng bằng muôn thứ hoa cỏ lạ. Hóa ra, mình đã trách nhầm những cơn gió mùa, trách nhầm mưa phùn giá rét vì trong sự u ám, rét mướt đó đã có bao hạt mầm tha hương đến đây. Những hoang dại không tên làm nên lối đi đầy xúc cảm.

Khoảnh khắc mùa Xuân

Đi qua mùa Đông lạnh giá, bầu trời bước vào những ngày Xuân ấm áp. Cánh cửa mùa Xuân mở ra vẫy gọi vạn vật đua sắc, khoe hương. Những vết tích của một mùa khắc nghiệt trong năm dần được thay thế bằng màu xanh lộc biếc, bằng rộn rã tiếng chim gọi bầy. Mặt trời chiếu những tia nắng dịu dàng, ấm áp. Cả đất trời như dệt gấm, thêu hoa rực rỡ. Còn khoảnh khắc nào đẹp hơn khoảnh khắc của mùa Xuân, khi mọi vật sinh sôi, sức sống tràn trề, khi cây cỏ đều được bừng thức như nhận ra sứ mệnh của mình.

Xuân ấm

Gió xuân thổi nhẹ trên mấy cành đào phai. Lạ thật, chiều hôm trước trời còn se lạnh, những nụ hoa còn bọc kín bởi lớp vỏ khô cứng, vậy mà hôm nay những nụ hoa đã vụt lớn lên. Gió ấm mang sinh khí từ phía Đông, cùng với đó là những tia nắng mặt trời.

Lối về mùa xuân

Mùa đúng hẹn, thềm rải nắng đón nàng xuân về trong ban mai trong veo, tiết trời ấm áp chan hòa, vạn vật rộn ràng chào đón. Hơn từng ấy đời người, ta đã trải qua không biết bao nhiêu mùa xuân, ấy vậy mà cứ mỗi lần Xuân đến lòng lại bâng khuâng, xao xuyến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục