Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng cơ thể của chúng ta là khác nhau. Vì vậy, hãy biết cách tạo ra một bữa sáng phù hợp với độ tuổi để đảm bảo sức khoẻ.

 

Bữa sáng đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể vì đây là lúc các tế bào trong cơ thể hoạt động mạnh nhất và hấp thụ các loại chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào đảm bảo cho sự hoạt động của các tế bào trong cơ thể.

Bữa sáng của trẻ em

Những năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể chúng ta khi trưởng thành. Do vậy, giai đoạn này bữa sáng cần được bổ sung nhiều protein và canxi giúp để giúp trẻ phát triển về thể lực và chiều cao. Ngoài ra, nên hạn chế cho trẻ ăn nhiều các đồ ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ để ngăn ngừa các vấn đề về răng và bệnh tiểu đường sau này.

Sữa, bánh mỳ, trứng là những thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng hàng ngày của trẻ. Bạn cũng có thể thay sữa bằng các loại nước ép trái cây hoặc bánh quy thay thế bánh mỳ để thay đổi khẩu vị và bữa ăn cho trẻ, giúp trẻ “hào hứng” với bữa sáng hơn.

Bữa sáng của thanh thiếu niên

Ở giai đoạn này, cơ thể trẻ bắt dầu phát triển rất mạnh, về cả chiều cao, thể lực và trí tuệ. Do vậy, bữa ăn sáng phải đảm bảo đầy đủ các nhóm vitamin và khoáng chất thiết yếu bao gồm: vitamin A, C, canxi… và đặc biệt là cần tới nhóm thực phẩm cung cấp đủ nhiệt lượng cho sự phát triển của cơ thể.

Bữa sáng ở độ tuổi này thiết phải có 1 ly sữa hoặc các chế phẩm từ sữa, 1 lượng thích hợp rau xanh hoặc hoặc hoa quả, 100 gram tinh bột (bánh mỳ, bánh bao, cơm…) hoặc các thực phẩm giầu carbonhydrate khác để đảm bảo nguồn năng lượng và calo cho hoạt động thể chất và trí tuệ mà cơ thể cần ở giai đoạn này.

Bữa sáng của người trưởng thành

Đây là giai đoạn “sung mãn” nhất của sức khoẻ con người. Bữa sáng cần được phong phú hơn về các thành phần dinh dưỡng. Các thực phẩm giầu chất béo cũng được sử dụng vào bữa ăn sáng để đảm bảo nhu cầu về năng lượng cho một ngày dài hoạt động của cơ thể.

Trứng, sữa, đậu nành, cá, thịt, ngũ cốc… đều là những thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng của những người trưởng thành.

Bữa sáng của người ở tuổi trung niên

Bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu lão hoá cả về hệ thần kinh, sinh lý và vận động. Để làm ngăn chặn và làm chậm quá trình “già cỗi” của các tế bào trong cơ thể, ngoài việc cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, lạc quan kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao và một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Ngoài việc cung cấp đủ thành phần các loại vitamin, khoáng chất thiếu yếu, bữa sáng của người ở độ tuổi trung niên còn cần chú ý bổ sung thêm phốt pho vì khoáng chất này giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng qua các tế bào đồng thời loại muối phốt pho canxi có tác dụng chống lão hoá cho xương ở độ tuổi trung niên.

Bữa sáng ở độ tuổi này cũng cần giảm thiếu tối đa các thực phẩm chứa calo và chất béo. Trứng, sữa, cháo, rau xanh là những thực phẩm lý tưởng cho bữa sáng ở độ tuổi này.

Bữa sáng của người già

Ở độ tuổi này, quá trình trao đổi chất trong cơ thể người đã giảm đi rõ rệt. Chứng loãng xương trở thành mối quan tâm hàng đầu của người già. Do vậy, bên cạnh các bài tập thể dục nhẹ nhàng, hãy cung cấp các đồ ăn chứa nhiều can-xi cho cơ thể để giảm thiểu cá bệnh đau nhức xương thường gặp ở người cao tuổi.

Bữa ăn sáng ở độ tuổi này cần ở dạng mềm nhưng vẫn cần đầy đủ dinh dưỡng. Bữa sáng gồm các thực phẩm giầu dinh dưỡng, chất xơ, các nguyên tố vi lượng và dễ tiêu hoá như: đậu nành, ngũ cốc, đậu phộng, sữa, rau xanh, hoa quả…

Các loại cháo, đặc biệt là cháo kiều mạch rất tốt cho bữa sáng vì chúng giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, chống lại các bệnh xơ vữa động mạnh ở người cao tuổi.

                                            Theo HaNoiMoi

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Kỳ Sơn không lơ là với dịch bệnh mùa hè

(HBĐT) - Trước tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm đã ghi nhận hàng nghìn ca tiêu chảy, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị, sốt phát ban… Vì vậy, hơn lúc nào công tác phòng - chống dịch bệnh nói chung và bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn coi trọng.

Pháp ngừng sử dụng thuốc trị tiểu đường chứa Pioglitazone

Mới đây, Cơ quan Quản lý Dược Pháp đã quyết định ngừng sử dụng các thuốc có chứa Pioglitazon điều trị tiểu đường tuýp 2 do tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang. Thuốc chứa hoạt chất này có bán tại Việt Nam.

Lái xe ở nhà máy điện Fukushima 2 mắc bệnh lao

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 15/6 cho biết, bộ phân y tế công ty này đã phát hiện một người lái xe tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 2 bị mắc bệnh lao.

Chăm sóc cổ kiêu 3 ngấn

Dù ở vị trí khiêm tốn hơn nhưng vùng da cổ nhận được sự chú ý không kém gì gương mặt. 5 chiêu nhỏ sau đây sẽ giúp bạn luôn giữ được cổ kiêu 3 ngấn.

Phong Phú: Nỗ lực vì mục tiêu giảm sinh

(HBĐT) - Xã Phong Phú (Tân Lạc) hiện có 885 hộ gia đình với 3.755 nhân khẩu, trong đó có 746 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Để thực hiện tốt công tác DS- KHHGĐ, Ban Dân số xã nhận định cần làm tốt công tác truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức, từ đó thay đổi hành vi trong nhân dân thực hiện chính sách dân số.

Đối mặt với vi khuẩn E.Coli biến chủng

Sau khi có thông tin E.Coli biến đổi gen là thủ phạm gây ra dịch tiêu chảy ở châu Âu, đặc biệt vi khuẩn này có nguồn gốc từ giá đỗ đa làm nhiều người e ngại với loại thực phẩm này. Vậy sự biến đổi gen của vi khuẩn quen mặt này là gì, điều đó có bất thường không, con người cần đối mặt với điều đó như thế nào, chúng ta có cần phải ngưng sử dụng giá đỗ hay không?... Chúng tôi xin chuyển đến bạn đọc ý kiến của các chuyên gia dịch tễ, truyền nhiễm về những vấn đề này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục