Cán bộ Trạm y tế xã Hang Kia (Mai Châu) thường xuyên tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống dịch bệnh cho người dân.

ảnh: PV

Cán bộ Trạm y tế xã Hang Kia (Mai Châu) thường xuyên tuyên truyền nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống dịch bệnh cho người dân. ảnh: PV

(HBĐT) - Hang Kia là xã vùng cao của huyện Mai Châu, có 586 hộ, 3.195 nhân khẩu với 99,5% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống ở 5 KDC thôn, xóm gồm: Hang Kia, Pà Khôm, Thung Mài, xóm Thung ẳng, Thung Mặn với địa hình khá phức tạp.

 

Trong thời gian qua, điều kiện cơ sở vật chất Trạm y tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song với sự nhiệt tình của đội ngũ cán bộ y tế nên công tác khám - chữa bệnh ban đầu cho nhân dân xã Hang Kia đã được thực hiện một cách hiệu quả. Theo đó, Trạm y tế xã thường xuyên tổ chức các cuộc họp để quán triệt và triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao công tác chuyên môn và tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ y, bác sỹ trong đơn vị. Trạm y tế xã làm tốt công tác khám - chữa bệnh cho nhân dân và chuyển tuyến kịp thời khi có bệnh nhân vượt quá khả năng chuyên môn, thường xuyên nắm tình hình biến động dân số, các dịch bệnh xảy ra tại địa bàn. Trong những năm qua, với tinh thần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân, cán bộ, y - bác sỹ của Trạm y tế xã và cán bộ y tế thôn, bản ở Hang Kia đã chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trang thiết bị, chủ động phòng - chống dịch bệnh khi xảy ra trên địa bàn. Trạm cử cán bộ trực 24/24h. Đồng thời làm tốt việc theo dõi, giám sát dịch bệnh ngay từ cơ sở. Nhờ vậy, công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân đạt được hiệu quả tích cực. 5 năm qua (2010 - 2015) Trạm y tế xã đã khám - chữa bệnh cho 13.229 lượt bệnh nhân, đạt 169,76% kế hoạch. Trong đó, khám BHYT 8.795 lượt người, chuyển tuyến 197 lượt người. Đáng chú ý, do chủ động phòng dịch nên Trạm y tế xã đã khống chế hiệu qua góp phần dập tắt dịch sởi xảy ra tháng 9/2014 với 275 bệnh nhân, trong đó, xã Hang Kia 249 trường hợp. Bên cạnh đó, Trạm y tế xã Hang Kia thường xuyên cử cán bộ tham gia cùng đoàn liên ngành tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm, nhất là trong các dịp lễ, tết đảm bảo an toàn sức khỏe cho dân. Bên cạnh đó, công tác DS/KHHGĐ, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cũng được thực hiện tốt, 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2010 là 36%, đến cuối năm 2014 là 28%; tỷ lệ sinh giảm còn 0,9%; trẻ suy dinh dưỡng hiện còn 16,1% giảm 7,75% so với năm 2010; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám - chữa bệnh. Công tác tiêm chủng và các chiến dịch uống vitamin A cũng được thực hiện đầy đủ và đạt trên 95% kế hoạch...

 

Từ những kết quả đã đạt được, năm 2011, Trạm y tế xã Hang Kia đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020.

 

 

 

 

                                                                   Thu Hường

                                                        (Đài TT-TH Mai Châu)

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục