(HBĐT) - Từ những ngày đầu của năm 2021 và xuyên suốt trong năm, công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, nhờ phát huy tinh thần "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”, toàn tỉnh đã tập hợp sức mạnh đoàn kết để "chống dịch như chống giặc”, vững vàng vượt qua những thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra.
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện Kim Bôi nắm bắt tình hình dịch tại xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) ngay khi xuất hiện ca F0 đầu tiên.

Thắp lửa tinh thần "chống dịch như chống giặc”

Chiều 7/1/2021, chủ trì cuộc họp của UBND tỉnh bàn về nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây sẽ là năm toàn tỉnh quyết tâm thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép”, vừa tăng cường công tác PCD Covid-19 vừa phục hồi, phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới. Các giải pháp được tập trung triển khai, trong đó, cả hệ thống chính trị tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác PCD Covid-19.

Ngay sau đó, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 34-CV/TU, ngày 8/1/2021 về việc tăng cường công tác PCD Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Nội dung nêu rõ nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đề nghị cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp quán triệt, tổ chức triển khai nghiêm túc công tác PCD ngay từ đầu năm với tinh thần chủ động, trách nhiệm, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.       

Tại thời điểm đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, những người đứng đầu hệ thống chính trị luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động để linh hoạt thích ứng với mọi tình huống dịch bệnh. Phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã quán triệt sâu sắc tinh thần này. Đồng chí khẳng định: Năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, toàn tỉnh cần triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng trong khi dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp. Vì thế, đề nghị sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cũng như cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Trước sự khó lường của Covid-19, rất cần sự chủ động và linh hoạt thích ứng, tuyệt đối không được lơ là công tác PCD.

Thắp lửa tinh thần "chống dịch như chống giặc”, ngay từ những ngày đầu và xuyên suốt cả năm 2021, hệ thống chính trị toàn tỉnh quyết tâm triển khai đồng bộ công tác PCD. Ban chỉ đạo PCD Covid-19 các cấp được kiện toàn để biến quyết tâm thành hành động, chỉ đạo quyết liệt kế hoạch PCD đảm bảo phù hợp đặc điểm, tình hình của từng cấp, ngành, địa phương, đơn vị. Đáng ghi nhận là công tác PCD đã linh hoạt ứng phó với từng cấp độ dịch ở từng thời điểm, từng địa bàn, đảm bảo khoanh vùng dập dịch, đồng thời bám sát phương châm phòng dịch từ sớm, từ xa, chủ động và linh hoạt để "sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”.

Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 4 bùng phát từ cuối tháng 4/2021, trước sự nguy hiểm, khó lường của biến chủng Delta, toàn tỉnh đã quyết tâm thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Tỉnh Hòa Bình đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng cả nước thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hơn bao giờ hết, tinh thần "chống dịch như chống giặc” như một bó đuốc thắp sáng, lan tỏa và nhân lên sức mạnh đại đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân, giúp toàn tỉnh vững vàng đối mặt với những thách thức chưa từng có.

Kết nối cộng đồng, chung tay hành động

Vào cuộc với vai trò là cầu nối của toàn hệ thống chính trị, năm 2021, UB MTTQ các cấp trong tỉnh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy các cấp và ban hành trên 100 văn bản triển khai thực hiện công tác PCD. Bên cạnh đó, kịp thời phối hợp, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức thành viên; kích hoạt vai trò của các tổ tự quản, tổ Covid-19 cộng đồng, tổ dân phố, các chi hội, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng, cán bộ công tác mặt trận… Nhờ nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia PCD tại các khu dân cư, MTTQ đã tạo được sự kết nối trong cộng đồng để tất cả cùng chung tay hành động, đảm bảo thực hiện "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi xã, phường là một pháo đài chống dịch”.

Tại phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), để tạo thành "một pháo đài chống dịch”, yếu tố then chốt chính là sự kết nối, chung tay hành động giữa hệ thống chính trị và các lực lượng nòng cốt trong Nhân dân. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Ngọc Vân: Điển hình nhất là sự vào cuộc đầy trách nhiệm của mạng lưới tổ Covid-19 cộng đồng. Phường đã thành lập 71 tổ Covid-19 cộng đồng với hơn 200 thành viên tại 17 tổ dân phố. Đây chính là những "cánh tay” đắc lực nhất, giúp đảm bảo công tác PCD tại cơ sở với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. 

Nhìn lại công tác PCD năm 2021 có thể thấy dấu ấn đặc biệt của mạng lưới tổ Covid-19 cộng đồng. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 3.900 tổ Covid-19 cộng đồng với trên 11.000 người tham gia. Thực tế cho thấy, tổ Covid-19 cộng đồng chính là hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia PCD Covid-19, là mô hình nhận được sự đồng tình, tin tưởng của đông đảo Nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả công tác PCD tại cơ sở. Vì thế, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đây tiếp tục là mô hình được nhân rộng thời gian tới để tạo thành "thế trận lòng dân”, củng cố sức mạnh đoàn kết giúp toàn tỉnh chiến thắng dịch bệnh.

Trong năm 2021, toàn tỉnh đã cùng cả nước vượt qua 3 đợt cao điểm của dịch Covid-19. UB MTTQ tỉnh đã phát động 2 đợt ủng hộ Quỹ PCD Covid-19 tỉnh. Kết quả, có hàng trăm cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia quyên góp PCD, rất nhiều người dân với tinh thần tương thân, tương ái đã ủng hộ nhu yếu phẩm tùy theo sức của mình... Tổng giá trị ủng hộ đạt gần 40 tỷ đồng. 

Đồng chí Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh chia sẻ: Trong nỗ lực "chống dịch như chống giặc”, có những thời điểm vô cùng khó khăn nhưng đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp kết nối cộng đồng, lan tỏa năng lượng tích cực của tình yêu thương và tinh thần đoàn kết. Những gian hàng 0 đồng, những cây ATM gạo, những đoàn cán bộ y tế hoạt động tại các điểm dịch nóng nhất... Cùng với những "chiến binh" quả cảm và nhân ái, năm 2021 ghi nhận nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân quyết tâm tham gia "cuộc chiến" PCD. Tất cả đã cùng chung sức. Không ai đứng ngoài cuộc. Không ai bị bỏ lại phía sau. Tinh thần đại đoàn kết đã sáng ngời lên như thế trong cuộc chiến PCD Covid-19.

(Còn nữa)

Nhóm P.V Phòng Văn hoá - Xã hội

Các tin khác


Những người “giữ lửa” bản làng ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Không quản nắng mưa, giá rét, không ngại đường đi ở nhiều nơi còn gập ghềnh, quanh co hay có xóm, bản hộ dân thưa thớt, nhiều năm qua, những người có uy tín (NCUT) ở huyện Đà Bắc đã phát huy vai trò trong cộng đồng. Họ là những tuyên truyền viên nhiệt huyết góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, tích cực vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ ANTT vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Chính vì vậy, NCUT đã được người dân địa phương ví như "cây cao bóng cả” hay người "giữ lửa” bản làng.

Hướng tới SEA Games 31 - Hãy toả sáng! 

(HBĐT) - "Đêm nay tôi bước trên đỉnh cao/ Vươn xa hướng tới bầu trời sao/ Bỏ lại bao nhọc nhằn gian lao/ Nơi đây tôi chạm vào vinh quang/ Cùng bầu trời Việt Nam toả sáng...". Cũng như lời bài hát chủ đề của SEA Games 31 "Hãy tỏa sáng”, với sự chuẩn bị chu đáo, sự nhiệt tình, thân thiện của người dân, Hòa Bình đã sẵn sàng cho SEA Games 31 để cùng các vận động viên tỏa sáng.

Vị quan lang xứ Mường vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen

(HBĐT) - Nâng niu những kỷ vật vốn được gìn giữ như đồ gia bảo suốt dặm dài thời gian, anh Đinh Công Thảo, cháu nội ông Đinh Công Niết hiện là người chăm lo hương khói từ đường dòng họ Đinh Công ở xứ Mường Cời, xã Tân Vinh (Lương Sơn) xúc động chia sẻ: Tất cả những kỷ vật, giấy tờ của ông nội từ khi còn tham gia hoạt động cách mạng như thư của Bác Hồ, giấy khen của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giấy mời dự lễ thành lập và ra mắt Tiểu đoàn Đinh Công Niết ngày 27 - 28/4/1949... đều được gia đình trân trọng gìn giữ, bảo quản, coi đây là những tài sản quý báu, thiêng liêng.

Sống lại ký ức Điện Biên qua lời kể của những người lính cựu


(HBĐT) - Chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa là nơi ghi dấu sự anh dũng của lớp lớp thế hệ thanh niên, chiến sỹ trẻ tham gia chiến đấu đánh đuổi quân xâm lược. Đến nay, mặc dù đã ngoài 80, 90 tuổi nhưng ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn sống mãi trong lòng những người lính năm xưa, họ là những nhân chứng sống cho quá khứ hào hùng của dân tộc.

Ngày 30/4 ở Thành phố Hồ Chí Minh

(HBĐT) - "TP Hồ Chí Minh không phải lần đầu tôi đến. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 4 tôi lại đưa vợ con vào thành phố này. Bởi đây là nơi bố tôi và nhiều đồng đội của ông đã chiến đấu, hy sinh ngay trước thời khắc chiến thắng: 30/4/ 1975...”, câu chuyện xúc động của anh bạn trên cùng chuyến bay kéo tôi về với thực tại.

Tự hào là người lính Thành cổ

(HBĐT) - Những ngày tháng 4 lịch sử, chúng tôi đến thăm ông Bùi Mãnh Liệt ở phường Đồng Tiến (TP Hoà Bình), nhân chứng sống đã từng tham gia và chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Những kỷ vật thời chiến, tấm ảnh đen trắng được ông treo trang trọng nhằm lưu giữ những kỷ niệm một thời oanh liệt và tri ân những người lính, người đồng đội đã cùng sát cánh nơi chiến trường năm xưa…

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục