(HBĐT) - Ăn cơm trong tình trạng mắc màn, trường kỳ với chiếc khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà..., đó là thực trạng gần 200 hộ dân xóm Mường Dao và xóm Can 1, xã Độc Lập (TP Hoà Bình) phải gánh chịu trong suốt gần 4 năm qua. Tình trạng này còn kinh khủng hơn trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm đầu hè vừa rồi. Nguyên nhân do trên địa bàn xóm tồn tại một trại gà quy mô 6 chuồng nuôi, diện tích hơn 12.000 m2 gây ô nhiễm nghiêm trọng. Dù đã rất nhiều lần hứa khắc phục, biên bản làm việc cầm đầy tay nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn, mang lại nỗi thống khổ cho hàng trăm hộ dân.

Cuộc sống đảo lộn vì "ruồi tấn công"

Nhà ông Nguyễn Văn Khoa sinh sống nhiều đời tại xóm Can 1. Gia đình đang sống yên ổn thì cuối năm 2016, dự án trại chăn nuôi gà đẻ của ông Doãn Quang Thụ đi vào hoạt động ngay... gần nhà. Hơn 1 năm sau, cuộc sống của gia đình ông Khoa khốn đốn vì trại gà gây ô nhiễm. Vì cách trại gà chưa đến 50 m nên nhà ông Khoa hứng đủ mùi hôi thối từ trại gà, bất kể thời điểm có gió hay không có gió. Nhất là vào những ngày thời tiết oi nóng, mùi hôi thối bốc lên khiến ông Khoa và người thân thường xuyên phải đeo khẩu trang trong nhà. "Hôi thối đến ngột ngạt, đến khó thở, cuộc sống của gia đình tôi hoàn toàn bị đảo lộn" - ông Khoa bức xúc.Ở gần trại gà, gia đình ông Nguyễn Văn Khoa, xóm Can 1, xã Độc Lập(TP Hòa Bình) thường xuyên bị ruồi, nhặng "tấn công". 

Kéo theo mùi hôi thối nồng nặc là những đàn ruồi nhặng liên tục "tấn công" gia đình ông bất kể thời tiết. Ông Khoa cho biết: Tình trạng này xảy ra đã gần 4 năm nay. Chúng tôi ăn, ngủ, sinh sống trong cảnh ruồi nhặng khắp nơi, trên sàn nhà, đồ dùng, bàn uống nước. Thậm chí nếu mọi người ngồi im không dùng quạt hay que phẩy thì chẳng mấy chốc ruồi bâu kín chân tay. Vì vậy, 4 năm nay, nhà tôi mắc màn khi ăn cơm, khách đến không dám mời nước và mỗi khi dùng thuốc diệt ruồi thì phải quét bằng chổi. 

Khốn khổ hơn, nhiều năm trước, để đảm bảo nước sinh hoạt cho gia đình, ông Khoa bỏ mấy chục triệu đồng thuê người về khoan giếng. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 2 năm khi trại gà đi vào hoạt động, nước giếng khoan chuyển màu đục và hôi tanh. Chính vì vậy, gia đình ông lại phải mua ống dẫn nước từ khe suối trên đỉnh đồi về dùng. 

Gia đình ông Khoa không phải là "nạn nhân" duy nhất của tình trạng ô nhiễm từ trại gà của ông Doãn Quang Thụ. Đã gần 4 năm nay, 7 hộ dân xóm Mường Dao và xóm Can gần khu vực trại gà gần như sống chung với ruồi và bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối nặng quanh năm. Ngoài ra, gần 200 hộ dân  bán kính 1 km thuộc 2 xóm này cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Ông Triệu Tiến Cảnh, xóm Mường Dao bức xúc: Buổi sáng và ban đêm mùi hôi thối nồng nặc, sau những ngày nắng nóng tháng 6, tháng 7, bước vào mùa mưa là đến nạn ruồi. Cuộc sống của chúng tôi vô cùng khổ sở. Từ ngày trại gà đi vào hoạt động ảnh hưởng đến cả trăm hộ dân, không hiểu tình trạng này còn kéo dài đến khi nào, chúng tôi sẽ chịu khổ đến bao giờ? 

Biên bản cầm đầy tay và những "lời hứa" không được thực hiện 

Đúng như bức xúc của ông Cảnh, tình trạng ô nhiễm môi trường từ trại gà tồn tại đã lâu nhưng không được xử lý dứt điểm. Theo ông Triệu Đức Khương, Trưởng Ban Công tác mặt trận xóm Mường Dao, từ năm 2018, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, tuy nhiên, sau gần 4 năm dai dẳng, tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện. "Biên bản làm việc, giấy cam kết chúng tôi đã cầm đầy tay rồi nhưng đâu vẫn vào đấy. Chúng tôi đã quá mệt mỏi, khổ sở vì cái trại gà  này" - ông Khương cho biết.Nước suối quanh khu vực trại gà tại xã Độc Lập (TP Hòa Bình) chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối.

Được biết, nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm trên do trại gà có nhiều sai phạm trong việc xử lý chất thải chăn nuôi. Theo những người dân ở đây, từ nhiều năm trước, trại gà đã đào hố để đổ phân gà, chất thải chăn nuôi lộ thiên ra môi trường và không được xử lý đúng quy định. Chính vì vậy, không chỉ gây ô nhiễm mùi mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Ngay khu vực xung quanh trại gà, nước thải chảy ra có màu đen, bốc mùi hôi thối, thu hút nhiều ruồi nhặng. Sau nhiều lần kiến nghị, trại gà không đổ chất thải tại khu vực này, nhưng lại không có phương án để giải quyết phân và rác thải chăn nuôi cũng như khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong nhiều năm qua, UBND TP Hoà Bình đã xử phạt và có nhiều văn bản yêu cầu chủ trại gà thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Chủ trang trại đã nhiều lần cam kết, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm vẫn không khắc phục. Mới đây, ngày 17/6, chủ trang trại cam kết sẽ khắc phục tình trạng ô nhiễm đến ngày 24/6. Kết thúc thời hạn cam kết, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn nghiêm trọng. Tại biên bản làm việc ngày 24/6/2022 của Phòng TN&MT thành phố, UBND xã Độc Lập tại trại gà cũng ghi nhận: Hiện trang trại để phân ngoài môi trường, công tác vệ sinh môi trường xung quanh chuồng trại chưa đảm bảo. 

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã Độc Lập cho biết: Việc trại gà gây ô nhiễm môi trường cho nhiều hộ dân trên địa bàn là có thật. Xã đã nhiều lần kiểm tra và ghi nhận những sai phạm trọng việc xử lý chất thải chăn nuôi của trại gà. Đồng thời báo cáo, kiến nghị UBND TP Hoà Bình xử lý các sai phạm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau nhiều lần cam kết, trại gà không khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng tôi kiến nghị UBND thành phố, phòng chức năng cần có biện pháp mạnh tay, dứt điểm xử lý vi phạm đã tồn tại nhiều năm của trại gà. Nếu không khắc phục cần buộc dừng sản xuất theo quy định. 

Người dân nhiều lần bức xúc, chính quyền địa phương nhiều lần kiến nghị. Một trại gà gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã thấy quá rõ, ảnh hưởng của nó đến đời sống người dân cũng không còn gì phải bàn cãi. Vậy hà cớ gì, qua gần 4 năm, trại gà vẫn ngang nhiên tồn tại, biến cuộc sống của hàng trăm hộ dân không khác gì "địa ngục hôi thối"?! Người dân mong muốn một sự phản hồi dứt khoát, nghiêm túc từ ngành chức năng và UBND TP Hoà Bình. 

 Đinh Hòa


Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh

 Bài 2 - Quyết liệt trong luân chuyển, điều động cán bộ


(HBĐT) - Một trong những hạn chế nổi lên trong công tác cán bộ (CB) đã được Tỉnh ủy chỉ ra từ đầu nhiệm kỳ đó là việc điều động, chuyển đổi vị trí công tác chưa thực sự được quan tâm. Thực tế khi rà soát CB lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện tại thời điểm tháng 5/2021, có đến 80 đồng chí được bổ nhiệm lại đến lần thứ 3; thậm chí có đồng chí được bổ nhiệm lại lần 4, lần 5. Lãnh đạo cấp phó thuộc diện BTV Tỉnh ủy quản lý có 78 đồng chí đã được bổ nhiệm lại lần 2 và 13 đồng chí bổ nhiệm lại lần 3. Do đó, luân chuyển, điều động CB được xác định là việc cần làm ngay.

Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục