(HBĐT) - Tin vào những lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng với công việc nhẹ nhàng, lương cao nơi thị thành sầm uất, cô gái trẻ Nguyễn Thị T. ở thôn Đồng Yên, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người. Để rồi trải qua biết bao đắng cay tủi hờn, Nguyễn Thị T. mới tìm được đường trở về cố hương...


Công an xã Tú Lý (Đà Bắc) tuyên truyền pháp luật cho người dân xóm Mạ nhằm phòng ngừa 
xuất cảnh trái phép, tránh rơi vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người.

Cạm bẫy "việc nhẹ, lương cao” 

Cũng như Nguyễn Thị T., Nguyễn Thị H., Đinh Thị H. (cùng SN 1990) và Đinh Thị H. (SN 1991) khi là học sinh lớp 11, trường PTDTNT huyện Đà Bắc bị các đối tượng: Nguyễn Văn Thọ (SN 1986), trú tại Xuy Xá, Mỹ Đức (Hà Nội) và Nguyễn Văn Thành (SN 1989), hộ khẩu thường trú tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) lừa đưa về Hà Nội bán hàng quần áo để kiếm tiền trong những tháng nghỉ hè, nhưng cuối cùng lại mang lên Lạng Sơn rồi đưa sang Bằng Tường (Trung Quốc) để bán vào các nhà chứa làm gái bán dâm. Chỉ đến khi lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà chứa, Nguyễn Thị H. và Đinh Thị H. mới bỏ trốn được để về Việt Nam tố cáo hành vi phạm tội mua bán người (MBN) của các đối tượng Thọ, Thành.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Dụ, Thẩm phán TAND tỉnh, TAND tỉnh từng đưa ra xét xử nhiều vụ án liên quan đến tội phạm MBN. Như vụ Bùi Sông Thao (SN 1983), trú tại xóm Rổng Cấn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Thông qua chị gái vợ, Bùi Sông Thao quen với Nguyễn Thị Thơm (SN 1978), trú tại xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) lấy chồng ở đảo Hải Nam (Trung Quốc). Qua mối quen biết, Nguyễn Thị Thơm thường xuyên gọi điện cho Bùi Sông Thao bàn cách dụ dỗ phụ nữ còn trẻ không có việc làm để lừa bán sang Trung Quốc. Thao nhận lời và làm quen với Bùi Thị L., xã Kim Lập (Kim Bôi). Sau khi lừa gia đình cho L. ra thị trấn Lương Sơn bán hàng thuê, Thao đã đưa L. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi bán cho các đối tượng bên kia biên giới.

Gần đây nhất, TAND tỉnh đưa các đối tượng: Lê Thị Đàm (tức Đào), Nguyễn Đức Quỳnh, Lê Văn Tuấn, Phan Ngọc Tuyền ra xét xử về tội mua bán người. Theo đó, lợi dụng sự quen biết, Lê Thị Đàm rủ Nguyễn Thị Ch. (sinh viên trường Cao đẳng Việt Xô), hộ khẩu thường trú tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) lên Lào Cai để bán hàng thuê. Thấy công việc nhẹ nhàng, lương cao, Ch. nhận lời cùng lên Lào Cai với Đàm. Khi cả hai lên đến Lào Cai, Lê Thị Đàm đã lừa bán Nguyễn Thị Ch. sang Trung Quốc vào nhà chứa để hoạt động mại dâm. May mắn trong khi bị bắt, nhốt và ép hoạt động mại dâm, Ch. được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Không dừng lại ở đó, sau khi bán trót lọt Nguyễn Thị Ch., Lê Thị Đàm còn cấu kết với Nguyễn Đức Quỳnh (SN 1992) và Lê Văn Tuấn (SN 1991), trú tại xã Yên Mông, Phan Ngọc Tuyền (SN 1991), trú tại xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) lừa bán người yêu của Tuấn là Nguyễn Thị H.N, trú tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Sau một thời gian bị ép hoạt động mại dâm, Nguyễn Thị H.N được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Đáng nói, khi bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, Nguyễn Thị H.N chưa đủ 16 tuổi.
 
Hiện thực khủng khiếp sau giấc mơ "đổi đời”

Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh chia sẻ: Mặc dù không nổi cộm nhưng tội phạm MBN vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, thủ đoạn liên tục thay đổi. Trước đây, các đối tượng phạm tội có thể trực tiếp lừa những người nhẹ dạ cả tin để bán sang bên kia biên giới. Nhưng nay tội phạm MBN có thể thực hiện hành vi phạm tội dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những thủ đoạn tội phạm này thực hiện khá phổ biến là đưa ra những lời mời chào hấp dẫn "việc nhẹ, lương cao” để lừa phỉnh người dân, nhất là các cô gái nhẹ dạ cả tin, có nhan sắc để lừa bán sang bên kia biên giới.

Từ những thông tin có được, chúng tôi đã phải rất vất vả mới thâm nhập và được kết nạp làm thành viên một nhóm trên mạng xã hội zalo. Ngoài thông tin quảng cáo, các thành viên trong nhóm liên tục đưa ra những thông tin, lời mời hấp dẫn đáp ứng tiêu chí "việc nhẹ, lương cao” dành cho các cô gái trẻ, có nhan sắc đi làm việc, phục vụ tại các sòng bạc ở Campuchia, Philippines. Như mới đây, tài khoản zalo có tên Mie Mie thông báo tuyển dụng nhân viên đi làm việc tại Hotel Outcall Philippines với mức lương từ 20 - 40 nghìn peso (tiền Philippines), tức từ 9 - 18 triệu đồng/ngày, được nuôi ăn, ở tại chung cư 2 người/phòng, có người giúp việc; hỗ trợ 80% phí khi qua làm trả sau. Theo một trinh sát Phòng CSHS, đây thực chất là thông tin lôi kéo hoạt động mại dâm của các đối tượng. Nguy hiểm hơn đây chính là cái bẫy tội phạm MBN giăng ra để chờ những con mồi tự "nộp mạng”. Một khi đã "sập bẫy” hầu như chẳng có ai thoát ra được. Xuất phát từ thực trạng trên, mới đây, Phòng CSHS đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo MBN.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS, đằng sau những lời mời chào về cơ hội việc làm như "rót mật vào tai” là những cạm bẫy chực chờ người lao động. Sự thật thì không hề có cái gọi là "việc nhẹ, lương cao” đầy hấp dẫn như các đối tượng đưa ra. Khi người lao động xuất cảnh trái phép sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp nơi xứ người. Như bị đưa vào các sòng bạc làm việc liên tục từ 15 - 16 tiếng/ngày, hoặc được giao các công việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua MXH; chịu sự quản thúc và thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Muốn về buộc phải nộp tiền chuộc thân lên tới cả trăm triệu đồng. Từ thực tế đó, Phòng CSHS khuyến cáo đến người dân khi có nhu cầu tìm việc làm cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin về nơi thuê lao động. Liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được Nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể. Không tin, không theo những thông tin của các đối tượng đưa ra để tránh rơi vào "cạm bẫy” của bọn tội phạm lừa đảo, MBN. 

 
Mạnh Hùng

Các tin khác


Không để cán bộ là “điểm trừ” của tỉnh


 Bài 1- Nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: "Cán bộ (CB) là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hay thất bại đều do CB tốt hay kém”. Trong văn kiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) XIII của Đảng, nhiệm vụ trọng tâm được chỉ ra đầu tiên đó là "tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng… xây dựng đội ngũ đảng viên và CB các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”. Điều này đã khẳng định tầm quan trọng đặc biệt của công tác cán bộ (CTCB). Thực hiện NQĐH XIII của Đảng, NQĐH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, hàng loạt giải pháp quyết liệt, mang tính đột phá, chiến lược đã được tỉnh ta triển khai để khắc phục những yếu kém trong CTCB. Từng bước xây dựng đội ngũ CB đáp ứng yêu cầu thực tiễn, góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy KT-XH phát triển nhanh, toàn diện.

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục