(HBĐT) - Tin vào những lời hứa hẹn về một tương lai tươi sáng với công việc nhẹ nhàng, lương cao nơi thị thành sầm uất, cô gái trẻ Nguyễn Thị T. ở thôn Đồng Yên, xã Yên Bồng (Lạc Thủy) đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người. Để rồi trải qua biết bao đắng cay tủi hờn, Nguyễn Thị T. mới tìm được đường trở về cố hương...


Công an xã Tú Lý (Đà Bắc) tuyên truyền pháp luật cho người dân xóm Mạ nhằm phòng ngừa 
xuất cảnh trái phép, tránh rơi vào cạm bẫy của tội phạm mua bán người.

Cạm bẫy "việc nhẹ, lương cao” 

Cũng như Nguyễn Thị T., Nguyễn Thị H., Đinh Thị H. (cùng SN 1990) và Đinh Thị H. (SN 1991) khi là học sinh lớp 11, trường PTDTNT huyện Đà Bắc bị các đối tượng: Nguyễn Văn Thọ (SN 1986), trú tại Xuy Xá, Mỹ Đức (Hà Nội) và Nguyễn Văn Thành (SN 1989), hộ khẩu thường trú tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) lừa đưa về Hà Nội bán hàng quần áo để kiếm tiền trong những tháng nghỉ hè, nhưng cuối cùng lại mang lên Lạng Sơn rồi đưa sang Bằng Tường (Trung Quốc) để bán vào các nhà chứa làm gái bán dâm. Chỉ đến khi lợi dụng sự sơ hở của chủ nhà chứa, Nguyễn Thị H. và Đinh Thị H. mới bỏ trốn được để về Việt Nam tố cáo hành vi phạm tội mua bán người (MBN) của các đối tượng Thọ, Thành.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Dụ, Thẩm phán TAND tỉnh, TAND tỉnh từng đưa ra xét xử nhiều vụ án liên quan đến tội phạm MBN. Như vụ Bùi Sông Thao (SN 1983), trú tại xóm Rổng Cấn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Thông qua chị gái vợ, Bùi Sông Thao quen với Nguyễn Thị Thơm (SN 1978), trú tại xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh (Lương Sơn) lấy chồng ở đảo Hải Nam (Trung Quốc). Qua mối quen biết, Nguyễn Thị Thơm thường xuyên gọi điện cho Bùi Sông Thao bàn cách dụ dỗ phụ nữ còn trẻ không có việc làm để lừa bán sang Trung Quốc. Thao nhận lời và làm quen với Bùi Thị L., xã Kim Lập (Kim Bôi). Sau khi lừa gia đình cho L. ra thị trấn Lương Sơn bán hàng thuê, Thao đã đưa L. ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi bán cho các đối tượng bên kia biên giới.

Gần đây nhất, TAND tỉnh đưa các đối tượng: Lê Thị Đàm (tức Đào), Nguyễn Đức Quỳnh, Lê Văn Tuấn, Phan Ngọc Tuyền ra xét xử về tội mua bán người. Theo đó, lợi dụng sự quen biết, Lê Thị Đàm rủ Nguyễn Thị Ch. (sinh viên trường Cao đẳng Việt Xô), hộ khẩu thường trú tại xã Nánh Nghê (Đà Bắc) lên Lào Cai để bán hàng thuê. Thấy công việc nhẹ nhàng, lương cao, Ch. nhận lời cùng lên Lào Cai với Đàm. Khi cả hai lên đến Lào Cai, Lê Thị Đàm đã lừa bán Nguyễn Thị Ch. sang Trung Quốc vào nhà chứa để hoạt động mại dâm. May mắn trong khi bị bắt, nhốt và ép hoạt động mại dâm, Ch. được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Không dừng lại ở đó, sau khi bán trót lọt Nguyễn Thị Ch., Lê Thị Đàm còn cấu kết với Nguyễn Đức Quỳnh (SN 1992) và Lê Văn Tuấn (SN 1991), trú tại xã Yên Mông, Phan Ngọc Tuyền (SN 1991), trú tại xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) lừa bán người yêu của Tuấn là Nguyễn Thị H.N, trú tại thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sang Trung Quốc làm gái mại dâm. Sau một thời gian bị ép hoạt động mại dâm, Nguyễn Thị H.N được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Đáng nói, khi bị các đối tượng lừa bán sang Trung Quốc, Nguyễn Thị H.N chưa đủ 16 tuổi.
 
Hiện thực khủng khiếp sau giấc mơ "đổi đời”

Đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh chia sẻ: Mặc dù không nổi cộm nhưng tội phạm MBN vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, thủ đoạn liên tục thay đổi. Trước đây, các đối tượng phạm tội có thể trực tiếp lừa những người nhẹ dạ cả tin để bán sang bên kia biên giới. Nhưng nay tội phạm MBN có thể thực hiện hành vi phạm tội dưới nhiều hình thức khác nhau. Một trong những thủ đoạn tội phạm này thực hiện khá phổ biến là đưa ra những lời mời chào hấp dẫn "việc nhẹ, lương cao” để lừa phỉnh người dân, nhất là các cô gái nhẹ dạ cả tin, có nhan sắc để lừa bán sang bên kia biên giới.

Từ những thông tin có được, chúng tôi đã phải rất vất vả mới thâm nhập và được kết nạp làm thành viên một nhóm trên mạng xã hội zalo. Ngoài thông tin quảng cáo, các thành viên trong nhóm liên tục đưa ra những thông tin, lời mời hấp dẫn đáp ứng tiêu chí "việc nhẹ, lương cao” dành cho các cô gái trẻ, có nhan sắc đi làm việc, phục vụ tại các sòng bạc ở Campuchia, Philippines. Như mới đây, tài khoản zalo có tên Mie Mie thông báo tuyển dụng nhân viên đi làm việc tại Hotel Outcall Philippines với mức lương từ 20 - 40 nghìn peso (tiền Philippines), tức từ 9 - 18 triệu đồng/ngày, được nuôi ăn, ở tại chung cư 2 người/phòng, có người giúp việc; hỗ trợ 80% phí khi qua làm trả sau. Theo một trinh sát Phòng CSHS, đây thực chất là thông tin lôi kéo hoạt động mại dâm của các đối tượng. Nguy hiểm hơn đây chính là cái bẫy tội phạm MBN giăng ra để chờ những con mồi tự "nộp mạng”. Một khi đã "sập bẫy” hầu như chẳng có ai thoát ra được. Xuất phát từ thực trạng trên, mới đây, Phòng CSHS đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm lừa đảo MBN.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng CSHS, đằng sau những lời mời chào về cơ hội việc làm như "rót mật vào tai” là những cạm bẫy chực chờ người lao động. Sự thật thì không hề có cái gọi là "việc nhẹ, lương cao” đầy hấp dẫn như các đối tượng đưa ra. Khi người lao động xuất cảnh trái phép sẽ phải đối mặt với những điều khủng khiếp nơi xứ người. Như bị đưa vào các sòng bạc làm việc liên tục từ 15 - 16 tiếng/ngày, hoặc được giao các công việc liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua MXH; chịu sự quản thúc và thường xuyên bị đánh đập, bóc lột sức lao động. Muốn về buộc phải nộp tiền chuộc thân lên tới cả trăm triệu đồng. Từ thực tế đó, Phòng CSHS khuyến cáo đến người dân khi có nhu cầu tìm việc làm cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ thông tin về nơi thuê lao động. Liên hệ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới xuất khẩu lao động đã được Nhà nước cấp phép để được hướng dẫn cụ thể. Không tin, không theo những thông tin của các đối tượng đưa ra để tránh rơi vào "cạm bẫy” của bọn tội phạm lừa đảo, MBN. 

 
Mạnh Hùng

Các tin khác


Bài 5 - Gìn giữ, phát huy những "báu vật" của cha ông

(HBĐT) - Trong kho tàng di sản văn hoá (DSVH) dân tộc Mường, nếu mo Mường được xem là một sáng tạo vĩ đại thì chiêng Mường chính là báu vật của người Mường. Chiêng Mường cùng với sáo ôi, đàn nhị, trống da trâu... đã tạo nên âm nhạc Mường với những nét độc đáo, uyển chuyển và duyên dáng. Ngày nay, nghệ thuật chiêng Mường và âm nhạc dân tộc Mường được bảo tồn, phát huy tạo nên những giá trị tinh thần nhân văn cao đẹp trong cộng đồng người Mường, đồng thời làm phong phú, đa dạng thêm cho nền âm nhạc dân gian Việt Nam. Thành tựu đó có được trước hết là nhờ những nghệ nhân xứ Mường đã dành cả cuộc đời gìn giữ, phát huy những "báu vật” của ông cha để lại.

Bài 4 - Nâng niu lời ru đất Mường

(HBĐT) - Dân ca là một loại hình văn nghệ quen thuộc và gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, lao động, sản xuất hàng ngày của Nhân dân các dân tộc. Lời ca ngọt ngào, sâu lắng, gần gũi đã nuôi dưỡng tâm hồn của biết bao thế hệ. Bằng tâm huyết và niềm đam mê, các nghệ nhân hát dân ca của tỉnh đang ra sức bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị của những làn điệu dân ca, lan tỏa mạnh mẽ trong cuộc sống đương đại, để nét văn hóa truyền thống của dân tộc sống mãi với thời gian.

Bài 3 - Những người giữ hồn cho dân tộc

(HBĐT) - Tiếng nói, chữ viết là công cụ tư duy và là phương tiện giao tiếp để thể hiện, lưu giữ, truyền bá tri thức phản ánh bản sắc của cá nhân và cộng đồng. Đây còn là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (DTTS) là cấp thiết để giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc. Công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của các DTTS là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Bài 2 - Nghệ nhân mo Mường và tâm huyết trao truyền di sản

(HBĐT) - "Từ khi được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú”, tôi ý thức sâu sắc rằng vinh dự này phải gắn liền với trách nhiệm. Trách nhiệm của nghệ nhân mo Mường (NNMM) chúng tôi là phải phát huy giá trị của di sản bằng cách gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau. Chỉ khi hoàn thành xong tâm huyết trao truyền di sản, nghệ nhân chúng tôi mới yên lòng về với Mường Ma…” - nghệ nhân Bùi Văn Lựng, xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc) trải lòng.

Tôn vinh những nghệ nhân xứ Mường: Bài 1 - Động lực cho những “báu vật nhân văn sống”

(HBĐT) - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, giá trị di sản văn hoá (DSVH) các dân tộc không bị mất đi mà được bảo tồn, phát huy tạo nên bức tranh đa màu sắc. Công lao trên trước hết thuộc về những nghệ nhân có vai trò nắm giữ, trao truyền. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, họ đang thực hiện sứ mệnh lưu truyền tinh hoa văn hoá truyền thống trong dòng chảy văn hóa Việt.

“3 đỡ đầu” - chắp cánh những ước mơ

(HBĐT) - Xác định "xã hội hóa công tác khuyến học” là yêu cầu cấp thiết nhằm làm chuyển biến nhận thức của xã hội trong việc cộng đồng trách nhiệm khuyến khích, hỗ trợ các em nhỏ đang theo học tại cơ sở giáo dục. Trong khi đó, Yên Thủy là huyện còn khó khăn về kinh tế, học sinh thuộc đối tượng nghèo vượt khó, học sinh khuyến tật vươn lên rất cần được sự chung tay của toàn xã hội. Để có nguồn lực hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, Hội Khuyến học (HKH) huyện Yên Thủy đã có những sáng kiến, đột phá đưa sự nghiệp khuyến học có những khởi sắc đó là phong trào khuyến học "3 đỡ đầu” (đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, đỡ đầu học sinh giỏi thành tài, đỡ đầu học sinh khuyết tật vươn lên) đang được nhân rộng đã góp phần chắp cánh ước mơ tới trường cho nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục