(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.





Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn thăm hỏi, động viên các hộ dân trong diện bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án KCN Nhuận Trạch.

Tập trung giải phóng mặt bằng

Có mặt tại trụ sở của CĐT dự án KCN Nhuận Trạch, ấn tượng đầu tiên là bảng phấn đấu tiến độ GPMB liên quan đến dự án được tính bằng ngày treo ngay tại trung tâm văn phòng, nơi làm việc của   đội ngũ nhân sự Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình. Điều đó cho thấy sự quyết tâm, dồn sức cho ngày khởi công của CĐT dự án. 

Tại hiện trường dự án, chị Hoàng Thị Hoa, thôn Giếng Êm, xã Nhuận Trach cho biết, chị và người dân trong khu vực rất vui mừng khi dự án KCN được triển khai sẽ giúp giải quyết việc làm, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ về đời sống xã hội của người dân trong tương lai. 

Đồng chí Bùi Quang Toàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Lương Sơn có mặt tại khu vực dự án đã cảm ơn và biểu dương nhiều hộ gia đình đã kịp thời nhận tiền đền bù, tạo điều kiện cho dự án sớm được triển khai. Đồng chí Bí thư Huyện ủy giải đáp những vướng mắc của một số gia đình trong diện đền bù GPMB trên tinh thần công tác GPMB không những được huyện Lương Sơn mà Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm, đảm bảo lợi ích cho nhân dân nhưng tuyệt đối phải tuân thủ đúng pháp luật hiện hành.

Được biết, quá trình GPMB dự án KCN Nhuận Trạch được triển khai rất quyết liệt với cả hệ thống chính trị vào cuộc, cùng sự ủng hộ cao của người dân. Thậm chí vào những ngày cận kề Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều hộ vẫn đến nhận tiền đền bù. Có gia đình được nhận từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Đây là số tiền lớn đối với nhiều hộ, chính vì vậy chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền để người dân không mua sắm, chi tiêu lãng phí, có kế hoạch đảm bảo cuộc sống ổn định lâu dài.

Tiến độ cụ thể

Thống kê từ CĐT về tình hình triển khai thực hiện dự án, trong công tác GPMB đợt 1 với diện tích 34,5 ha: Ngày 1/11/2022, UBND huyện Lương Sơn có quyết định thu hồi đất với diện tích 34,5 ha tại xã Nhuận Trạch và thực hiện hoàn thành chi trả tiền đối với phần diện tích 33,8 ha. Hiện nay còn lại một phần diện tích đất ở, chờ sau khi UBND huyện thực hiện xong dự án tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất, CĐT sẽ tiếp tục chi trả phần diện tích đất này. 

Đợt 2 GPMB với diện tích 76,5 ha: Ngày 9/11/2022, UBND huyện Lương Sơn có Thông báo số 144/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nhuận Trạch. Theo đó đã hoàn thành công tác kê khai, kê kiểm và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích 76,5 ha, trong đó diện tích các hộ đồng ý với phương án công khai là 53,43 ha, UBND huyện Lương Sơn đã có quyết định thu hồi đất với diện tích này và đã hoàn thành chi trả tiền đối với 52,79 ha/53,43 ha tại xã Nhuận Trạch. Diện tích đất còn lại của đợt 2 đang trong giai đoạn kiểm đếm tài sản của người dân và lên phương án đền bù. 

Với đợt 3 GPMB diện tích 102,68 ha: Trên địa bàn xã Nhuận Trạch và xã Cư Yên, CĐT đang hoàn thiện bản đồ để gửi Phòng TN&MT tham mưu UBND huyện ban hành Thông báo thu hồi, kế hoạch thu hồi đất và quyết định giá đất cụ thể để Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện triển khai thực hiện công tác GPMB đối với dự án. 

Kịp thời tháo gỡ những vướng mắc

Theo ông Lưu Quốc Khánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Phú – Hòa Bình, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với UBND huyện Lương Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và các cơ quan liên quan hoàn thành công tác GPMB đối với diện tích còn lại của 2 xã Nhuận Trạch, Cư Yên theo quy định. Phấn đấu trong quý III tới sẽ triển khai đầu tư hạ tầng để sớm tiếp nhận nhà đầu tư vào xây dựng nhà xưởng, triển khai hoạt động sản xuất.

Cũng theo ông Lưu Quốc Khánh, hiện nay, công tác GPMB của dự án gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tiến độ thực hiện dự án chậm hơn so với kế hoạch đề ra. Cụ thể, đối với diện tích đền bù GPMB, diện tích đất sản xuất thực tế sai lệch nhiều so với diện tích đã được giao trên sổ đỏ, do một số hộ đã hiến đất làm đường, nhà văn hóa, kênh mương... dẫn đến diện tích giảm nhiều so với sổ đỏ nên khi thực hiện đền bù không nhận được sự đồng thuận của các hộ. Mặt khác, dự án nhà ở tái định cư cho các hộ có đất thổ cư đang sinh sống trong khu vực dự án chưa hoàn thành. Do đó, triển khai thu hồi đất đối với phần diện tích này chưa có cơ sở thực hiện.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đã đề ra, Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình đề nghị Ban Quản lý các KCN xem xét, có ý kiến với UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, UBND huyện Lương Sơn, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 của huyện Lương Sơn; cập nhật quy hoạch dự án KCN Nhuận Trạch vào quy hoạch sử dụng đất (điều chỉnh) thời kỳ 2021-2030 huyện Lương Sơn; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án tái định cư cho các hộ dân có đất ở đang sinh sống trong khu vực dự án, làm cơ sở để thực hiện GPMB đối với phần diện tích đất ở này theo quy định của pháp luật. 

Địa phương sớm có phương án giải quyết cụ thể đối với các hộ đã hiến đất làm các công trình công cộng. Đẩy nhanh tiến độ GPMB cho dự án; thực hiện giao đất cho CĐT đối với phần diện tích đã GPMB xong, để CĐT xây dựng dự án theo quy định. Đẩy nhanh công tác lập, thẩm định, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 xã Nhuận Trạch và đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 xã Cư Yên...

(Còn nữa)

Hồng Trung


Các tin khác


Người Mường ở tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào

(HBĐT) - Được Thường trực Tỉnh ủy và Ban cán sự Đảng UBND tỉnh cho phép, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh ra quyết định thành lập đoàn công tác sang nước bạn Lào. Sáng 14/5/2023, đoàn xuất phát từ TP Hòa Bình theo quốc lộ 6 lên Mộc Châu rồi qua cửa khẩu quốc tế Lóng Sập. Đang mùa hè, nhưng tại Lóng Sập trời se lạnh. Cơn mưa nhỏ kéo đến và gió thì ào ào không ngớt. Từ cửa khẩu Lóng Sập xuôi dốc trên 40 km thì đến thị tứ Sốp Bau. Chúng tôi nghỉ ăn trưa, mua sim điện thoại nước bạn và đổi tiền Việt Nam sang tiền Kip của Lào. Tiếp tục hành trình xuôi dốc, được nửa đường thì bạn cho người đón. Khoảng 14h cùng ngày, chúng tôi về huyện Sầm Nưa, thủ phủ tỉnh Hủa Phăn.

Thu hái “lộc” rừng - đổi thay cuộc sống

(HBĐT) - Nhìn tải măng trước mặt áng chừng đến 30 kg. Mang bán số măng, tính ra chưa đầy 1 tiếng, người nông dân này đã bỏ túi 450.000 đồng. Đây là nguồn thu không nhỏ đối với người miền núi. Không chỉ gia đình anh Pốt mà trên địa bàn tỉnh, nhiều nơi, nhiều gia đình mỗi năm có nguồn thu từ măng lên tới vài chục triệu đồng không còn là hiếm. 

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 3 - Đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

(HBĐT) - Tháng 2/2023, huyện Yên Thủy phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện. Hội nghị có sự tham gia của 11 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tại hội nghị, những thực trạng, khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm được đưa ra trao đổi, thảo luận. Sau hội nghị, nhiều giải pháp thiết thực đã được triển khai, huyện Yên Thủy đang tích cực vào cuộc để đẩy mạnh liên kết sản xuất, tìm hướng tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 2 - Tái cơ cấu gắn với khai thác lợi thế phát triển nông nghiệp

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt theo phương châm giữ vững cây trồng truyền thống, đẩy mạnh đưa giống cây trồng mới phù hợp với địa phương, ưu tiên cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất, sản lượng. Còn đối với lĩnh vực chăn nuôi, huyện tập trung phát huy lợi thế sản xuất một số vật nuôi có khả năng cạnh tranh cao; chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi trang trại, gia trại. Phấn đấu xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao năng suất, chất lượng và đạt mức tăng trưởng 7 - 8%/năm.

Huyện Yên Thủy giải bài toán phát triển tự phát và đầu ra cho nông sản: Bài 1 - Phát triển tự phát, phá vỡ quy hoạch

(HBĐT) - Huyện Yên Thủy không có nhiều di tích, danh lam thắng cảnh để phát triển du lịch, cũng không có điều kiện thuận lợi để phát triển dịch vụ. Đời sống của người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp; tỷ trọng nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 30% giá trị nền kinh tế. Tuy nhiên, trên mảnh đất "chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” này, ngành nông nghiệp vẫn loay hoay với nhiều khó khăn. Do phát triển tự phát nên diện tích nhiều loại cây trồng như cây ăn quả có múi, sắn, ngô… đang vượt quá quy hoạch, đầu ra gặp khó. Việc xúc tiến tiêu thụ nông sản chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng, giá trị sản phẩm thấp. Do đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tìm đầu ra cho nông sản là việc huyện Yên Thủy đang tích cực triển khai.

Nghe dân nói, làm dân tin

(HBĐT) - "Trường học bộ đội" ở xã Sơn Thủy, "Ngô bộ đội" ở xã Vân Sơn, "Giếng nước bộ đội" ở xã Hang Kia, "Đường bộ đội" ở xã Độc Lập... Những cái tên gần gũi mà sâu lắng, mộc mạc mà cao quý được Nhân dân đặt cho những công trình, việc làm bộ đội giúp đỡ dân trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Cũng chính điều đó đã nói lên tình cảm cũng như ghi nhận của Nhân dân đối với việc làm của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh trong những năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục