(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.


>> Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằngChủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh cùng lãnh đạo các sở, ngành và huyện Lương Sơn kiểm tra tiến độ dự án khu công nghiệp Nhuận Trạch.

Dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp

Dự án KCN Nhuận Trạch được triển khai theo Quyết định số 256/QĐ-TTg, ngày 22/2/2022 của Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nhuận Trạch, tỉnh Hòa Bình. Quy mô dự án là 200 ha; được bổ sung 13,68 ha để đạt quy mô 213,68 ha trong trường hợp 13,68 ha được cấp có thẩm quyền bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất KCN của tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021 - 2030. Theo lãnh đạo huyện Lương Sơn, trong kế hoạch, hạ tầng kỹ thuật KCN Nhuận Trạch sẽ được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại với các công trình: hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, khu xử lý nước thải, giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống chiếu sáng, an ninh, môi trường và cây xanh…, được xây dựng theo tiêu chuẩn của một KCN sạch, không ô nhiễm môi trường.

Trước đó, UBND tỉnh thực hiện rà soát quy mô diện tích của dự án 200 ha theo Nghị quyết số 96/NQ-CP, ngày 26/7/2018 của Chính phủ. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện trình tự, thủ tục điều chỉnh các nội dung liên quan đến dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh và các cơ quan có liên quan phối hợp với nhà đầu tư triển khai phương án bồi thường, GPMB theo quy định. Đồng thời, thực hiện các giải pháp liên quan đến đời sống cho người lao động làm việc trong KCN, trong đó có phương án xây dựng nhà ở, công trình xã hội, văn hóa, thể thao; hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân, giảm tối đa ảnh hưởng đến người dân bị thu hồi đất.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình Lưu Quốc Khánh cho biết: Sau khi hoàn thành hạ tầng, KCN chủ yếu thu hút các nhà máy công nghiệp sạch, ít gây ô nhiễm môi trường, đáp ứng yêu cầu phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế trong tương lai, như gia công cơ khí; sợi, dệt, nhuộm, may mặc; điện, điện tử; dược phẩm; chế biến lương thực, thực phẩm; gia công, chế biến gỗ; in bao bì…

Kỳ vọng khai thác lợi thế

Vị trí của KCN Nhuận Trạch được cho là khá thuận lợi để thu hút nhà đầu tư, cũng như tiếp giáp với nhiều tiện ích phục vụ sản xuất, lực lượng lao động dồi dào, chất lượng cao. Trên thực tế, KCN Nhuận Trạch có lợi thế gần QL 1A và QL 5, gần sân bay Nội Bài và trung tâm Hà Nội. Cùng với đó là gần mạng lưới các tuyến xe đi Hải Dương, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thanh Hóa… Vị trí này rất thuận lợi cho ngành logistics và giao lưu thương mại. Nhờ đó giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí vận chuyển. Trong khu vực còn có Hà Nội với hệ thống đào tạo các cấp phát triển, là nơi thu hút nguồn lao động toàn miền Bắc và miền Trung về học tập, làm việc. Chính vì thế sẽ đáp ứng tốt nhu cầu cả về số lượng và chất lượng của nhà đầu tư.

Mặt khác, KCN Nhuận Trạch gần với văn phòng Hải quan, giúp giải quyết các thủ tục cho doanh nghiệp một cách nhanh chóng, thuận tiện. Các ngân hàng thương mại cách đó không xa cũng thuận tiện cho hoạt động giao dịch. Hệ thống bưu điện, hệ thống công nghệ thông tin hiện đại phục vụ truyền thông đa dịch vụ, như truyền dữ liệu, điện thoại, internet KCN và video hội nghị… Đặc biệt, KCN Nhuận Trạch gần khu dân cư, đảm bảo nhu cầu về chỗ ở và sinh hoạt cho đội ngũ công nhân làm việc trong KCN.

Ngoài ra, hệ thống y tế trong khu vực khá phát triển. Hệ thống trường học từ mầm non đến THPT trải đều trên địa bàn huyện, con em người lao động đi học thuận lợi và được hưởng chất lượng giáo dục tốt...

Được biết, thời gian qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và những quy định thông thoáng trong Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới được ban hành đã tạo cú huých cho các hoạt động đầu tư phát triển mạnh. Trên cả nước số lượng doanh nghiệp mới đăng ký thành lập và số các dự án đầu tư mới được cấp phép không ngừng gia tăng sau khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới có hiệu lực. Thay vì đầu tư tản mạn như trước đây thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất lại thích lựa chọn các KCN làm địa điểm đặt nhà máy.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các giải pháp chính sách, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư. Tạo điều kiện thuận lợi thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào KCN, xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các KCN, trong đó có KCN Nhuận Trạnh là một trong những dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp của tỉnh… Qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà những năm tới.

Hồng Trung

Các tin khác


Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Chuyển động Mường Bi: Bài 1 - Điểm sáng nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết đại hội

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Tân Lạc đã và đang đổi mới tư duy, cách làm, triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các nhiệm vụ chính trị và có những sản phẩm cụ thể, mở ra cơ hội phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xây dựng Tân Lạc trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh, đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục