(HBĐT) - Bỗng nhiên, đầu năm nay, bác trưởng cho họp anh em chú bác gần xa để bàn việc xây nhà thờ họ. Những màn chào hỏi, dạo đầu không nói nữa, chốt lại là: dòng họ đang “ăn nên, làm ra”, thanh thế xa gần ai cũng biết đến, không lý gì lại không củng cố, gây dựng thêm.

 

Vì thế, ngoài việc viết lại gia phả, dòng tộc, họ ta phải có nhà thờ họ. Nghe bác trưởng phán như thế, anh em xa gần ngổn ngang bao suy nghĩ, nhưng phần đông vẫn quyết: xây nhà thờ họ (Duy một số chi, nhánh nhỏ của dòng họ còn lăn tăn: lấy đâu tiền để đóng góp kinh phí đây nhỉ). Vì, theo như nhã ý của bác trưởng: tùy tâm nhá! Chẳng biết uy tín, lời của bác trưởng nặng ký đến đâu, mà “tiến độ” công việc nhanh ngoài sức trưởng tưởng. Ví như, có bác, có chú, “bắn đại bác mấy tầm mới tới”, nay cũng rón rén đến nhận họ, cùng lời thổ lộ tâm can: “bà ngoại em cùng họ với anh đấy”, hay như: “Vợ em mang họ với anh”…Nghe mà xúc động quá thể. Rồi còn có lời đồn đại rằng: có anh ở ngoài phố, nghe tin bác trưởng đang “đại cát” đã liều mình định xin đổi họ cho giống họ bác trưởng. Nhiều người can mãi mới được đấy. Sau bao năm “thất tán”, nay quy tụ lại, thấy họ mình to thật. Bác trưởng vui không tả được vì thấy “sáng kiến” của mình được nhiều người ủng hộ!? Đã thế, xung quanh mình, bỗng dưng đông anh, đông em không thể tả được (nhưng có người gặp, nói chuyện nửa tiếng, bác mới à, ờ nhận ra…là cùng dòng họ?).

  

Vì thế, khoản kinh phí không cần phải lo nữa. Mấy bác có họ rất gần, nhưng thuộc diện “xóa đói, giảm nghèo” không phải lo lắng nữa nhé. Bác trưởng hể hả bộc bạch như thế trong buổi sơ kết chương trình nhà thờ họ. Rồi bác lạch bạch đi chỗ này, gọi chỗ kia ra điều tất bật. Ánh mắt bác ban phát niềm vui cho mọi người. Không có bác, nhà thờ họ đâu có được xây dựng to, sơn son thiếp vàng như thế này. Lộc của bác đấy. Cho nên, sau nay, bác mà chống gậy trúc quy tiên, có khi đó là một đám to nhất đấy. Vì có họ to mà… Ngày đó thì còn xa, nhưng lời đồn đại về nhà thờ họ của bác trưởng đã lan ra xóm trong, phố ngoài. Nhiều người tặc lưỡi, giả dụ bác đấy mà dùng số tiền đó mà giúp cho hộ nghèo (của chính họ ấy thôi) đã là phúc lắm rồi. Đằng này…

 

                                                                                               Bùi Huy

 

Các tin khác


Quan hệ rộng

(HBĐT) - Thông tin Thạch Sanh bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt và tống vào sau song sắt về tội lừa đảo bỗng chốc lan khắp vùng "rừng xanh, núi đỏ”. Mọi người xôn xao bàn tán, nào là: "Lừa từ trong nhà lừa ra, chết cũng đáng”, "Chịu nói, chịu đi, chịu khó, chịu chai mặt… vậy mà cũng phải tù tội”…

Chuyện cuối tuần: Đừng tự coi mình là “bác sỹ”

(HBĐT) -Vì sức đề kháng kém nên tôi hay ốm vặt. Cũng vì thường xuyên gặp chứng đau đầu, chóng mặt, cảm gió… nên mấy năm gần đây, hễ thấy có triệu chứng là tôi tự tìm đến hiệu thuốc. Phần vì sợ cảnh chen chúc ở bệnh viện, phần vì thói quen mua thuốc về tự điều trị đã ăn sâu.

Bán trà - "buôn thất nghiệp, lãi quan viên"

(HBĐT) - Người ta vẫn nói vui với nhau là nghề bán trà góc phố, vỉa hè ví như nghề "buôn thất nghiệp, lãi quan viên" cũng có phần đúng. Vốn bỏ ra không nhiều, chỉ là đầu tư bàn ghế, mua đồ pha chế, bếp đun nước, chè, lá vối, các loại đồ ăn vặt như kẹo lạc, hướng dương, thuốc lá, thuốc lào... là có thể mở quán bán trà. Thứ đến là cần có điểm bán tốt, mát mẻ, cách pha trà, pha nước ngon để giữ chân khách là có thu nhập cả trăm nghìn đồng mỗi ngày.

U23 Việt Nam giàu kinh nghiệm hơn so với Thái Lan và Indonesia

So với hai đối thủ chính trong bảng K vòng loại U23 châu Á là Thái Lan và Indonesia, U23 Việt Nam được đánh giá cao hơn về mặt kinh nghiệm, nhờ các cầu thủ đã trải qua nhiều giải đấu căng thẳng hơn.

Đi lễ đầu năm

(HBĐT) -Mới mồng 6 Tết mà nhà bà M.M đã có "tiếng chì tiếng bấc”. Mọi khi, chỉ nghe tiếng bà M.M "quán triệt” chồng con thôi. Nay lại nghe tiếng người này, người kia… râm ran, trầm bổng… Hôm sau, cô con dâu cả mau miệng với bạn, thành ra cả xóm biết hết nội tình. Chung quy cũng chỉ liên quan đến chuyện hành lễ đầu năm của gia đình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục