(HBĐT) - Bỗng nhiên, đầu năm nay, bác trưởng cho họp anh em chú bác gần xa để bàn việc xây nhà thờ họ. Những màn chào hỏi, dạo đầu không nói nữa, chốt lại là: dòng họ đang “ăn nên, làm ra”, thanh thế xa gần ai cũng biết đến, không lý gì lại không củng cố, gây dựng thêm.

 

Vì thế, ngoài việc viết lại gia phả, dòng tộc, họ ta phải có nhà thờ họ. Nghe bác trưởng phán như thế, anh em xa gần ngổn ngang bao suy nghĩ, nhưng phần đông vẫn quyết: xây nhà thờ họ (Duy một số chi, nhánh nhỏ của dòng họ còn lăn tăn: lấy đâu tiền để đóng góp kinh phí đây nhỉ). Vì, theo như nhã ý của bác trưởng: tùy tâm nhá! Chẳng biết uy tín, lời của bác trưởng nặng ký đến đâu, mà “tiến độ” công việc nhanh ngoài sức trưởng tưởng. Ví như, có bác, có chú, “bắn đại bác mấy tầm mới tới”, nay cũng rón rén đến nhận họ, cùng lời thổ lộ tâm can: “bà ngoại em cùng họ với anh đấy”, hay như: “Vợ em mang họ với anh”…Nghe mà xúc động quá thể. Rồi còn có lời đồn đại rằng: có anh ở ngoài phố, nghe tin bác trưởng đang “đại cát” đã liều mình định xin đổi họ cho giống họ bác trưởng. Nhiều người can mãi mới được đấy. Sau bao năm “thất tán”, nay quy tụ lại, thấy họ mình to thật. Bác trưởng vui không tả được vì thấy “sáng kiến” của mình được nhiều người ủng hộ!? Đã thế, xung quanh mình, bỗng dưng đông anh, đông em không thể tả được (nhưng có người gặp, nói chuyện nửa tiếng, bác mới à, ờ nhận ra…là cùng dòng họ?).

  

Vì thế, khoản kinh phí không cần phải lo nữa. Mấy bác có họ rất gần, nhưng thuộc diện “xóa đói, giảm nghèo” không phải lo lắng nữa nhé. Bác trưởng hể hả bộc bạch như thế trong buổi sơ kết chương trình nhà thờ họ. Rồi bác lạch bạch đi chỗ này, gọi chỗ kia ra điều tất bật. Ánh mắt bác ban phát niềm vui cho mọi người. Không có bác, nhà thờ họ đâu có được xây dựng to, sơn son thiếp vàng như thế này. Lộc của bác đấy. Cho nên, sau nay, bác mà chống gậy trúc quy tiên, có khi đó là một đám to nhất đấy. Vì có họ to mà… Ngày đó thì còn xa, nhưng lời đồn đại về nhà thờ họ của bác trưởng đã lan ra xóm trong, phố ngoài. Nhiều người tặc lưỡi, giả dụ bác đấy mà dùng số tiền đó mà giúp cho hộ nghèo (của chính họ ấy thôi) đã là phúc lắm rồi. Đằng này…

 

                                                                                               Bùi Huy

 

Các tin khác


"Tái chế"

(HBĐT) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, khiến dân tình ở vùng rừng xanh, núi đỏ nháo nhào lo phòng, chống dịch bệnh. Ở làng nọ, bản kia, một số người đã được cách ly sẽ theo dõi y tế 2 lần/ngày. Một số trường hợp sốt, ho, khó thở hoặc dấu hiệu khác nghi ngờ nhiễm bệnh thì được chuyển đến khám, chẩn đoán và cách ly theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bạn bè họp lớp...

(HBĐT)-Chuyện họp lớp, gặp mặt đầu năm là chuyện cũng bình thường trong đời mỗi người. Là chuyện nhỏ nhưng sao anh trưởng ban và bạn MC chương trình tranh luận mãi mà chẳng ngã ngũ. Anh trưởng ban liên lạc cũng trạc ngũ tuần rồi, đạo mạo lắm, lập hẳn một danh sách lớp với vô vàn thông tin cho giao cho "Em-xi":

Đại họa... vì ăn theo dịch

(HBĐT) - Sau bao ngày vất vả, cuối cùng chàng tiều phu nơi rừng xanh cũng lọt vào tầm ngắm của Ngọc Hoàng. Chả là dạo này, Vua cha trong người không khỏe, chân tay nhức mỏi, thấy Thạch Sanh thỉnh thoảng gùi thuốc nam, lá cây xuống chợ bán nên đã dò hỏi và được Thạch Sanh nhiệt tình lấy thuốc đắp, thuốc uống cho Ngọc Hoàng. 

Chuyển khoản

(HBĐT) - Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà Thạch Sanh đều đứng ngồi không yên vì "trưởng nam” học lực vừa yếu lại mải chơi. Để đi học nghề thợ sắt, thợ nề thì không đành lòng, con cái nhếch nhác quá cũng mang tiếng mẹ là công chúa của Vương triều, bố là trưởng phòng của một sở ở vùng "rừng xanh, núi đỏ”.

Dấn thân... cùng mạng xã hội

(HBDDT0 -Từ ngày ra phố thị và có chút danh vị trong xã hội, gia đình anh MM thay đổi hẳn "gu” thưởng thức nghệ thuật. Công đầu thuộc về mấy cậu nhân viên thuộc cấp của anh. Biết anh hay karaoke, "cây văn nghệ” của phường cũ, họ bốc: "Anh giờ phải xây dựng hình ảnh. Anh là có khiếu nghệ thuật. Nhìn anh cầm cây đàn là biết anh thuộc… dòng dõi con nhà nòi!? Còn giọng nam trung của anh, nếu qua lớp thanh nhạc… mấy nghệ sỹ hay hát trên ti vi còn chạy dài”.

Cùng suy ngẫm: Vui buồn mùa cưới

(HBĐT) - Cuối năm là mùa cưới với biết bao chuyện vui buồn, tâm tư, lo lắng kể cả gia chủ, người thân, đến những người được mời cưới. Các cụ ta chả bảo: Cưới xin là 1 trong 3 việc lớn, quan trọng của cuộc đời (xây nhà, lấy vợ gả chồng, tậu trâu) với bao việc chất chồng, phải lo toan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục