(HBĐT) - "Mình mà không mạo hiểm, kiên trì bám trụ với cây cam thì chắc cuộc sống của gia đình giờ vẫn khó khăn lắm” - vừa chỉ tay ra vườn cam, ông Trần Văn Nghị, trú tại Đội 3, khu Nam Thượng, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chia sẻ. Sau 10 năm không ít lần gặp khó khăn, thất bại, vườn cam đã đem lại cho gia đình ông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.


Ông Trần Văn Nghị, đội 3, khu Nam Thượng, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thành công với mô hình trồng cam

 

Vườn cam nhà ông Nghị đang vào vụ thu hoạch. Quả to tròn, vàng óng. Năm 2007, khi vùng đất Lạc Thủy bắt đầu chuyển sang trồng cây có múi, ông Nghị là một trong những người tiên phong đưa cây cam về vùng đất đầy tiềm năng này. Sau khi thăm một số vườn cam ở Cao Phong và Hưng Yên, ông nhận thấy cây cam phù hợp với thổ nhưỡng nơi mình sinh sống. Với 40 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông Trần Văn Nghị đã đánh cược tất cả để mạo hiểm với loại cây mới này.

Bắt đầu trồng 500 gốc cam, sau 3 năm, những cây cam ông trồng thử nghiệm cho quả bói. Thấy quả cam có vị ngọt đậm, thơm ngon, chất lượng tốt như những vùng cam nổi tiếng, ông Nghị mạnh dạn nhân giống, mở rộng diện tích trồng cam. Cứ thế, ông cần mẫn tích cóp được chút vốn liếng nào lại đầu tư mở rộng quy mô cũng như số lượng. Từ đó, diện tích trồng cam của ông ngày càng lớn dần. Từ vài nghìn mét đất ban đầu, đến nay, ông Nghị đã sở hữu hơn 10 ha với 8.000 gốc cam, chủ yếu là giống cam lòng vàng, V2 và cam Canh. Vườn cam của ông được đầu tư bài bản từ hàng rào, hệ thống tưới được chôn dưới đất, lều trông coi, có lao động thường xuyên chăm sóc.

Có được thành quả như ngày hôm nay ông đã bỏ bao nhiêu công sức cải tạo đất, học kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tỉa cành để cam có chất lượng ngon. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cam sau hơn 10 năm gắn bó, ông Nghị cho biết: "Trồng cây nào cũng thế, không biết cách chăm sóc thì chất lượng quả không tốt. Cây cam cũng vậy, từ cách cắt hái quả nếu không đúng kỹ thuật, vụ sau cam không cho quả sai. Sau khi thu hoạch, không biết cách tỉa cành, cuốc gốc và bón phân đúng thời điểm thì chỉ vụ sau quả sẽ khó cho chất lượng tốt. Cần trải qua thực tế mới rút ra được nhiều kinh nghiệm”.

Ban đầu do chưa nắm bắt được hết kỹ thuật trồng, chưa bắt đúng bệnh, không ít lần vườn cam nhà ông Nghị bị sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất. ông tâm sự: "Không ít lần tôi ngán ngẩm, nhìn vườn cam bị bệnh mà xót xa vì bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình đều đổ dồn vào cam. Nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ, qua học hỏi các mô hình, sách báo và tìm hiểu thêm trên mạng, tôi đã tìm ra cách phòng - chống dịch bệnh cho cây. Vì vậy, Nhiều năm qua không gặp những vấn đề gì về sâu bệnh - ông Nghị chia sẻ.

Nhờ thế mà cam của ông nức tiếng khắp vùng vì độ thơm ngon cũng như chất lượng tốt. Thương lái từ khắp nơi tìm đến thu mua. Mặc dù không quảng cáo nhưng uy tín về chất lượng cam của ông luôn được đảm bảo. Thu nhập bình quân từ vườn cam sau khi trừ chi phí duy trì ổn định hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 15 lao động.

 

Đồng Hương

.

Các tin khác


Những “bông hồng vàng” trên thương trường

(HBĐT) - Năng động, tự mình khởi nghiệp thành công hoặc "đứng sau” hỗ trợ đắc lực để chồng phát triển doanh nghiệp. Câu chuyện của nhiều nữ doanh nhân, những "bông hồng vàng” trên thương trường đã góp phần tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhiều người, trong đó không chỉ là phụ nữ mà cho cả nam giới đang theo đuổi nghiệp kinh doanh.

“Cây chổi vàng” toàn quốc Nguyễn Thị Tâm

(HBĐT) - Vào tháng 1/2018, lần đầu tiên cộng đồng cả nước tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, những người chuyên nạo vét cống, rãnh, kênh rạch thông qua tổ chức xét chọn "Cây chổi vàng”. Chị Nguyễn Thị Tâm (ảnh) công tác tại tổ vệ sinh môi trường số 3, Công ty CP Môi trường Đô thị Hòa Bình là 1 trong số 100 lao công trên cả nước đón danh hiệu cao quý này.

Thành công từ mô hình trang trại tổng hợp

(HBĐT) - Là trụ cột trong gia đình, phải lo toan mọi việc từ bữa ăn đến chi phí sinh hoạt, cho các con đi học với đồng lương ít ỏi, anh Chu Văn Tình ở xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) luôn trăn trở về việc lựa chọn con đường khởi nghiệp phù hợp để tăng thu nhập, ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đứng lên sau nhiều lần thất bại, đến nay, kinh tế gia đình anh ngày càng khá, đời sống từng bước được nâng cao.

Người "giữ hồn" dòng gốm men rạn cổ

Gặp nghệ nhân Phạm Đạt lần đầu, nhiều người đều có cảm nhận rất dễ gần bởi vóc dáng cao, gầy và đôi mắt hiền. Cái tên Phạm Đạt được người trong nghề nhắc tới nhiều khi anh đã phục chế và phát triển thành công dòng men rạn cổ của Bát Tràng. Nhưng ít ai biết rằng, để có được sự thành công đó, nghệ nhân này đã phải trải qua một chặng đường dài gian nan...

Người phụ nữ bền bỉ nuôi con, nuôi chữ

(HBĐT) - Sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, những năm 60 của thế kỷ trước, bà Đinh Thị Nho cùng gia đình lên khai hoang tại xóm Phú Yên, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy. Mặc dù làm nông nghiệp với hơn 1 ha ruộng màu nhưng gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học tập. Nhớ về những ngày khó khăn đó, bà Nho xúc động chia sẻ: "Ngày đó khó khăn lắm, không có đủ cơm áo để nuôi các con ăn học, nhiều khi gia đình phải ăn sắn với rau má để sống qua ngày. Chính vì thế mà vợ chồng chúng tôi bảo nhau phải cho con ăn học thành người để sau này chúng bớt khổ”.

Làm giàu từ nghề mộc

(HBĐT) - 28 tuổi nhưng đoàn viên Nguyễn Văn Chiến, thôn Đa Sỹ, xã Cao Thắng, huyện Lương Sơn đã là ông chủ một xưởng mộc khá lớn. Anh là tấm gương sáng vượt qua đói nghèo để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.