(HBĐT) - "Mình mà không mạo hiểm, kiên trì bám trụ với cây cam thì chắc cuộc sống của gia đình giờ vẫn khó khăn lắm” - vừa chỉ tay ra vườn cam, ông Trần Văn Nghị, trú tại Đội 3, khu Nam Thượng, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chia sẻ. Sau 10 năm không ít lần gặp khó khăn, thất bại, vườn cam đã đem lại cho gia đình ông thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.


Ông Trần Văn Nghị, đội 3, khu Nam Thượng, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) thành công với mô hình trồng cam

 

Vườn cam nhà ông Nghị đang vào vụ thu hoạch. Quả to tròn, vàng óng. Năm 2007, khi vùng đất Lạc Thủy bắt đầu chuyển sang trồng cây có múi, ông Nghị là một trong những người tiên phong đưa cây cam về vùng đất đầy tiềm năng này. Sau khi thăm một số vườn cam ở Cao Phong và Hưng Yên, ông nhận thấy cây cam phù hợp với thổ nhưỡng nơi mình sinh sống. Với 40 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông Trần Văn Nghị đã đánh cược tất cả để mạo hiểm với loại cây mới này.

Bắt đầu trồng 500 gốc cam, sau 3 năm, những cây cam ông trồng thử nghiệm cho quả bói. Thấy quả cam có vị ngọt đậm, thơm ngon, chất lượng tốt như những vùng cam nổi tiếng, ông Nghị mạnh dạn nhân giống, mở rộng diện tích trồng cam. Cứ thế, ông cần mẫn tích cóp được chút vốn liếng nào lại đầu tư mở rộng quy mô cũng như số lượng. Từ đó, diện tích trồng cam của ông ngày càng lớn dần. Từ vài nghìn mét đất ban đầu, đến nay, ông Nghị đã sở hữu hơn 10 ha với 8.000 gốc cam, chủ yếu là giống cam lòng vàng, V2 và cam Canh. Vườn cam của ông được đầu tư bài bản từ hàng rào, hệ thống tưới được chôn dưới đất, lều trông coi, có lao động thường xuyên chăm sóc.

Có được thành quả như ngày hôm nay ông đã bỏ bao nhiêu công sức cải tạo đất, học kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tỉa cành để cam có chất lượng ngon. Chia sẻ kinh nghiệm trồng cam sau hơn 10 năm gắn bó, ông Nghị cho biết: "Trồng cây nào cũng thế, không biết cách chăm sóc thì chất lượng quả không tốt. Cây cam cũng vậy, từ cách cắt hái quả nếu không đúng kỹ thuật, vụ sau cam không cho quả sai. Sau khi thu hoạch, không biết cách tỉa cành, cuốc gốc và bón phân đúng thời điểm thì chỉ vụ sau quả sẽ khó cho chất lượng tốt. Cần trải qua thực tế mới rút ra được nhiều kinh nghiệm”.

Ban đầu do chưa nắm bắt được hết kỹ thuật trồng, chưa bắt đúng bệnh, không ít lần vườn cam nhà ông Nghị bị sâu bệnh tấn công, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất. ông tâm sự: "Không ít lần tôi ngán ngẩm, nhìn vườn cam bị bệnh mà xót xa vì bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình đều đổ dồn vào cam. Nhưng không vì thế mà tôi từ bỏ, qua học hỏi các mô hình, sách báo và tìm hiểu thêm trên mạng, tôi đã tìm ra cách phòng - chống dịch bệnh cho cây. Vì vậy, Nhiều năm qua không gặp những vấn đề gì về sâu bệnh - ông Nghị chia sẻ.

Nhờ thế mà cam của ông nức tiếng khắp vùng vì độ thơm ngon cũng như chất lượng tốt. Thương lái từ khắp nơi tìm đến thu mua. Mặc dù không quảng cáo nhưng uy tín về chất lượng cam của ông luôn được đảm bảo. Thu nhập bình quân từ vườn cam sau khi trừ chi phí duy trì ổn định hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 15 lao động.

 

Đồng Hương

.

Các tin khác


Bùi Văn An - nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi

(HBĐT) - Sinh ra trên mảnh đất nghèo tài nguyên, kinh tế chậm phát triển, anh Bùi Văn An, xóm Rò, xã Yên Trị (Yên Thủy) luôn trăn trở tìm hướng đi đúng đắn để phát triển kinh tế gia đình, giúp nông dân địa phương cải thiện đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Với suy nghĩ đó, anh đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi rồi trở về quê hương gây dựng mô hình khởi nghiệp.

Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tấm gương sáng trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.