(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

 

Thượng uý Bùi Văn Trọng (bên phải) cùng nhân viên Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô bằng hệ thống do anh chế tạo.

 

Với nhiệm vụ được phân công phụ trách Ban Xe - máy thuộc phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh, trong những năm qua, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn phát huy tốt vai trò, tích cực tham mưu, đề xuất cho chỉ huy đơn vị thực hiện các biện pháp, phương án phân cấp chất lượng xe - máy theo định kỳ. Chủ động tham mưu, giúp trưởng phòng tổ chức tiếp nhận, đăng ký và đưa vào sử dụng có hiệu quả các loại phương tiện được trang bị mới; phân cấp, đề nghị loại biên chế những phương tiện có tình trạng kỹ thuật xuống cấp không có khả năng phục hồi, sửa chữa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”.

Những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là "cây sáng kiến” của đơn vị. Ngoài thời gian công tác chuyên môn, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn dành thời gian nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn ở đơn vị. Trong 2 năm 2016 - 2017, thượng úy Trọng có 2 sáng kiến được Hội đồng khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 3 công nhận và đưa vào áp dụng tại đơn vị. Được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen về công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện. Trong đó, điển hình là sáng kiến hệ thống "Kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Đây là sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện xe - máy của LLVT tỉnh.

Nói về sáng kiến này, thượng uý Bùi Văn Trọng cho biết: Xuất phát từ đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị có nhiều phương tiện xe - máy cũ, trải qua hàng chục năm sử dụng. Hệ số kỹ thuật đã xuống cấp, xuất hiện những hỏng hóc cần phải thay thế, sửa chữa kịp thời để đảm bảo tốt yêu cầu phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phát hiện các lỗi, nhất là đối với hệ thống đánh lửa của xe ôtô gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi có các trang thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, do hầu hết các xe của đơn vị đều thuộc các thế hệ xe đời cũ nên các thiết bị kiểm tra không có.

Trước yêu cầu đó, thượng uý Trọng đã trăn trở làm thế nào để kiểm tra, phát hiện kịp thời lỗi ở hệ thống đánh lửa xe ô tô mà không cần phải tháo hệ thống để kiểm tra một cách thủ công như vẫn thường làm. Sau những thử nghiệm, thượng uý Bùi Văn Trọng đã sáng chế thành công bộ dụng cụ "kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Từ khi có bộ dụng cụ này, các phương tiện xe - máy của Bộ CHQS tỉnh đã được kiểm tra nhanh chóng, chính xác. Đáng nói hơn, với sáng kiến này, việc kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn trên xe ô tô của đơn vị được thực hiện thường xuyên và có thể làm với số lượng lớn trong thời gian ngắn, đạt hiệu quả cao với sự chính xác tuyệt đối. Qua đó, tiết kiệm thời gian, kính phí cho đơn vị.

Cùng với sáng kiến trên, thượng uý Bùi Văn Trọng còn chế tạo thành công bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” bằng việc tận dụng cần gạt mưa cũ, hỏng. Bộ vam này đã tiết kiệm được công trong thao tác tháo lắp lò xo supáp. Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Thiện, nhân viên trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh, trước đây, việc tháo lắp lò xo supáp máy xe ô tô phải có 2 người làm. Bên cạnh đó, việc tháo lắp thủ công rất nguy hiểm đối với người thợ bởi khi tháo, các lò xo nén được giải phóng có thể bắn vào gây thương tích cho người thợ. Tuy nhiên, khi áp dụng bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” do thượng uý Bùi Văn Trọng sáng chế, việc tháo lắp trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn cho người thợ.

Đến nay, cả 2 sáng kiến của thượng uý Bùi Văn Trọng đều được Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong sửa chữa, nâng cấp hệ thống xe - máy của đơn vị, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Gặp thủ lĩnh thanh niên được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng

(HBĐT) - Về xóm Nàng, xã Chí Thiện - xã còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Sơn, chúng tôi gặp Bùi Văn Hoài, Bí thư Đoàn xã. Anh là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh được T.ư Đoàn trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018.

Đội trưởng điều tra tội phạm ma túy lập nhiều chiến công xuất sắc

(HBĐT) - Là lực lượng chủ công trong đấu tranh phòng - chống ma túy của thành phố Hòa Bình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy với nòng cốt là những cán bộ trẻ, tràn đầy nhiệt huyết đã "hạ nhiệt” sức nóng ma túy, chặn đứng nhiều đường dây gieo rắc "cái chết trắng” vào cộng đồng. Nổi bật trong thành công của lực lượng phòng - chống ma túy là vai trò đầu tàu của trung tá Bùi Văn Hùng (ảnh), người Đội trưởng mẫu mực với nhiều chiến công xuất sắc.

Chi hội trưởng phụ nữ người Dao làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Theo giới thiệu của Hội LHPN thành phố Hòa Bình, chúng tôi đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Chi hội trưởng phụ nữ người dân tộc Dao Bàn Thị Bích Phượng, xóm Đậu Khụ, xã Thống Nhất.

Chủ tịch hợp tác xã “Đảo Xanh” năng động

(HBĐT) - Nhiều người đến thăm quan, du lịch và nghỉ ngơi trên lòng hồ sông Đà đều có ấn tượng sâu sắc về HTX du lịch sinh thái "Đảo Xanh” Thung Nai, nhất là cảnh quan, môi trường sinh thái, cách thức phục vụ chu đáo và những đổi mới đi lên của HTX nơi đây.

Chị Thanh làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) -Là thành viên chi hội phụ nữ xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), chị Bùi Thị Linh có hoàn cảnh kinh tế tương đối khó khăn. Năm 2016, được sự động viên, giúp đỡ của chị Bùi Thị Thanh cho vay 10 triệu đồng không lấy lãi, chị Linh có vốn đầu tư buôn bán. Đồng thời, chị Linh còn được chị Thanh cho mượn không gian trước cửa hàng tạp hóa của mình để buôn bán. Từ đó kinh tế gia đình chị Linh khá hơn trước.