(HBĐT) - Là nhân viên thuộc Ban Xe máy, phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) nhưng những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là một "cây sáng kiến” của LLVT tỉnh.

 

Thượng uý Bùi Văn Trọng (bên phải) cùng nhân viên Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô bằng hệ thống do anh chế tạo.

 

Với nhiệm vụ được phân công phụ trách Ban Xe - máy thuộc phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh, trong những năm qua, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn phát huy tốt vai trò, tích cực tham mưu, đề xuất cho chỉ huy đơn vị thực hiện các biện pháp, phương án phân cấp chất lượng xe - máy theo định kỳ. Chủ động tham mưu, giúp trưởng phòng tổ chức tiếp nhận, đăng ký và đưa vào sử dụng có hiệu quả các loại phương tiện được trang bị mới; phân cấp, đề nghị loại biên chế những phương tiện có tình trạng kỹ thuật xuống cấp không có khả năng phục hồi, sửa chữa, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT”.

Những năm qua, thượng úy Bùi Văn Trọng được biết đến là "cây sáng kiến” của đơn vị. Ngoài thời gian công tác chuyên môn, thượng uý Bùi Văn Trọng luôn dành thời gian nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn ở đơn vị. Trong 2 năm 2016 - 2017, thượng úy Trọng có 2 sáng kiến được Hội đồng khoa học quân sự Bộ CHQS tỉnh và Quân khu 3 công nhận và đưa vào áp dụng tại đơn vị. Được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng bằng khen về công tác nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị huấn luyện. Trong đó, điển hình là sáng kiến hệ thống "Kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Đây là sáng kiến có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm tra hệ số kỹ thuật phương tiện xe - máy của LLVT tỉnh.

Nói về sáng kiến này, thượng uý Bùi Văn Trọng cho biết: Xuất phát từ đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị có nhiều phương tiện xe - máy cũ, trải qua hàng chục năm sử dụng. Hệ số kỹ thuật đã xuống cấp, xuất hiện những hỏng hóc cần phải thay thế, sửa chữa kịp thời để đảm bảo tốt yêu cầu phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Tuy nhiên, việc kiểm tra, phát hiện các lỗi, nhất là đối với hệ thống đánh lửa của xe ôtô gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi có các trang thiết bị chuyên dụng. Tuy nhiên, do hầu hết các xe của đơn vị đều thuộc các thế hệ xe đời cũ nên các thiết bị kiểm tra không có.

Trước yêu cầu đó, thượng uý Trọng đã trăn trở làm thế nào để kiểm tra, phát hiện kịp thời lỗi ở hệ thống đánh lửa xe ô tô mà không cần phải tháo hệ thống để kiểm tra một cách thủ công như vẫn thường làm. Sau những thử nghiệm, thượng uý Bùi Văn Trọng đã sáng chế thành công bộ dụng cụ "kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn có tiếp điểm trong xe ô tô”. Từ khi có bộ dụng cụ này, các phương tiện xe - máy của Bộ CHQS tỉnh đã được kiểm tra nhanh chóng, chính xác. Đáng nói hơn, với sáng kiến này, việc kiểm tra hệ thống đánh lửa bán dẫn trên xe ô tô của đơn vị được thực hiện thường xuyên và có thể làm với số lượng lớn trong thời gian ngắn, đạt hiệu quả cao với sự chính xác tuyệt đối. Qua đó, tiết kiệm thời gian, kính phí cho đơn vị.

Cùng với sáng kiến trên, thượng uý Bùi Văn Trọng còn chế tạo thành công bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” bằng việc tận dụng cần gạt mưa cũ, hỏng. Bộ vam này đã tiết kiệm được công trong thao tác tháo lắp lò xo supáp. Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Thiện, nhân viên trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh, trước đây, việc tháo lắp lò xo supáp máy xe ô tô phải có 2 người làm. Bên cạnh đó, việc tháo lắp thủ công rất nguy hiểm đối với người thợ bởi khi tháo, các lò xo nén được giải phóng có thể bắn vào gây thương tích cho người thợ. Tuy nhiên, khi áp dụng bộ "Vam tháo lắp lò xo supáp trên xe ô tô” do thượng uý Bùi Văn Trọng sáng chế, việc tháo lắp trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn cho người thợ.

Đến nay, cả 2 sáng kiến của thượng uý Bùi Văn Trọng đều được Trạm sửa chữa - Bộ CHQS tỉnh áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực trong sửa chữa, nâng cấp hệ thống xe - máy của đơn vị, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ công tác huấn luyện, SSCĐ của LLVT tỉnh.

Mạnh Hùng


Các tin khác


Thổi hồn thư pháp lên trái cây dịp Tết

(HBĐT) - Cùng với "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ”, mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu đối với Tết cổ truyền Việt Nam. Vẽ tranh Tết và thư pháp trên những quả bưởi, dưa, dừa là trào lưu còn khá mới mẻ đối với người dân Hòa Bình. Gắn bó với đam mê hội họa từ lâu, 3 năm trước, chị Nguyễn Thị Nông, tổ 12, phường Thịnh Lang (thành phố Hòa Bình) đã mạnh dạn thử sức với công việc vẽ thư pháp lên trái cây và tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo, thu hút mọi người.

Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Bái giỏi việc nước, đảm việc nhà

(HBĐT) - Năng nổ, nhiệt tình, sâu sát cơ sở, gương mẫu đi đầu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đó là ghi nhận của cán bộ, nhân dân về bà Bùi Thị Vuông - Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Bái (xã Dũng Phong, Cao Phong) - nữ cán bộ mặt trận giỏi việc nước, đảm việc nhà.

“Bác Tập cờ tướng” - đam mê quản chi tuổi tác

(HBĐT) - Lần đầu tìm đến nhà bác Lê Huy Tập, 73 tuổi, tổ 14, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thì bác đang tập thể thao dưỡng sinh, bóng mềm cùng các cụ trong khu. Lần sau tìm đến, được biết bác đang tập cờ tướng với các kỳ thủ bên phố. Gặp được rồi, trò chuyện mới thấy niềm đam mê môn thể thao trí tuệ này trong bác thật lớn. Quan trọng nữa là sự say mê đó lan truyền tới những người xung quanh.

Nữ sinh Hòa Bình giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh

(HBĐT) - Đó là Đỗ Phương Thanh (SN 2000) - cựu học sinh ưu tú của lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ. Thanh thi đỗ vào trường Đại học Ngoại thương với 26,2 điểm. Tối 22/12/ 2018, Thanh đã xuất sắc vượt qua 5 thí sinh trong đêm chung kết để trở thành người chiến thắng cuộc thi My FutureNZ do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, New Zealand ENZ và VTV7 phối hợp đồng tổ chức tại Hà Nội.

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) -Năng động, nhiệt tình, không ngừng sáng tạo là cảm nhận của đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) về Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thị Minh Tuyết. Năm 2018, với những đóng góp nổi bật trong công tác Đoàn, Minh Tuyết đã vinh dự là 1 trong 2 cán bộ Đoàn tiêu biểu của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng.

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB làm kinh tế giỏi. Trong đó, CCB Vì Văn Thìn, xóm Lầu, xã Mai Hạ là tấm gương điển hình.