(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Tuy tác động không nhanh và mạnh nhưng cùng với tay nghề của người thầy thuốc giỏi về y lý lẫn y thuật, tùy vào dược tính trong từng loại thảo dược, từng loại bệnh mà kết hợp các loại thảo dược và liều lượng khác nhau để khi sử dụng an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Do vậy, việc sử dụng thuốc đông y chữa bệnh là phương pháp luôn được tin dùng. Tuy nhiên, nguồn thảo dược ở nước ta cũng như ở Hòa Bình dần cạn kiệt, trong khi nguồn thảo dược nhập khẩu với mức giá cao, lại không kiểm định được chất lượng rõ ràng cũng như nguồn cung ứng, dẫn tới các vị thảo dược còn chứa nhiều lượng thuốc không tốt cho sức khỏe.

Với mong muốn phát triển nghề gia truyền và bảo tồn những giống cây thuốc quý ông đã chọn mô hình trồng, sản xuất, chế biến, chữa bệnh bằng bài thuốc nam gia truyền. Nhiều loại dược liệu quý đã được ông chọn và bảo tồn như: Cây Xạ vàng, xạ đen, xạ ngạn, chân chim, giảo cổ lam, sa nhân, khôi nhung, dương quy, đinh lăng… trên diện tích hơn 1 ha của gia đình. Ngoài nguồn thuốc trồng của gia đình, những bài thuốc của ông bắt nguồn từ thuốc nam gia truyền, nguyên liệu thuốc từ tự nhiên, có nguồn gốc rõ ràng, được đảm bảo từ khâu thu hái, bảo quản, sơ chế theo đúng tiêu chuẩn của dược điển Việt Nam. Cùng với tay nghề, sự hiểu biết về y học hiện đại và y đức của người thầy thuốc, ông đã kết hợp các vị thuốc thành bài thuốc trị bệnh, đưa ra phương pháp, hướng dẫn sử dụng đúng cách để chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả bệnh nan y, bệnh cấp tính…

Cơ sở khám, chữa bệnh của ông luôn nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong huyện, trong tỉnh, ngoài tỉnh và các nước bạn. Hàng năm, ông khám, chữa khoảng 10.500 người bệnh, bình quân 1 ngày khoảng 35 lượt.

Ngoài ra, gia đình ông còn hướng dẫn nhân dân trong xã trồng dược liệu, cách chăm sóc, thu hoạch để thu mua, tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân. Hằng năm, gia đình ông thu mua dược liệu của nhân dân khoảng 2, 5 tỷ đồng. Nhiều năm nay, với trách nhiệm, lương tâm của người thầy thuốc, ông đã khám, chữa bệnh miễn phí cho trên 200 bệnh nhân thuộc các đối tượng chất độc da cam, bà mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước, quân đội, công an. Thời gian chữa bệnh từ 6-7 tháng, chi phí cho 1 bệnh nhân khoảng 4 triệu đồng, tổng giá trị 800 triệu đồng. Khám và cấp thuốc giảm một nửa chi phí cho hơn 300 bệnh nhân thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ. Ngoài ra, ông còn đóng góp tiền sửa chữa, tôn tạo đình Thượng, xây dựng cổng làng, nhà văn hoá xóm… trị giá trên 1, 6 tỷ đồng.

Tận tâm chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân, ông Bùi Văn Phượng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, UBND tỉnh tặng bằng khen. Hội Đông y Việt Nam phong tặng danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc.

                                                                                        Việt Lâm


Các tin khác


Bác sỹ tâm huyết với chương trình chăm sóc, điều trị HIV/AIDS

(HBĐT) - Mặc dù đã về hưu nhưng bác sỹ Nguyễn Thị Thành, nguyên Trưởng khoa truyền nhiễm, Trưởng phòng khám ngoại trú (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) vẫn được mời tham gia giảng dạy tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tại tỉnh. Nhìn những học viên say mê nghe chị giảng bài, cảm nhận được chị đang truyền lửa nhiệt tình, truyền cả tâm huyết nghề nghiệp cho thế hệ sau, những người đang tham gia chương trình chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân đặc biệt - bệnh nhân HIV/AIDS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã “tay cuốc, tay cày”

(HBĐT) - Sau 35 năm công tác, từng giữ nhiều cương vị công tác từ đoàn thể, chính quyền, rồi Bí thư Đảng ủy xã Dũng Phong (Cao Phong), đồng chí Bùi Mộng Lân đã cùng tập thể lãnh đạo xã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đưa Dũng Phong trở thành xã nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh. Nay về nghỉ chế độ, đồng chí vẫn miệt mài lao động sản xuất, góp sức xây dựng quê hương, được sự tin yêu, trân trọng của cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây.

Chị Tùy “su su” ở xã Lũng Vân

(HBĐT) - Gặp chị Bùi Thị Tùy, xóm Lự, xã Lũng Vân (Tân Lạc) đúng ngày chợ phiên. Chị tất bật, luôn tay với công việc và thực sự ấn tượng bởi sự nhiệt tình, cần mẫn, chu đáo của người phụ nữ vùng cao đã nỗ lực thoát nghèo, ổn định cuộc sống gia đình từ trồng cây su su.

Lò Thị Kíu - người đưa nghề dệt thổ cẩm đến với du khách

(HBĐT) - Từ chỗ chỉ thêu thùa, may vá váy áo, giờ đây các sản phẩm thổ cẩm của chị Lò Thị Kíu được nhiều nơi biết đến. Sự đa dạng các sản phẩm thêu thủ công đã góp phần bảo tồn văn hoá truyền thống và trở thành nghề mang lại thu nhập ổn định cho hội viên phụ nữ.

Chủ động áp dụng cách làm mới để làm giàu chính đáng

(HBĐT) - Xuất thân từ gia đình thuần nông, kinh tế nhiều khó khăn nhưng với nghị lực và quyết tâm, anh Đinh Quốc Hồng, tổ 15, phường Tân Hòa (TP Hòa Bình) đã vươn lên trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói - giảm nghèo.

Bí thư Đoàn xã tiêu biểu làm dân vận khéo

(HBĐT) -Bí thư Đoàn xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) Nguyễn Hải Trang là một trong hai Bí thư Đoàn có thành tích xuất sắc của tỉnh được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2018. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đam mê với công tác Đoàn, được nhân dân tin yêu, Nguyễn Hải Trang xứng đáng là tấm gương sáng cho ĐV-TN xã Dân Hòa noi theo.