(HBĐT) -Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hơn 8 năm trực tiếp chiến đấu, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã góp phần tô thắm thêm bề dầy thành tích của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm. Chỉ tính từ tháng 7/2017 - 5/2018, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã chỉ đạo và cùng CB, CS trong Đội trực tiếp tham gia bắt, vận động được 22 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 5 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, giúp các cơ quan điều tra phục hồi điều tra 15 vụ án các loại. Ngoài ra, anh còn tham gia bắt 4 đối tượng truy nã cho Công an các tỉnh, thành phố.
 
Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn bộc bạch: Đa số đối tượng truy nã đều có chung đặc điểm là rất gian manh, xảo quyệt, chúng thường mang trong mình vũ khí "nóng” và liều lĩnh chống trả khi bị truy bắt. Là người trực tiếp tham gia bắt giữ Nguyễn Văn Tình, tử tù trốn trại T16 ngày 10/9/2017, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn nhớ lại: Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về việc xác minh, truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình, tôi đã trực tiếp trinh sát, nắm tình hình, kiểm tra tạm trú hàng trăm lượt tại các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, các tụ điểm phức tạp trên địa bàn nhằm phát hiện đối tượng lẩn trốn. Sau khi nắm được thông tin Tình đã di chuyển lên địa bàn huyện Mai Châu để tìm cách sang địa bàn xã Loóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) ẩn náu, tôi tiếp tục phối hợp với các lực lượng tiến hành xác minh để kịp thời phát hiện khi đối tượng đến địa bàn lẩn trốn. Đến khoảng 22h30’ ngày 16/9/2017, phát hiện Tình xuất hiện tại khu vực lán trông nương của gia đình ông Sùng A Sớ thuộc địa bàn xã Pà Cò, tôi cùng đồng đội bao vây và mật phục. Đến khoảng 1h20’ ngày 17/9/2017, tổ công tác đã khống chế và bắt giữ thành công Nguyễn Văn Tình. Quá trình bắt giữ đảm bảo tuyệt đối an toàn lực lượng vây bắt và đối tượng.
 
Vận động đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm ra đầu thú là việc làm thể hiện rõ bản lĩnh và tinh thần "Đối với địch phải kiên quyết, khôn khéo” theo lời Bác Hồ dạy của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn. Đó là trường hợp Tráng A Di, trú tại bản Co Sung (Hang Kia - Mai Châu), năm 2005 bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý. Là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, Tráng A Di luôn mang trong người vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt. Hắn giữ bí mật ngay với cả gia đình và người thân, thường lẩn trốn trong rừng sâu gần biên giới Việt - Lào nên việc xác minh, truy bắt rất khó khăn, vất vả và có thể gây hậu quả khôn lường về lực lượng và phương tiện. Từ thực tế đó, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã tham mưu lãnh đạo đơn vị sử dụng "Thư kêu gọi đầu thú” và thông qua già làng, người có uy tín ở địa phương vận động Tráng A Di ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước. Sự kiên trì, nhẫn nại của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã thành công, trưa ngày 23/3/2018, Tráng A Di đã đến trụ sở UBND xã Hang Kia đầu thú sau gần 13 năm lẩn trốn.
 
Là thương binh hạng 4/4, tổn hại 32% sức khoẻ, đó là dấu ấn hy sinh quên mình vì đồng đồng đội của thiếu tá Hoàng Anh Tuấn khi tham gia chuyên án truy bắt Hàng A Phong, trú tại xã Pà Cò (Mai Châu), đối tượng bỏ trốn trên cầu Thăng Long (Hà Nội) khi bị phát hiện đang vận chuyển 10 bánh heroin. Quá trình vây bắt, Hàng A Phong đã dùng dao chống trả quyết liệt hòng trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Trong tình huống đồng đội gặp hiểm nguy, Hoàng Anh Tuấn không một giây chần chừ quyết lăn xả để khống chế và bắt giữ bằng được đối tượng dù biết rằng nguy nan có thể đến với mình.
 
Với những thành tích xuất sắc, nhiều năm liên tục, thiếu tá Hoàng Anh Tuấn được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ xuất sắc, được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen. Anh thực sự là tấm gương sáng của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh) trong phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc.

                                                                                              Đức Phượng    

Các tin khác


Khắc tinh của tội phạm

Hơn 10 năm gắn bó với nghề "đánh án ma túy”, những chuyến công tác đột xuất, làm việc bất kể ngày đêm, lắm lúc "ăn bờ, ngủ bụi” đã trở thành "chuyện như cơm bữa" với Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa. Không chỉ đấu tranh, triệt phá nhiều trọng án về ma túy, anh còn đánh thức lương tri cho nhiều tội phạm cộm cán trẻ tuổi trên địa bàn.

Người thầy thuốc tận tâm với nghề

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam, ông Bùi Văn Phượng ở xã Yên Trị (Yên Thủy) tiếp tục chọn nghề của cha ông để lại. Từ những năm 1980, ông bắt đầu học nghề. Quá trình hành nghề, ông nhận thấy, cùng với tây y phát triển thì đông y vẫn chiếm vị trí quan trọng, không thể thiếu trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Trung tá Mẫn Văn Hiệp và những tên tội phạm ma túy nói tiếng Mông

Trung tá Mẫn Văn Hiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Bắc Ninh là một trong 70 điển hình tiên tiến toàn quốc.

Người cán bộ công đoàn tiêu biểu

(HBĐT) -Nhiệt tình, gần gũi, cần mẫn, tâm huyết là những gì chúng tôi cảm nhận được ở chị Phan Thị Ngọc Tú - UV BCH Công đoàn Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam tại KCN bờ trái sông Đà - một trong những tấm gương tiêu biểu, có thành tích trong phong trào thi đua lao động sáng tạo của tỉnh.

Nữ cán bộ công tác xã hội tâm huyết với nghề

(HBĐT) - Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc là cảm nhận của đồng nghiệp, các em học sinh và cả những người cao tuổi khi tiếp xúc với chị Bạch Thị Thao, Phó phòng Tư vấn và chăm sóc đối tượng của Trung tâm công tác xã hội (CTXH) tỉnh. Trong nhiều năm qua, chị không chỉ là cán bộ gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của Trung tâm, các cấp, ngành, địa phương phát động.

Nữ Hiệu trưởng thấm nhuận lời dạy của Bác Hồ

(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cô giáo Xa Thị Thủy (ảnh), Hiệu trưởng trường tiểu học (TH) Mường Chiềng đã nỗ lực xây dựng nhiều mô hình, việc làm cụ thể nhằm nâng cao chất lượng dạy và học tại trường. Qua đó góp phần tích cực đưa sự nghiệp giáo dục tiểu học tại xã vùng cao huyện Đà Bắc ngày một tiến bộ.