(HBĐT) - Đã bước vào tuổi "thất thập cổ lai hy”, già Bùi Văn Phượng ở xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) giống như "cây cao, bóng cả”, nêu gương sáng, với vai trò người có uy tín đã khích lệ, động viên bà con cùng thực hiện, chung lo "việc nước, việc nhà”.Tuổi cao nhưng già Bùi Văn Phượng, xóm Tân Thành, xã Yên Trị (Yên Thủy) vẫn hăng say "việc làng, việc nước”, mang tâm sức để cứu giúp người bệnh.

Danh tiếng già Phượng lâu nay gắn liền với nghề bốc thuốc nam, chữa trị nhiều bệnh hiểm nghèo như xơ gan cổ chướng, rắn cắn, viêm cầu thận, suy thận, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trĩ nội, trĩ ngoại, đau khớp, đau thần kinh… Đặc biệt, trong 40 năm làm lương y, già đã làm được nhiều việc thiện như khám, chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, người không nơi nương tựa, hộ nghèo, tàn tật… Bình quân mỗi năm có từ 350 - 400 bệnh nhân được già khám, điều trị miễn phí, ước chi phí khám, chữa bệnh miễn phí mỗi năm trên 150 triệu đồng.

Ở xóm Tân Thành có di tích đình Thượng, qua năm tháng đã bị mối mọt làm hư hỏng, xuống cấp. Năm 2017, bằng vai trò người có uy tín, già Phượng đã tuyên truyền, vận động các hộ trong xóm đồng thuận chủ trương xã hội hóa. Hơn ai hết, già trở thành người tiên phong đóng góp tham gia, là trưởng Ban quản lý di tích kêu gọi nhân dân trong làng, con em xa quê, các đơn vị đứng chân trên địa bàn chung tay xây dựng đình Thượng mới khang trang, đẹp đẽ, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho cộng đồng, làng xã. Đình Thượng mới đang được phục dựng, tu bổ, tôn tạo với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng, dự kiến khoảng tháng 3 - 4/2019 sẽ hoàn thành. Tại bảng danh sách công đức vô lượng của tập thể, gia đình, cá nhân đóng góp xây dựng đình Thượng mới, già Phượng là cá nhân đóng góp hàng đầu (100 triệu đồng). 

Cũng với những đóng góp trong huy động xã hội hóa xây dựng đình Thượng, già Phượng nêu gương bằng việc xung phong đảm nhận góp 12 cột cái bằng gỗ xoan lớn. Các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng xóm thấy vậy không ai bảo ai góp mỗi người 1 cột quân. Bà con trong xóm nhìn vào, không phải vận động nhiều, tự giác góp gỗ làm cột quân, thanh xà để dựng đình.

Nhà văn hóa, cổng làng, các trục đường giao thông ở xóm Tân Thành giờ được xem là mô hình kiểu mẫu sạch đẹp, khang trang. Có được thành quả này, già Phượng là một trong số người góp công đầu. Già kể, bà con làng xóm cơ bản đồng thuận chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước nhưng cũng có những người bước đầu chưa thông suốt chủ trương, nhất là chủ trương về xã hội hóa. Vậy là già Phượng bằng sự thuyết phục khéo léo, phân tích rành mạch đúng, sai để tất cả các hộ cùng tham gia, ủng hộ chủ trương, các phong trào. Điển hình như đóng góp cứng hóa đường giao thông nông thôn hay làm nhà văn hóa, già không bình quân, cào bằng mà tuyên truyền, vận động luôn động viên các hộ kinh tế khá đóng góp cao hơn.

Không chỉ thuyết phục suông, bản thân già Phượng luôn gương mẫu, đi đầu trong quyên góp ủng hộ các phong trào, hoạt động, nhất là Chương trình xây dựng NTM. Chỉ riêng các công trình NTM  (cổng làng, đường bê tông, nhà văn hóa xóm) và đình làng, già đã đóng khoảng 500 triệu đồng. Già Phượng còn góp sức không nhỏ trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giải quyết những vấn đề khó của địa phương, đóng góp tham mưu cho xóm Minh Thành để Sở VH-TT&DL trình UBND tỉnh công nhận đình Trung là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, từ đó triển khai làm đường bê tông, nhà văn hóa… Cũng bằng uy tín của bậc cao niên, già Phượng cùng các ban, ngành, đoàn thể vận động nhân dân hiến 3.000 m2 đất làm mới 4,5 km đường nhựa, đường bê tông liên thôn, xóm; vận động nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng - chống tai - tệ nạn xã hội... 

70 năm tuổi đời, đáng lẽ là lúc nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng nhưng già Phượng lại nghĩ khác, tiếp tục lao động, cống hiến, giúp người, giúp đời chừng nào có thể để xứng là bậc "trưởng bối” nêu gương. Già là một trong những người có uy tín tiêu biểu vinh dự tham dự hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín của tỉnh năm 2018. Trước đó, già được tặng thưởng nhiều bằng khen, danh hiệu như bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2017, bằng khen Ủy ban Dân tộc năm 2017, danh hiệu Lương y tiêu biểu toàn quốc của T.Ư Hội Đông y Việt Nam năm 2016, 2017… Già đồng thời là cá nhân điển hình xuất sắc của huyện Yên Thủy trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

 Bùi Minh


Các tin khác


Đảng viên trẻ Bùi Thị Vinh nhiệt huyết, tận tâm phục vụ người dân

(HBĐT) - Đảng viên trẻ Bùi Thị Vinh thuộc Đảng bộ cơ quan chính quyền huyện Cao Phong là điển hình xuất sắc trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.

Học sinh lớp 10 đi phụ hồ về, nhảy xuống cứu cậu bé chìm sát đáy sông

Nghe tiếng kêu cứu đuối nước dưới sông Son, Trần Văn Nam (thôn Cù Lạc 1, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã lao xuống lặn tìm cậu bé đã chìm sát đáy sông.

Người phụ nữ có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Năm 2012, chị Lê Thị Thùy Trang (Yên Thủy) và anh Lê Văn Thuần thành lập câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện Vì trái tim trẻ thơ. Hiện nay, CLB có gần 60 thành viên, hoạt động thường xuyên tại Hòa Bình và Hà Nội. Những năm qua, chị Trang và các thành viên trong CLB luôn cố gắng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, phần nào san sẻ nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền, giúp họ có thêm niềm tin trong cuộc sống.

Lan tỏa những tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Chị Đặng Thị Bảy, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình là nhân tố điển hình truyền lửa và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ thầy thuốc vì sức khỏe cộng đồng, hiến máu tình nguyện, đội khám bệnh lưu động chữ thập đỏ, mô hình gia đình hiến máu tình nguyện, ngân hàng máu sống, ngân hàng bò. Chị là cầu nối trợ giúp giữa các nhà hảo tâm với những gia đình chính sách, gia đình khó khăn để họ sớm ổn định cuộc sống.

Nữ nông dân làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Bằng ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, nhiều nông dân huyện Đà Bắc đã mạnh dạn học hỏi, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Bà Vũ Thị Hoa, xóm Bình Lý, xã Tu Lý (Đà Bắc) là một trong những điển hình như vậy.

Người nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm

(HBĐT) - Người dân xã Nam Phong ít ai không biết đến ông Bùi Văn Tới ở xóm Trẹo Ngoài 1. Ông là nông dân năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, góp sức cùng xã thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục