(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) chăm sóc vườn bưởi Diễn.

Đó là câu chuyện cách đây 20 năm, khi đó, chị Hạnh vừa lập gia đình. Người dân xã Tân Thành thời đó chọn thâm canh chè làm kế sinh nhai. Tuy nhiên, nhiều diện tích đất trũng bỏ đấy không trồng cấy gì dần trở thành "đất chết” vì bà con nghĩ có trồng lên cũng để nước lũ ngập, không được thu hoạch. Bản thân chị Hạnh lại nghĩ khác, thay vì bỏ đấy, chị tìm cách cải tạo, khắc phục... Quy hoạch lại hệ thống tường bao để ngăn lũ tràn vào khu vườn. Tôn đất vườn cao lên, kết hợp đào ao thả cá là cách chị Hạnh đã tìm ra để xử lý tình trạng đất trũng.

Những năm 1991 - 1992, trên khu đất vườn rộng hơn 7.000 m2 đã quy hoạch, cải tạo, chị Hạnh trồng táo giống Gia Lộc - một loại táo quả chua, sai quả, cho năng suất cao và ổn định có nguồn gốc từ huyện Gia Lộc (Hải Dương), đồng thời trồng xen gừng Hawaii. Hiệu quả kinh tế thấy rõ khi mỗi năm táo cho thu 2 lứa quả, thị trường đầu ra ổn định. Nhờ có vườn cây ăn quả hồi sinh trên vùng đất trũng này mà suốt 10 năm trường kỳ trồng táo Gia Lộc, từ hộ có mức sống trung bình, gia đình chị Hạnh vươn lên khá giả, có điều kiện đầu tư phát triển, mở rộng mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi.

Tiếp nối 10 năm sau thành công trong xây dựng mô hình VAC, chị Hạnh chuyển một quyết định khác, đó là thay đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị bền vững và hiệu quả kinh tế cao hơn, thích hợp với điều kiện đồng đất và trình độ thâm canh. Cây trồng chị lựa chọn đầu tư là bưởi. Dần phá bỏ diện tích chè 7.000 m2 cùng với diện tích táo vườn hơn 4.000 m2, chị trồng thay thế bằng các giống bưởi ngọt danh tiếng lâu đời gồm bưởi Diễn, bưởi Hoàng Trạch. Kể từ năm 2007, một phần diện tích bưởi của gia đình chị bước vào chu kỳ khai thác, riêng giống bưởi Diễn cho thu bình quân 2,5 triệu đồng/cây. Những năm đó, ngoài đảm bảo đời sống sinh hoạt gia đình với 4 miệng ăn, có vốn tái đầu tư sản xuất, mỗi năm, chị Hạnh tích trữ được 3,5 - 4 cây vàng.

Hiện tại, trên tổng diện tích 1,3 ha, chị trồng bưởi Diễn, Hoàng Trạch và hơn 20 cây bưởi da xanh. Khoảng 40% số gốc là cây già cho khai thác, kinh doanh tốt, còn lại đang trong thời gian kiến thiết và bắt đầu có quả bói. Chăn nuôi lợn, gia cầm cũng được chị Hạnh đầu tư phát triển mạnh tùy vào nhu cầu của thị trường ở từng thời điểm.

Tưởng như là đất chết nhưng với cách nghĩ, cách làm vượt khó, mảnh đất trũng năm nào đã được chị Hạnh biến thành vườn cây bạc tỷ. Cũng từ đây, các hộ khác trong, ngoài xóm Mỹ Tân học tập, làm theo. Về thôn Mỹ Tân bây giờ là vùng cây ăn quả trù phú, không dưới chục hộ sở hữu vườn cây ăn quả có múi "bạc tỷ" mà nguồn gốc khi xưa là đất trũng. Chị Hạnh được chị em trong thôn ghi nhận là một trong số ít hộ đầu tiên hồi sinh vùng đất trũng, "đất chết" này. Chị là 1 trong 28 thành viên CLB phụ nữ làm kinh tế giỏi của thôn và là chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn. Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, chị nhiệt tình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ, giúp đỡ chị em trong chi hội cùng vươn lên làm giàu, cải thiện nguồn thu nhập.

Giai đoạn 2016 - 2017, chị Hạnh được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, là 1 trong 10 mô hình, điển hình tiên tiến trên địa bàn.

Bùi Minh


Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục