(HBĐT) - Sau những bộn bề của công việc, Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) lại tất tả trở về với lo toan của cuộc sống thường ngày như bao người phụ nữ khác. Với người phụ nữ cùng lúc vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ cần phải nhiều nỗ lực, cố gắng.


Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) tận tình hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân.

 Thượng úy Hường chia sẻ: "Do đời sống người dân nâng cao, nhu cầu xuất cảnh đi lao động, thăm thân, chữa bệnh... cũng tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày, tôi và đồng đội tiếp nhận trên 100 hồ sơ, áp lực công việc khá lớn". Để đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo cho người dân đến làm thủ tục đều được tiếp nhận đầy đủ, đầu giờ, chị Hường phải đến sớm trước 15 phút rồi có khi phải làm thông trưa. Dù lượng hồ sơ lớn nhưng đều được giải quyết các thủ tục một cách thấu tình, đạt lý để nếu người dân có phải trở về hoàn thiện giấy tờ cũng cảm thấy hài lòng.

Bên chồng hồ sơ cao ngang mặt, Thượng úy Hường tất bật với việc hướng dẫn người dân làm thủ tục. Không chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy, hàng ngày, chị Hường và đồng đội còn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện ra các hành vi sai phạm như tráo người, sử dụng chứng minh nhân dân giả làm thủ tục xuất nhập cảnh. Chị Hường kể: Ngày 28/1/2018, trong lúc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân Nguyễn Thị Khánh Ly, sinh năm 1997, trú tại xã Hòa Sơn (Lương Sơn), bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, tôi phát hiện chứng minh thư có dấu hiệu làm giả. Đấu tranh với đối tượng, người này có biểu hiện lúng túng, quanh co hòng chối tội. Tôi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tra cứu hồ sơ, qua đó xác định chứng minh thư bị làm giả. Ly khai nhận, trước đó, do bị mất chứng minh thư nên đã nhờ một người tên là Hà ở Hà Nội làm giả chứng minh thư để cấp hộ chiếu. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển vụ việc đến Công an thành phố Hòa Bình thụ lý điều tra. "Đó chỉ là một trong hàng chục trường hợp giả mạo hồ sơ bị phát hiện” - chị Hường cho biết thêm.

Chị Hường vẫn nhớ như in lần đầu giải quyết "ca khó” giúp dân. Một ngày cuối giờ chiều (năm 2015), có 2 cha con người dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Đà Bắc lặn lội hàng chục km đường rừng tìm tới Đội Xuất cảnh để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Lúc đó, chị chuẩn bị ra về thì người dân đến nài nỉ, xin được làm thủ tục cấp hộ chiếu để xuất khẩu lao động ở Cộng hòa Séc. Theo người dân này, lịch bay đã ấn định, nếu không giải quyết sớm có nguy cơ lỡ chuyến bay, quan trọng hơn là mất hàng chục triệu đồng tiền đặt cọc. Lúc này đã khá muộn nhưng chị tận tình hướng dẫn người dân khai hồ sơ, rút ngắn các thủ tục để họ sớm trở về gia đình. Lúc chia tay, 2 cha con bịn rịn bày tỏ lòng biết ơn tới chị Hường và cán bộ trong đơn vị.

Chị Hường còn tích cực tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về xuất cảnh trái phép và phòng, chống mua bán người ở cơ sở. Mỗi lần đến cơ sở, Thượng úy Hường như trở về gia đình, gặp gỡ bà con để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và chấp hành quy định về xuất nhập cảnh. Tránh để đối tượng lợi dụng xuất cảnh để mua bán người hoặc đưa vào các động mại dâm. Phần thưởng quý giá nhất đối với chị là những tin nhắn, những lá thư cảm ơn của người dân gửi đến. Đó là nguồn động viên, khích lệnh để Thượng úy Hoàng Thị Hường và đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Như Hùng (Công an tỉnh)

 

 

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục