(HBĐT) - Sau những bộn bề của công việc, Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) lại tất tả trở về với lo toan của cuộc sống thường ngày như bao người phụ nữ khác. Với người phụ nữ cùng lúc vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa làm tròn thiên chức của người vợ, người mẹ cần phải nhiều nỗ lực, cố gắng.


Thượng úy Hoàng Thị Hường, Phó Đội trưởng Đội Xuất cảnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) tận tình hướng dẫn thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân.

 Thượng úy Hường chia sẻ: "Do đời sống người dân nâng cao, nhu cầu xuất cảnh đi lao động, thăm thân, chữa bệnh... cũng tăng đáng kể. Trung bình mỗi ngày, tôi và đồng đội tiếp nhận trên 100 hồ sơ, áp lực công việc khá lớn". Để đáp ứng yêu cầu công việc, đảm bảo cho người dân đến làm thủ tục đều được tiếp nhận đầy đủ, đầu giờ, chị Hường phải đến sớm trước 15 phút rồi có khi phải làm thông trưa. Dù lượng hồ sơ lớn nhưng đều được giải quyết các thủ tục một cách thấu tình, đạt lý để nếu người dân có phải trở về hoàn thiện giấy tờ cũng cảm thấy hài lòng.

Bên chồng hồ sơ cao ngang mặt, Thượng úy Hường tất bật với việc hướng dẫn người dân làm thủ tục. Không chỉ làm công tác chuyên môn thuần túy, hàng ngày, chị Hường và đồng đội còn phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện ra các hành vi sai phạm như tráo người, sử dụng chứng minh nhân dân giả làm thủ tục xuất nhập cảnh. Chị Hường kể: Ngày 28/1/2018, trong lúc tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân Nguyễn Thị Khánh Ly, sinh năm 1997, trú tại xã Hòa Sơn (Lương Sơn), bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, tôi phát hiện chứng minh thư có dấu hiệu làm giả. Đấu tranh với đối tượng, người này có biểu hiện lúng túng, quanh co hòng chối tội. Tôi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tra cứu hồ sơ, qua đó xác định chứng minh thư bị làm giả. Ly khai nhận, trước đó, do bị mất chứng minh thư nên đã nhờ một người tên là Hà ở Hà Nội làm giả chứng minh thư để cấp hộ chiếu. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển vụ việc đến Công an thành phố Hòa Bình thụ lý điều tra. "Đó chỉ là một trong hàng chục trường hợp giả mạo hồ sơ bị phát hiện” - chị Hường cho biết thêm.

Chị Hường vẫn nhớ như in lần đầu giải quyết "ca khó” giúp dân. Một ngày cuối giờ chiều (năm 2015), có 2 cha con người dân tộc thiểu số ở huyện vùng cao Đà Bắc lặn lội hàng chục km đường rừng tìm tới Đội Xuất cảnh để làm thủ tục cấp hộ chiếu. Lúc đó, chị chuẩn bị ra về thì người dân đến nài nỉ, xin được làm thủ tục cấp hộ chiếu để xuất khẩu lao động ở Cộng hòa Séc. Theo người dân này, lịch bay đã ấn định, nếu không giải quyết sớm có nguy cơ lỡ chuyến bay, quan trọng hơn là mất hàng chục triệu đồng tiền đặt cọc. Lúc này đã khá muộn nhưng chị tận tình hướng dẫn người dân khai hồ sơ, rút ngắn các thủ tục để họ sớm trở về gia đình. Lúc chia tay, 2 cha con bịn rịn bày tỏ lòng biết ơn tới chị Hường và cán bộ trong đơn vị.

Chị Hường còn tích cực tham mưu, đề xuất lãnh đạo đơn vị tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền về xuất cảnh trái phép và phòng, chống mua bán người ở cơ sở. Mỗi lần đến cơ sở, Thượng úy Hường như trở về gia đình, gặp gỡ bà con để tuyên truyền, vận động người dân hiểu và chấp hành quy định về xuất nhập cảnh. Tránh để đối tượng lợi dụng xuất cảnh để mua bán người hoặc đưa vào các động mại dâm. Phần thưởng quý giá nhất đối với chị là những tin nhắn, những lá thư cảm ơn của người dân gửi đến. Đó là nguồn động viên, khích lệnh để Thượng úy Hoàng Thị Hường và đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Như Hùng (Công an tỉnh)

 

 

Các tin khác


"Bông hồng vàng" trong lĩnh vực đầu tư xây dựng

(HBĐT) - Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng và chọn cách "đứng sau” hỗ trợ chồng phát triển doanh nghiệp (DN). Đó là câu chuyện của nữ doanh nhân, "bông hồng vàng” Nguyễn Thị Mỹ, kế toán, chịu trách nhiệm chung trong quản lý, điều hành hoạt động Công ty TNHH đầu tư và xây dựng (ĐT&XD) Mỹ Phong. Vẫn biết để thành công trên thương trường sẽ phải trải qua nhiều khó khăn, khắc nghiệt, đặc biệt là với một doanh nhân nữ. Tuy nhiên, bà Mỹ luôn có niềm tin và thành công của DN thời gian qua là minh chứng sống động cho điều đó. "Bông hồng vàng" Nguyễn Thị Mỹ - doanh nhân năng động, sáng tạo trong công tác quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục