(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.Chị Bùi Thị Son, xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) kiểm tra sự phát triển của đàn ong. 

Chị Son chia sẻ: Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhất là sau khi sinh các con khó khăn càng thêm chồng chất. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên nhau chịu khó cày cuốc, trồng cây và chăn nuôi lợn, gà. Tuy nhiên, thời gian này chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có kỹ thuật và đầu tư phát triển thành hàng hóa. Vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, truyền hình, năm 2017, tôi được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong lấy mật do Hội Phụ nữ phối hợp với Ban giảm nghèo xã tổ chức. Tôi nhận thấy, nuôi ong lấy mật phù hợp với khí hậu địa phương và điều kiện đất đai, môi trường, thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng phong phú. Vì vậy, tôi đã bàn với chồng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 40 triệu đồng cùng với số tiền gia đình giành dụm được đầu tư nuôi ong lấy mật và chăn nuôi lợn, trồng keo.

Sự nỗ lực, chăm chỉ, mạnh dạn của vợ chồng chị đã thu được kết quả ý nghĩa. Sau 3 năm phát triển mô hình, hiện nay, gia đình chị Son có 110 đàn ong, mỗi năm cho thu hàng nghìn lít mật, thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Sản phẩm mật ong của gia đình chị được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng, luôn được tiêu thụ hết, không có hàng tồn. Bên cạnh đó, chị nuôi thêm lợn, cung cấp lợn giống, lợn thịt ra thị trường 60-80 con/năm; 25 con dê, cho thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm; tổng thu nhập từ cây keo đạt 800 triệu - 1 tỷ đồng. Trừ chi phí, mỗi năm, gia đình chị thu nhập 400 - 500 triệu đồng, giúp chị trang trải cuộc sống gia đình, đầu tư làm nhà, nuôi các con ăn học và tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi ong, lợn, dê, trồng keo.

Từ những thành công trong phát triển kinh tế gia đình, chị Son luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt với chị em trong chi hội. Cùng chị em xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chị luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động do Hội Phụ nữ huyện, xã tổ chức; tích cực ủng hộ các phong trào, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhiều năm liên tục, gia đình chị Son đạt gia đình văn hoá tiêu biểu.

                                                                                             PV

Các tin khác


Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm

(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

Thượng tá Hà Huy Chiến - điển hình trong phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong quá trình công tác và phấn đấu, nhất là trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đà Bắc, Thượng tá Hà Huy Chiến đã không ngừng cố gắng rèn huyện, phấn đấu tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất

(HBĐT) - Thoạt nhìn không thể nghĩ người thanh niên có nước da trắng trẻo, vóc dáng khá thư sinh lại là ông chủ của những vạt ruộng trồng bí đỏ, ngô ngọt, dưa chuột Nhật, chanh leo làm hàng hóa. Trò chuyện mới biết đó là một nông dân thực thụ, không ngại khó, ngại khổ, chân lấm, tay bùn để hiện thực hóa ước mơ làm giàu từ đất. Anh là Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi.

Bí thư Đoàn trường 14 lần hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, nhất là đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo. Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Nguyễn Tiến Long, Bí thư Đoàn Thanh niên trường mầm non Hoa Hồng, xã Thống Nhất (TP Hòa Bình) luôn nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh đã 14 lần tham gia hiến máu.

Trưởng khu có uy tín trong cộng đồng và xã hội

(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.

Đảng viên Bùi Văn Hiệp đi đầu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục