(HBĐT - Không chỉ tận tâm, trách nhiệm và xây dựng thành công mô hình tiết kiệm tại chi, tổ hội, chị Hà Thị Hậu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) còn là tấm gương tiêu biểu về nghị lực vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và hỗ trợ chị em, hội viên cùng phát triển.

 


Chị Hà Thị Hậu (đứng giữa) cùng hội viên trong chi hội xóm Tam Hòa, xã Tân Sơn (Mai Châu) giúp đỡ ngày công thu hoạch ngô cho hộ chính sách tại địa phương.

Chị Hậu chia sẻ: "Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo lâu năm của xóm Tam Hòa, hơn 20 tuổi, tôi kết hôn nhưng gia đình chồng cũng thuộc hộ khó khăn. Hai vợ chồng với hai bàn tay trắng, không có việc làm ổn định, cả gia đình chỉ trông chờ vào từng vụ ngô, sắn trồng hàng năm". Khó khăn chồng chất khi vợ chồng chị có thêm con nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Hậu, Hội LHPN xã Tân Sơn đã tín chấp, hỗ trợ gia đình chị vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để có vốn đầu tư phát triển kinh tế. Với số tiền vốn này, gia đình chị mua 10 con lợn giống và sửa lại chuồng nuôi. Cùng với đó, chị Hậu tích cực tham gia các chương trình tập huấn về chăn nuôi do Hội, xã tổ chức; đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ có kinh nghiệm. Từ những yếu tố đó, lứa lợn nuôi đầu tiên của gia đình chị phát triển tốt, đem lại 10 triệu đồng tiền lãi cho gia đình. 

Kiên trì, chịu khó, chú tâm cho phát triển chăn nuôi kết hợp với làm nông nghiệp, sau hơn 2 năm, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định, tích góp được vốn để tiếp tục đầu tư phát triển chuồng trại chăn nuôi trâu, bò, vịt. Đến nay, gia đình chị nuôi 30 con lợn, 18 con trâu, bò và hàng trăm con gà, vịt. Trong 6 tháng đầu năm 2019, gia đình chị đã thu được hơn trăm triệu đồng từ chăn nuôi. Hiện, số lượng gia súc, gia cầm của gia đình chị được chăm sóc tốt để bán trong dịp Tết Nguyên đán 2020, có nguồn thu đầu tư sửa sang nhà cửa, chăm lo cho con học hành.

Chị Hà Thị Cườm, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Sơn cho biết: Chị Hậu được chị em trong chi hội tín nhiệm bầu là chi hội trưởng từ năm 2011 đến nay. Không chỉ gương mẫu, chị luôn tích cực vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào do Hội cấp trên phát động. Chị thường xuyên sâu sát, đến từng nhà nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Xuất phát từ hoàn cảnh thực tế của bản thân, nên chị Hậu thấu hiểu việc phát triển kinh tế cần có đồng vốn như thế nào. Vì vậy, từ năm 2014, chị đã phát động chị em trong chi hội thực hiện mô hình tiết kiệm góp vốn xoay vòng, huy động 60 nghìn đồng/người/ năm. Số tiền tiết kiệm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mua giống, phân bón, thức ăn cho chăn nuôi, trồng trọt. 

Từ khi thực hiện mô hình đến nay, chi hội đã giúp 70 lượt hội viên vay mua cây, con giống; giúp 6 hội viên xây nhà tiêu hợp vệ sinh; giúp 2 chị thoát nghèo và vươn lên phát triển kinh tế ổn định. Ngoài ra, chi hội giúp 30 con lợn giống, 5 con bò giống cho các gia đình hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chị Hậu còn thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội; vận động hội viên đóng góp hội phí đầy đủ và xây dựng quỹ Hội để thăm hỏi, chia sẻ với các chị em lúc khó khăn, hoạn nạn.

                                                                                   Hồng Duyên


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục