(HBĐT) - Đến khu 7, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) hỏi thăm về ông Bùi Thanh Ưởm không ai là không biết. 27 năm làm trưởng khu, hiện đang là Phó Bí thư chi bộ khu 7, tuy đã có tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, năng nổ, trách nhiệm với mọi công việc của cộng đồng, xã hội. Ông Ưởm được nhân dân bầu là người có uy tín tiêu biểu của khu dân cư và thị trấn. Khi nhắc đến ông, mọi người hết lòng khen ngợi, quý mến, kính trọng.


Vợ chồng ông Bùi Thanh Ưởm, thị trấn Mường Khến (Tân Lạc) xem lại bằng khen, giấy khen ông nhận được trong thời gian công tác.

Đến thăm gia đình ông Ưởm, trong căn phòng khách chỉ rộng chừng trên 10 m2 nhưng cũng đủ khiến tôi bị choáng ngợp bởi những bức tường treo kín bằng khen, giấy khen. Ông bảo đó là niềm tự hào của ông và gia đình nên luôn phải được treo ở vị trí trang trọng nhất. Nhờ tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, ông được nhận bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đạt tiêu chuẩn "Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2007 - 2011, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có thành tích xuất sắc trong phong trào 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội (2005 - 2015); giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Tân Lạc tặng người có uy tín có thành tích xuất sắc năm 2017; giấy khen của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Lạc có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 giai đoạn 2016 - 2018...

Năm nay đã 66 tuổi, ông có nhiều năm công tác trong ngành xây dựng và điện, từng được cử đi lao động tại Đức những năm 1988 -1990, tham gia công tác khu dân cư từ năm 1993 đến nay. Thời gian làm việc đã tạo cơ hội cho ông được trải nghiệm, tích lũy nhiều kinh nghiệm, am hiểu những phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhân dân.

Với nguyên tắc làm việc "dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”, ông quan niệm mọi công việc đều phải gắn liền với dân, luôn luôn lắng nghe, tôn trọng ý kiến đóng góp của nhân dân. Tại các buổi họp khu dân cư, các hội nghị, ông Ưởm luôn chú trọng việc tuyên truyền những mô hình kinh tế hiệu quả, những cách làm hay giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn ANTT, xây dựng tình đoàn kết, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, công tác khuyến học, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... Vì vậy, nhân dân khu 7 cũng như gia đình ông luôn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy, chính quyền; hương ước, quy ước của địa phương.

Không chỉ tích cực và nhiệt huyết trong các hoạt động tập thể của khu dân cư, ông Bùi Thanh Ưởm còn chú trọng đến việc chăm lo đời sống tinh thần của quần chúng nhân dân. Ông cùng những người cao tuổi thường xuyên tập luyện bóng chuyền hơi vào mỗi buổi sáng sớm. Đội bóng chuyền hơi người cao tuổi của khu đã đi giao lưu tại các huyện: Kim Bôi, Mai Châu, Lạc Sơn. Đây là hoạt động bổ ích góp phần rèn luyện sức khỏe, thư giãn tinh thần, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Bên cạnh đó, gia đình ông luôn sống vui vẻ, hòa thuận, hạnh phúc, các con đều đã trưởng thành, hiện đang công tác trong ngành giáo dục và công an. Ông Bùi Thanh Ưởm chia sẻ: "Bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành tốt quy định pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, sống có ích cho cộng đồng và xã hội. Các con đều đã trưởng thành, tôi càng phải gương mẫu để giáo dục những điều tốt đẹp cho con, cháu”.

Ông Bùi Thanh Ưởm đã phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng và xã hội, là cầu nối giữa nhân dân và cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng khu dân cư ngày càng phát triển.

Linh Nhật


Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục