(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

 
Anh Hà Văn Quỳnh (ngoài cùng bên phải), Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệpTam Hòa (Mai Châu) kiểm tra sự phát triển của cây su su. 

Đến nay, ông Lực có 2,2 ha nhãn với 450 gốc nhãn Hương Chi và một số giống nhãn khác, sản lượng bình quân đạt 25 - 40 tấn/năm, cùng với kết hợp nuôi lợn rừng, gà thả vườn, hàng năm đem lại thu nhập ổn định cho gia đình từ 500 - 700 triệu đồng. Ông được bình chọn là tấm gương lao động sản xuất giỏi, vinh dự được Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ khen thưởng.

Anh Hà Văn Quỳnh, Giám đốc HTX dịch vụ và phát triển nông nghiệp Tam Hòa, xã Tân Sơn là một trong những gương khởi nghiệp ở huyện Mai Châu. Sau khi học xong tại trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật, về Mai Châu anh thành lập HTX đa nghề đầu tư trọng điểm vào trồng rau an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và liên kết bao tiêu sản phẩm. Hiện tại, HTX có 35 xã viên, thu hút 70 hộ dân xã Tân Sơn tham gia sản xuất. Năm 2018, tổng doanh thu của HTX đạt trên 2,8 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên đạt 4 triệu đồng/người/tháng. Trong năm 2019, HTX tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau, củ, quả sạch, đặc biệt là trồng rau trái vụ để chủ động nguồn hàng cho thị trường. 

Đồng chí Võ Hoài Giáp, Trưởng phòng Đào tạo - Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật cho biết: Đây là hai trong hàng nghìn HSSV của trường đào tạo đã ứng dụng những kiến thức học được trong nhà trường để khởi nghiệp. Nhiều HSSV sau khi đào tạo nắm giữ vị trí quan trọng trong các tổ chức Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội. Điển hình như các đồng chí: Hoàng Văn Đức, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Đồng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Phạm Minh Long, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Ở cấp huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Huyện ủy Kim Bôi; Bùi Thị Minh, Bí thư Huyện ủy Cao Phong; Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn…. Ở cấp xã có các đồng chí: Bạch Tiến Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Đồng (Kim Bôi); Đinh Minh Mão, Bí thư Đảng ủy xã An Bình (Lạc Thủy); Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (Tân Lạc)… Ngoài ra, còn nhiều HSSV của nhà trường cũng nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong các lĩnh vực khác như doanh nghiệp Nhà nước, cán bộ ngân hàng, kho bạc, thuế, tài chính, kế toán.

Ngoài những ngành nghề đào tạo truyền thống như kỹ thuật nông, lâm nghiệp, kinh tế, công nghệ thông tin, văn phòng, luật… nhà trường cũng đào tạo một số ngành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường và xu thế phát triển như quản lý kinh doanh khách sạn, nhà hàng dịch vụ ăn uống, quản lý bán hàng siêu thị, thiết kế mỹ thuật bằng vi tính… Các chương trình, nội dung và phương pháp đào tạo tiếp tục đổi mới theo hướng thực sự thiết thực, hiệu quả trên cơ sở bám sát, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, thị trường lao động trong và ngoài nước. 
 

Việt Lâm

Các tin khác


Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hòa Bình:  Tuyên dương phụ nữ điển hình tiên tiến 

(HBĐT) - Hội LHPN TP Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm; tuyên dương, khen thưởng phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và có đóng góp, thành tích trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Trần An Định - điển hình học tập và làm theo Bác 

(HBĐT) - Trong số 285 đảng viên sinh hoạt tại Đảng bộ Sở NN&PTNT và đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong ngành NN&PTNT, đồng chí Trần An Định, ủy viên BCH Đảng bộ Sở, Bí thư chi bộ Kế hoạch - tài chính (KH-TC) được lựa chọn là cá nhân điển hình, đã có nhiều thành tích nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục