(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.


Bùi Văn Cương (đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình trồng cây có múi với các bạn thanh niên Lào đến thăm quan mô hình. 

Cương chia sẻ: Trước đây, gia đình phát triển kinh tế từ trồng mía và cây màu kém hiệu quả nên thu nhập bấp bênh. Sau khi học xong ngành nông nghiệp, tôi quyết tâm về quê phát triển kinh tế từ trồng cây có múi. Đây cũng là loại cây trồng có uy tín, thương hiệu của quê hương.

Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam để học hỏi kinh nghiệm, Cương cùng gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng NN&PTNT 100 triệu đồng để đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp, hàng năm cung cấp hơn 700 tấn phân các loại, thuốc trừ sâu, các giống lúa, ngô, doanh thu đạt khoảng trên 4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cương tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi của huyện, của Đoàn, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển hiệu quả... để đầu tư cây giống cam canh và cam lòng vàng. 

Từ năm 2012, với diện tích cam lòng vàng 0,5 ha, Cương thu được trên 180 triệu đồng. Tiếp đến, năm 2013-2014, thu nhập từ vườn cam tăng lên 300 - 400 triệu đồng. Cùng với diện tích cam lòng vàng được mở rộng, 2 ha, Cương tiếp tục đầu tư trồng 3.000 m2 cam canh. Giai đoạn từ năm 2016 - 2018 là giai đoạn gia đình phát triển kinh tế thành công từ cây cam. Từ năm 2018 đến vụ cam năm nay, gia đình Cương thu được khoảng 10 tấn cam canh, 15 tấn cam lòng vàng. Dự tính, doanh thu năm 2019 khoảng 800 triệu đồng. Gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 20 lao động thời vụ.

Đồng chí Bùi Thanh Nhàn, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong cho biết: Bên cạnh thành công trong phát triển kinh tế, Cương còn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tận tình hướng dẫn đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân từ các xã vùng lân cận đến học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đã có hàng chục hộ trong xã học hỏi kinh nghiệm từ Cương phát triển thành công mô hình trồng cây có múi tại địa phương. Ngoài ra, Cương còn giúp được 2 hộ nông dân thoát nghèo.

Đặc biệt, tham gia đóng góp xây dựng NTM, Cương và gia đình đã tự nguyện hiến 1.000 m2 đất thổ cư, đất vườn làm đường giao thông nông thôn. Trong quá trình xây dựng đường có đoạn không đủ so với quy hoạch thiết kế mặt đường giao thông nông thôn, Cương lại tích cực thuyết phục, vận động các hộ dân xung quanh tự nguyện hiến đất, từ đó, phong trào xây dựng NTM ở xóm Chằng Ngoài được nhiều người hưởng ứng, đem lại kết quả cao. Bên cạnh đó, gia đình Cương ủng hộ nhiều ngày công lao động xây dựng các công trình cộng đồng trong thôn, xã.

Với những thành tích đạt được, Bùi Văn Cương được Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tuyên dương, khen thưởng, là đại biểu tham dự Chương trình gặp gỡ "500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019. Chương trình do T.Ư Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồng Duyên

Các tin khác


Đinh Công Cảnh đam mê sáng tạo đồ chơi công nghệ

(HBĐT) - Giao tiếp tự tin, hoà đồng, trong mỗi câu nói đều toát lên niềm đam mê mãnh liệt với đồ chơi công nghệ, anh Đinh Công Cảnh, thị trấn Chi Nê (Lạc Thuỷ) tạo được ấn tượng tốt đẹp với mọi người xung quanh. Đồng chí Lâm Văn Cảnh, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Chi Nê cho biết: "Mô hình sáng tạo trẻ "Phát triển đồ chơi công nghệ” của đồng chí Đinh Công Cảnh là một trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên thị trấn Chi Nê”.

Chắp cánh cho hạt dổi vươn xa

(HBĐT) - Bao đời nay, hạt dổi là đặc sản tự hào của vùng đất Lạc Sơn. Nơi đây gần như nhà nào cũng có cây dổi, hạt dổi được coi là một gia vị ăn quanh năm. Để đưa hạt dổi đến người tiêu dùng tiện lợi, an toàn, chị Bùi Thị Lợi ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo đã thử nghiệm, chế biến thành sản phẩm gia vị muối dổi Mường Be.

Nhân rộng những mô hình tốt, gương điển hình trong học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Trường mầm non Xuân Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) mới được xây dựng khang trang, sạch đẹp ngay cạnh con đường liên xã. 

Đại úy Bùi Văn Trọng – điển hình trong thực hiện Cuộc vận động 50

(HBĐT) - Thân thiện, hòa đồng, trách nhiệm trong công việc là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với Đại úy Bùi Văn Trọng, nhân viên Ban Xe - máy, Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh). Anh là tấm gương điển hình với nhiều đóng góp thiết thực trong thực hiện Cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" (CVĐ 50).

Nữ giám đốc với khát vọng giúp người dân vùng cao no ấm

(HBĐT) - Tháng 4/2017, HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) thành lập. Chị Đinh Thị Quyết (SN 1986) là giám đốc trực tiếp điều hành. Sinh ra và lớn lên trên rẻo đất vùng cao còn nhiều gian khó, cô gái dân tộc Mường có vóc dáng bé nhỏ này chưa khi nào thôi trăn trở tìm hướng đi giúp người dân quê mình có kinh tế khấm khá, cuộc sống ấm no hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục