(HBĐT) - Bùi Văn Cương, sinh năm 1986, đoàn viên thanh niên xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là thanh niên năng động, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Cương luôn gần gũi, chia sẻ với các đoàn viên thanh niên và bà con kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế hiệu quả của gia đình.


Bùi Văn Cương (đứng giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình trồng cây có múi với các bạn thanh niên Lào đến thăm quan mô hình. 

Cương chia sẻ: Trước đây, gia đình phát triển kinh tế từ trồng mía và cây màu kém hiệu quả nên thu nhập bấp bênh. Sau khi học xong ngành nông nghiệp, tôi quyết tâm về quê phát triển kinh tế từ trồng cây có múi. Đây cũng là loại cây trồng có uy tín, thương hiệu của quê hương.

Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam để học hỏi kinh nghiệm, Cương cùng gia đình mạnh dạn vay vốn Ngân hàng NN&PTNT 100 triệu đồng để đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp, hàng năm cung cấp hơn 700 tấn phân các loại, thuốc trừ sâu, các giống lúa, ngô, doanh thu đạt khoảng trên 4 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, Cương tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi của huyện, của Đoàn, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển hiệu quả... để đầu tư cây giống cam canh và cam lòng vàng. 

Từ năm 2012, với diện tích cam lòng vàng 0,5 ha, Cương thu được trên 180 triệu đồng. Tiếp đến, năm 2013-2014, thu nhập từ vườn cam tăng lên 300 - 400 triệu đồng. Cùng với diện tích cam lòng vàng được mở rộng, 2 ha, Cương tiếp tục đầu tư trồng 3.000 m2 cam canh. Giai đoạn từ năm 2016 - 2018 là giai đoạn gia đình phát triển kinh tế thành công từ cây cam. Từ năm 2018 đến vụ cam năm nay, gia đình Cương thu được khoảng 10 tấn cam canh, 15 tấn cam lòng vàng. Dự tính, doanh thu năm 2019 khoảng 800 triệu đồng. Gia đình đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động và 20 lao động thời vụ.

Đồng chí Bùi Thanh Nhàn, Bí thư Huyện Đoàn Cao Phong cho biết: Bên cạnh thành công trong phát triển kinh tế, Cương còn nhiệt tình, trách nhiệm, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tận tình hướng dẫn đoàn viên thanh niên, hội viên nông dân từ các xã vùng lân cận đến học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Đã có hàng chục hộ trong xã học hỏi kinh nghiệm từ Cương phát triển thành công mô hình trồng cây có múi tại địa phương. Ngoài ra, Cương còn giúp được 2 hộ nông dân thoát nghèo.

Đặc biệt, tham gia đóng góp xây dựng NTM, Cương và gia đình đã tự nguyện hiến 1.000 m2 đất thổ cư, đất vườn làm đường giao thông nông thôn. Trong quá trình xây dựng đường có đoạn không đủ so với quy hoạch thiết kế mặt đường giao thông nông thôn, Cương lại tích cực thuyết phục, vận động các hộ dân xung quanh tự nguyện hiến đất, từ đó, phong trào xây dựng NTM ở xóm Chằng Ngoài được nhiều người hưởng ứng, đem lại kết quả cao. Bên cạnh đó, gia đình Cương ủng hộ nhiều ngày công lao động xây dựng các công trình cộng đồng trong thôn, xã.

Với những thành tích đạt được, Bùi Văn Cương được Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tuyên dương, khen thưởng, là đại biểu tham dự Chương trình gặp gỡ "500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác” toàn quốc năm 2019. Chương trình do T.Ư Đoàn tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồng Duyên

Các tin khác


Chàng trai trẻ phát triển kinh tế từ ươm, ghép cây dổi giống

(HBĐT) - Theo giới thiệu của người quen, chúng tôi đến vườn dổi giống của chàng trai trẻ Bùi Văn Nhung, xóm Be, xã Chí Đạo (Lạc Sơn) khi Nhung đang chuẩn bị cho chuyến chở cây dổi giống vào Tây Nguyên. Sau chuyến xuất bán giống dổi này, Nhung tiếp tục đầu tư, chăm sóc cho vườn dổi thứ 3 rộng trên 2.000 m2 mà Nhung và gia đình vừa mạnh dạn đầu tư thuê đất để ươm, ghép dổi giống.

Sản phẩm túi giấy sinh học vì sức khỏe người tiêu dùng của anh Vũ Đăng Biên

(HBĐT) - Là cơ sở tiên phong đưa túi giấy sinh học đựng thực phẩm vào thị trường người tiêu dùng của Hòa Bình, anh Vũ Đăng Biên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã mạnh dạn đưa ý tưởng "Phát triển công nghệ túi giấy sinh học đựng thực phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống” tham dự cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên tỉnh Hòa Bình lần thứ II, năm 2019”. Ý tưởng của anh Biên đã đoạt giải nhì tại cuộc thi.

Người đưa chữ lên bản Mông

(HBĐT) - Đầu năm 2018, cô Hà Thị Hằng, Hiệu trưởng trường THCS Bao La (Mai Châu) luân chuyển về trường TH&THCS Hang Kia B. Đây là vùng đặc biệt khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Trên địa bàn xã tình trạng học sinh bỏ học cao (bậc tiểu học có 87/232 em, chiếm 37,5%; bậc THCS có 66/100 em, chiếm 66%). Qua tìm hiểu cô được biết, nhiều cha mẹ học sinh không biết chữ dẫn đến không quan tâm đến giáo dục; quan niệm còn lạc hậu, học sinh nữ thường chỉ học đến lớp 6 là nghỉ học; phong tục tập quán người Mông sống du canh, du cư nên học sinh thường bỏ trường, bỏ lớp.

Trưởng thành từ mái trường Kinh tế - Kỹ thuật

(HBĐT) - Nhắc đến cây nhãn Hương Chi ở huyện Kim Bôi ai cũng nghĩ đến ông Bùi Văn Lực, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy. Ông là một trong những người tiên phong đưa giống nhãn này về trồng và xây dựng thành công thương hiệu nhãn Sơn Thủy. Sau khi đi học lớp quản lý kinh doanh nông nghiệp do trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật tổ chức, ông Lực quyết định đưa cây nhãn Hương Chi về Kim Bôi.

Người thầy giáo có tấm lòng thiện nguyện

(HBĐT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là giáo viên phụ trách lớp Điền kinh, trường Năng khiếu, huấn luyện và thi đấu thể dục - thể thao tỉnh, anh Phùng Tiến Thế còn được học sinh, đồng nghiệp yêu mến, quý trọng vì là một tấm gương về tinh thần thiện nguyện, yêu thương con người.

Chi hội trưởng phụ nữ tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội

(HBĐT) - Chị Trần Thị Cần, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) được chính quyền địa phương và các cấp Hội Phụ nữ huyện đánh giá là cán bộ Hội nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công tác Hội. Không chỉ cùng với các hội viên trong chi hội nâng cao chất lượng hoạt động Hội, xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ sôi nổi, đặc biệt là duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Chiêng Mường, chị Cần còn tích cực trong các hoạt động, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục