(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.


Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) cùng các thành viên đóng chai, dán nhãn sản phẩm tinh dầu sả.

 HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ hiện có 40 thành viên, sinh hoạt tại 3 tổ hợp tác. Các thành viên và các hộ dân góp cổ phần bằng đất, chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch. HTX phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tập huấn cho các thành viên và người dân về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, đầu tư giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm. Gần 2 năm qua, HTX thực sự giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng mô hình thâm canh cây sả theo chuỗi tại 4/5 xóm trên địa bàn. Từ tháng 2/2019, HTX đã tiến hành đóng chai, dán nhãn tinh dầu sả để giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Qua tham gia giới thiệu sản phẩm tại Phiên chợ vùng quê huyện Kim Bôi tháng 3/2019, sản phẩm tinh dầu sả được khách hàng quan tâm và có triển vọng tiêu thụ với số lượng lớn.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Bùi Thế Vượng đánh giá: Với sự năng nổ, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, đến nay, các thành viên HTX và hộ dân 4/5 xóm trong xã đã trồng được trên 80 ha sả. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sả cao gấp 5 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác. Nhiều thành viên HTX và hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả. Từ kết quả đó, Đảng ủy, UBND xã giao HTX tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu sả thương phẩm và tinh dầu sả Hùng Tiến nhằm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, quy mô chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bà Bùi Thị Lan, xóm Ba Bị, thành viên HTX cho biết: Giống sả chanh do Giám đốc HTX đưa từ Hưng Yên về trồng bình quân 1 ha cho thu hoạch 20 tấn củ và 10 tấn lá/vụ, trừ chi phí mang lại thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng. Theo đó, 1 ha sả mang lại thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/năm. Cây sả có thể chuyên canh trên diện tích lớn và xen canh dưới vườn cây ăn quả có múi. Nhờ cây sả, gia đình tôi cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển trồng, chế biến sả, từ tháng 1/2019, Giám đốc HTX Bùi Văn Hiệp đã quyết định xây dựng nhà xưởng rộng 120 m2, lắp đặt 48 máy may và ký hợp đồng gia công giày daxuất khẩu với Công ty TNHH Hoàn Mỹ (Nam Định). Qua đó, giải quyết việc làm ổn định cho 14 lao động trong xã với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thế Vượng cho biết thêm: Hoạt động của HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ đã góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,5%, trong đó, thành viên HTX và các hộ trồng sả đều đã thoát nghèo. Riêng với đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, 2 năm liền (2017-2018) được chi bộ và Đảng ủy xã Hùng Tiến công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đức Phượng


Các tin khác


Chiến sỹ cảnh sát giao thông “khéo làm, khéo vận động”

(HBĐT) - Là cán bộ Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thượng úy Bùi Ngọc Tiến luôn gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo đơn vị và chỉ huy đội giao, được đánh giá là một trong những chiến sỹ trẻ tiêu biểu của đơn vị, nhất là trong thực hiện các phong trào thi đua trên tinh thần "khéo làm, khéo vận động”...

Thủ lĩnh Đoàn năng động, nhiệt huyết

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Duy Tư làm việc tại Văn phòng UBND TP Hòa Bình, Phòng Nội vụ thành phố và từ tháng 1/2018 là Bí thư Thành Đoàn. Đồng chí Tư chia sẻ: "Được tín nhiệm giữ cương vị Bí thư Thành Đoàn, tôi luôn nỗ lực, tâm huyết cùng cán bộ, đoàn viên xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, triển khai nhiều hoạt động thu hút, tập hợp thanh niên tham gia. Chỉ đạo tổ chức nhiều đợt thi đua, cuộc vận động, phong trào thiết thực, có ý nghĩa, khơi dậy được tính xung kích, lòng nhiệt huyết, tinh thần tình nguyện của ĐVTN. Nhiều phong trào, cuộc vận động được các cấp ủy, chính quyền và các cấp bộ Đoàn đánh giá cao”.

Những người hùng trên mặt trận chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Vì nhiệm vụ, họ tạm xa gia đình, bất chấp hiểm nguy để điều trị cho những người nhiễm Covid-19. Mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc, nhưng đóng góp của những người hùng áo trắng cho cộng đồng vô cùng đáng trân trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục