(HBĐT) - Đảng viên, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) được cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn đánh giá cao về tinh thần năng động, mạnh dạn, sáng tạo, đi đầu trong phong trào cải tạo vườn tạp, đa dạng hóa ngành nghề để tạo việc làm, thu nhập cho xã viên và lao động địa phương. Những năm gần đây, cây sả được xã xác định là nông sản mũi nhọn, hướng tới xây dựng sả thương phẩm và tinh dầu sả thành sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020, trong đó, HTX giữ vai trò nòng cốt trong sản xuất, chế biến.


Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ Bùi Văn Hiệp, xã Hùng Tiến (Kim Bôi) cùng các thành viên đóng chai, dán nhãn sản phẩm tinh dầu sả.

 HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ hiện có 40 thành viên, sinh hoạt tại 3 tổ hợp tác. Các thành viên và các hộ dân góp cổ phần bằng đất, chịu trách nhiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch. HTX phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tập huấn cho các thành viên và người dân về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch. Đồng thời, đầu tư giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm. Gần 2 năm qua, HTX thực sự giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng mô hình thâm canh cây sả theo chuỗi tại 4/5 xóm trên địa bàn. Từ tháng 2/2019, HTX đã tiến hành đóng chai, dán nhãn tinh dầu sả để giới thiệu sản phẩm ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Qua tham gia giới thiệu sản phẩm tại Phiên chợ vùng quê huyện Kim Bôi tháng 3/2019, sản phẩm tinh dầu sả được khách hàng quan tâm và có triển vọng tiêu thụ với số lượng lớn.

Bí thư Đảng ủy xã Hùng Tiến Bùi Thế Vượng đánh giá: Với sự năng nổ, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, đến nay, các thành viên HTX và hộ dân 4/5 xóm trong xã đã trồng được trên 80 ha sả. Thực tế cho thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sả cao gấp 5 lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác. Nhiều thành viên HTX và hộ dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ trồng sả. Từ kết quả đó, Đảng ủy, UBND xã giao HTX tham mưu cho cấp ủy, chính quyền đề xuất các cấp có thẩm quyền hỗ trợ, giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu sả thương phẩm và tinh dầu sả Hùng Tiến nhằm tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất, quy mô chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bà Bùi Thị Lan, xóm Ba Bị, thành viên HTX cho biết: Giống sả chanh do Giám đốc HTX đưa từ Hưng Yên về trồng bình quân 1 ha cho thu hoạch 20 tấn củ và 10 tấn lá/vụ, trừ chi phí mang lại thu nhập từ 75 - 80 triệu đồng. Theo đó, 1 ha sả mang lại thu nhập từ 150 - 160 triệu đồng/năm. Cây sả có thể chuyên canh trên diện tích lớn và xen canh dưới vườn cây ăn quả có múi. Nhờ cây sả, gia đình tôi cuộc sống ngày càng khá giả hơn.

Không chỉ đẩy mạnh phát triển trồng, chế biến sả, từ tháng 1/2019, Giám đốc HTX Bùi Văn Hiệp đã quyết định xây dựng nhà xưởng rộng 120 m2, lắp đặt 48 máy may và ký hợp đồng gia công giày daxuất khẩu với Công ty TNHH Hoàn Mỹ (Nam Định). Qua đó, giải quyết việc làm ổn định cho 14 lao động trong xã với thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Thế Vượng cho biết thêm: Hoạt động của HTX dịch vụ tổng hợp Huy Chỉ đã góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 18,5%, trong đó, thành viên HTX và các hộ trồng sả đều đã thoát nghèo. Riêng với đảng viên, Giám đốc Bùi Văn Hiệp, 2 năm liền (2017-2018) được chi bộ và Đảng ủy xã Hùng Tiến công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đức Phượng


Các tin khác


Thu nhập tiền tỷ từ trại bò trăm con ở thôn Voi

(HBĐT) - Thôn Voi từng là vùng quê heo hút, ít ai biết đến của xã đặc biệt khó khăn Hưng Thi (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nơi đây đang có nhiều đổi khác với màu xanh trù phú trải rộng, xuất hiện nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi tầm cỡ. Ngay tại đầu thôn là trang trại với đàn bò trăm con của bà Đặng Thị Vân. Nhờ mạnh dạn, quyết đoán đầu tư đã giúp bà có nguồn thu nhập cao, ổn định từ mô hình trại bò thịt trăm con này.

Người phụ nữ nhiệt huyết với công tác dân số ở cơ sở

(HBĐT) -  26 năm qua, bà Đỗ Thị Hữu, thôn Đồng Nhất - nay là thôn Đồng Thắng, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) luôn thầm lặng tới từng hộ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số. Bằng việc làm của mình, bà Hữu đã góp phần quan trọng làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc nâng cao chất lượng dân số. 

Gương sáng phong trào hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Bùi Ngọc Diệp, Phó Bí thư Đoàn xã Quy Hậu (Tân Lạc) là 1 trong 17 tình nguyện viên có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện, được tuyên dương tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ” và "Ngày hội xuân Hòa Bình” năm 2020. Tại chương trình, Diệp tiếp tục tham gia hiến máu và khẳng định: "Sẽ tiếp tục hiến máu không chỉ trong các chương trình ra quân và con số 16 lần hiến máu sẽ được cộng thêm trong những năm tiếp theo”.

Già làng Lý Hồng Minh đi đầu trong tuyên truyền, vận động nhân dân

(HBĐT) - Khác với nhiều năm về trước, bản Dao xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) nay đã có nhiều đổi thay. Để có được xóm Sưng phát triển không thể không kể đến vai trò tiên phong, gương mẫu của già làng Lý Hồng Minh - một điển hình thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở huyện Đà Bắc.

 Miệt mài giữ lửa nghề truyền thống

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở miền quê có nghề truyền thống làm trống nổi tiếng khắp cả nước - làng Đọi Tam,  xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), anh Nguyễn Văn Minh cùng vợ con rời quê đến lập nghiệp ở khu I, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) và vẫn giữ nghề truyền thống.

Nữ trưởng xóm tận tâm với "việc làng, việc nước"

(HBĐT) - Từ năm 2004 - 2018, bà Nguyễn Thị Hánh (60 tuổi) là trưởng xóm Tân Hương 1, xã Thanh Hối (Tân Lạc). Tháng 3/2019, 2 xóm Tân Hương 1 và Tân Hương 2 sáp nhập thành một, nhân dân tiếp tục bầu bà Hánh làm trưởng xóm. Được cộng đồng dân cư quý mến, tin tưởng vừa là vinh dự, vừa là động lực để bà Hánh tiếp tục cố gắng, không quản ngại "việc làng, việc nước".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục