(HBĐT) - Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SX-KD) giỏi là một trong những phong trào lớn được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả. Những năm gần đây, sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào đã góp phần cổ vũ tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân ở các vùng nông thôn trong tỉnh, giúp nhau vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững.


Ông Nguyễn Văn Thắng, xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) là một trong những nông dân điển hình được bình chọn là "Nông dân xuất sắc" năm 2019. 

Ở xóm Thung Dao Bắc, xã Tú Sơn (Kim Bôi) có nông dân Nguyễn Xuân Thắng là một trong những tấm gương tiêu biểu được Hội Nông dân tỉnh bình chọn là "Nông dân xuất sắc” năm 2019. Khởi nghiệp từ năm 2000, ông Thắng tập trung xây dựng mô hình trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế, đầu tư hệ thống nhà lưới để kinh doanh thêm dịch vụ cây giống. Sau gần 20 năm vừa làm vừa học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, đến nay, diện tích vườn cây ăn quả của ông đã mở rộng lên gần 4 ha,  chủ yếu là bưởi da xanh, cam, nhãn. Ba năm trở lại đây, từ khi tham gia vào HTX Mường Động, áp dụng KHKT hiện đại và sản xuất theo tiêu chuẩn VetGAP, diện tích cây ăn quả của gia đình ông ngày càng khẳng định được chất lượng, doanh thu đạt từ 1,2 - 1,6 tỷ đồng/năm, doanh thu năm sau tăng cao hơn năm trước. Ngoài là điển hình đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương, ông còn là hội viên nông dân tích cực trong việc giúp đỡ giống, vốn, hướng dẫn kỹ thuật, kỹ năng canh tác cho các hội viên khác cùng làm ăn kinh tế, mở hướng thoát nghèo. Hiện, mô hình phát triển kinh tế của ông tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên và 25 - 30 lao động thời vụ với mức lương 5 triệu đồng/ người/tháng. Hưởng ứng các cuộc phát động của các cấp Hội trong xây dựng nông thôn mới (NTM), hàng năm, ông Thắng đóng góp cho địa phương 5 triệu đồng, ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân 1 - 2 triệu đồng. Với những nỗ lực và đóng góp của mình, nhiều năm liền ông được huyện công nhận là hộ SX-KD giỏi; được tặng giấy khen của UBND xã về phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2015-2019.

Bà Hà Thị Chung, hội viên Chi Hội Nông dân Pom Cọong, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) không ngại mạo hiểm, thử sức mình trong phát triển kinh tế thông qua việc tận dụng những lợi thế của địa phương và bản sắc của dân tộc mình. Mạnh dạn xây dựng khu homestay để phát triển du lịch cộng đồng, lồng ghép với kinh doanh các sản phẩm dân tộc như thổ cẩm, ẩm thực dân tộc. Đến nay, với lượng khách thăm quan ổn định, homestay mang lại doanh thu mỗi năm từ 700 - 800 triệu đồng, tạo việc làm với thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng cho 5 - 7 lao động địa phương. Không chỉ năng động, nhạy bén trong phát triển kinh tế, bà còn là hội viên nông dân tích cực, tình nguyện hiến đất để làm đường xây dựng NTM, đồng thời đi đầu trong hoạt động ủng hộ, hỗ trợ hội viên nông dân và hộ nghèo tại địa phương. Thông qua việc kết nối với các công ty du lịch, bà phối hợp kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay đóng góp, hỗ trợ xây dựng nhà ở, mua sắm trang thiết bị trong gia đình cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi được các cấp Hội Nông dân huyện đề cử, bà vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tặng danh hiệu "Nông dân xuất sắc” năm 2019.

Những điển hình tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi đã tạo động lực để hội viên toàn Hội tích cực hưởng ứng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa. Trong toàn Hội đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất tập trung như chăn nuôi dê (Lạc Thủy, Mai Châu), chế tác đá cảnh (Lạc Thủy), nuôi cá lồng (TP Hòa Bình, Đà Bắc), trồng cam (Kim Bôi, Cao Phong), dệt thổ cẩm (Tân Lạc, Mai Châu), trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh (Yên Thủy, Tân Lạc, Lạc Thuỷ), trồng dổi lấy hạt (Lạc Sơn), nuôi gà thả vườn (Lạc Sơn, Lạc Thuỷ)...

Đánh giá về phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi, đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Suốt quá trình thực hiện phong trào, nhiều địa phương có những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, điển hình như các huyện: Lương Sơn, Lạc Thủy, Cao Phong, Tân Lạc, Yên Thủy, Mai Châu. Xác định đây là phong trào trọng tâm, nòng cốt và có ý nghĩa quan trọng, các cấp Hội đã chủ động ký chương trình phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để tăng cường nguồn hỗ trợ nông dân phát triển SX-KD, tăng cường các hoạt động tư vấn dịch vụ, đẩy mạnh việc áp dụng KHCN cao trong xây dựng các mô hình kinh tế tập thể. Tập trung bám sát nghị quyết của Trung ương Hội cũng như của Tỉnh ủy, mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh để triển khai thực hiện phong trào sâu rộng tới toàn thể cán bộ, hội viên nông dân.

Hàng năm, số hộ đăng ký và đạt danh hiệu hộ nông dân SX-KD giỏi đều tăng. Năm 2019, 100% xã, phường, thị trấn đăng ký thực hiện phong trào thi đua SX-KD giỏi, có 72.470 hộ đăng ký SX-KD giỏi các cấp. Kết quả, có 37.615 hộ đạt danh hiệu SX-KD giỏi các cấp. Các cơ sở Hội đã vận động giúp đỡ hội viên nghèo với việc hỗ trợ hàng tỷ đồng tiền vốn, hàng chục nghìn ngày công, phối hợp với chính quyền địa phương và các đoàn thể xoá nhà tạm, xây dựng nhà "Mái ấm nông dân”. Từ các nguồn vốn huy động được và nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã giải ngân 17 dự án với tổng số tiền trên 5,690 tỷ đồng cho 183 hộ nông dân được vay vốn phát triển kinh tế.

Qua phong trào, các hộ SX-KD giỏi đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng chục nghìn lao động nông thôn, chia sẻ KHKT, cách làm hay cho hàng chục vạn hộ nông dân. Phong trào tác động mạnh mẽ, khuyến khích hội viên nông dân đổi mới tư duy sản xuất, cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn trong việc huy động vốn, khai thác tiềm năng, thế mạnh, điều kiện sẵn có để phát triển sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nông dân được cải thiện, nâng cao.

 Thu Hằng


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục