(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Dũng, khu 2, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) chăm sóc vườn cam của gia đình. 

Năm 1980, khi vừa tốt nghiệp cấp III, ông Dũng tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia phục vụ chiến đấu tại mặt trận 379 Bắc Lào. Năm 1993, ông rời quân ngũ, là thương binh hạng 4/4, bệnh binh mất 72% sức khỏe. Trở về quê hương ở khu 2, thị trấn Cao Phong trong điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn, năm 2005, gia đình ông Dũng được UBND xã Bắc Phong giao cho 600 m2 đất để khai hoang, phục hóa phát triển kinh tế. 

Ông Dũng nhớ lại: "Những năm đầu, gia đình tôi trồng mía, nhưng giá cả và đầu ra hết sức bấp bênh. Được sự động viên, hỗ trợ, giúp đỡ của các CCB và Hội NCT, tôi là người đầu tiên đưa cây cam về trồng trên địa bàn xã Bắc Phong. Cách đây 15 năm, việc trồng cam ở xã hoàn toàn mới mẻ, bởi người dân ở đây chỉ trồng dong riềng, sắn, lúa nương. Khi tôi bắt tay vào cải tạo vườn, không ít người nghi hoặc, không tin là sẽ thành công. Bản thân tôi cũng chưa có kinh nghiệm trồng cây có múi nên phải tìm hiểu qua tài liệu, sách, báo và tìm tòi, học hỏi từ các hộ trồng cam có tiếng trong vùng. Sau hơn 3 năm chăm sóc, lứa cam đầu tiên thực sự là niềm vui lớn của gia đình tôi và bà con lối xóm. Vụ đầu tuy chưa sai quả nhưng mã đẹp, cam ngon lại được giá. Qua đó khẳng định cam là cây xóa đói, giàm nghèo và tiến tới làm giàu ở Bắc Phong. Đó cũng chính là động lực để vợ chồng tôi từng bước mạnh dạn mở rộng vườn cam của gia đình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để các hộ trong vùng cùng thực hiện”.

Với phương châm "lấy ngắn, nuôi dài”, đến nay, gia đình ông Dũng đã có 2 vườn cam rộng 1,6 ha được đầu tư đúng quy trình kỹ thuật theo hướng sản xuất sạch, phát triển tốt. 

Ông Phạm Minh Thái, Chủ tịch Hội Người trồng cam Cao Phong đánh giá: Ông Nguyễn Văn Dũng là hội viên có trình độ thâm canh khá cao, làm chủ khoa học kỹ thuật, quan tâm đầu tư nguồn nước tưới, tiêu, cải tạo đất sạch, sử dụng phân bón theo quy trình sản xuất sạch, bền vững. Từ đó, sản phẩm cam quả của gia đình ông Dũng đều có vỏ mỏng, mọng nước, vị ngọt thơm dịu, tép vàng, nhiều giống cam gần như không có hạt phù hợp với nhu cầu của thị trường…

Ông Dũng chia sẻ: Cam bắt đầu thu từ rằm tháng 8 đến tháng 5 âm lịch. Sau khi thu cam CS1, Xã Đoài, đến hết tháng 6 thu hoạch cam V2… Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, chất lượng cam ngày càng được cải thiện nên toàn bộ sản phẩm của gia đình chỉ cắt bán tại vườn. Chúng tôi rất phấn khởi vì UBND huyện đang định hướng cho các hộ dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng các công nghệ sinh học; tổ chức quản lý, sản xuất giống có chất lượng, bố trí cơ cấu giống theo hướng rải vụ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tiến tới đáp ứng tiêu chuẩn của các nước trong khu vực để bảo đảm chu trình sản xuất khép kín, theo hướng sản xuất sạch, an toàn, hướng tới chuỗi tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị, khách sạn, nhà hàng và xuất khẩu mang tính ổn định, bền vững. 

Với sự năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết, CCB Nguyễn Văn Dũng đã góp phần xây dựng Hội CCB, Hội NCT huyện Cao Phong ngày càng vững mạnh. Hội CCB huyện hiện có có 2.687 hội viên, trong đó có trên 400 hội viên là thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam nhưng không còn hội viên nghèo.

Bùi Đức

Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Người cán bộ tâm huyết với sự học của con em người Mông

(HBĐT) - Khu đất rộng hơn 300 m2 ở xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được cán bộ người dân tộc Mông Sùng A Chênh, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân huyện mua lại từ năm 2005, 2006. Năm 2007, anh cất một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc công tác dưới huyện. Kế bên, anh xây dãy nhà trọ gồm 7 phòng với khu nấu ăn riêng, nhà vệ sinh khép kín. Nhiều người nghĩ anh làm thế để kinh doanh, song kỳ thực không phải vậy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục