(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

 


Anh Vũ Duy Tân, thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất (Lạc Thủy) với sản phẩm cam trứng tạo sự khác biệt về chất lượng. 

Khởi nghiệp trên núi

Nhận thức rõ nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng về các sản phẩm nông sản an toàn, tốt cho sức khỏe, năm 2016, anh Vũ Duy Tân quyết định lên núi khởi nghiệp để thực hiện những điều nung nấu. Việc trước tiên là phải mua đất lập trang trại, tập trung nghiên cứu sâu về cách làm nông nghiệp sạch. Ý tưởng của anh nhận được sự ủng hộ, đầu tư hợp lực của những người bạn trong nhóm cộng sự. Cũng từ đây, trang trại cây ăn quả có múi sản xuất theo hướng hữu cơ với quy mô lớn nhất huyện hình thành.

Trang trại của anh Tân có diện tích hơn 20 ha với những quả đồi lúp xúp gần như biệt lập. Bắt tay vào làm, anh chủ động bỏ kinh phí thuê thực hiện các bước kiểm nghiệm, phân tích, đánh giá chất đất, nguồn nước... để đảm bảo yếu tố an toàn của sản phẩm trồng trọt. Đặc biệt, với quy mô lên đến vài chục ha, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất được anh tập trung thực hiện bài bản. Hầu hết các công đoạn đều được tự động hóa, từ hệ thống tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây đến hệ thống phun phủ vi sinh...

Cho cây cam "ăn" trứng

Với xuất phát điểm khá lơ mơ nhưng càng tìm hiểu nông nghiệp sạch, anh Tân càng say mê và quyết tâm làm cho bằng được. Qua tìm đọc các tài liệu, anh biết rằng thành phần dinh dưỡng trong quả trứng gà rất lớn, trứng có yếu tố vi lượng cân đối, chất trong quả trứng dễ tiêu. Anh lại nghĩ "cho cây ăn bổ sung chất gì thì quả sẽ có chất đó". Đây là lý do để anh tiến hành thử nghiệm bón trứng cho cây cam.

Lạc Thủy không chỉ là vùng khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp để cây cam phát triển mà còn có rất nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng giúp anh Tân có được nguồn trứng tại chỗ làm thức ăn cho cây. Qua hạch toán, mỗi cây cam "ăn" 50 - 70 quả trứng/năm, chi phí khoảng 100.000 - 150.000 đồng. Số lượng trứng nhập về mỗi lần lên đến hàng triệu quả. Bí kíp được anh chia sẻ: trước khi cho cây cam "ăn", trứng được đập vỏ, giữ lại toàn bộ phần lòng trứng trộn với các thành phần khác như cá, đậu tương và chế phẩm sinh học, ngâm ủ 6 tháng trước khi sử dụng bón cho cây. Việc bón trứng được thực hiện qua hệ thống tự động và điều chỉnh liều lượng với từng giai đoạn cây phát triển.

Bên cạnh cách làm sáng tạo là cho cây cam "ăn" trứng cùng chế độ dinh dưỡng bón nhiều vi sinh, anh còn thực hiện phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không xử lý, can thiệp bằng thuốc hóa học. Cụ thể, anh dùng chế phẩm làm từ tinh dầu ớt, nước quả bồ hòn, hạt cau, lá lim ngâm cùng với tỏi tươi, quả bình bát, thuốc lào... Để quản lý sâu bệnh vào mùa dịch bệnh, hệ thống phun thuốc tự động gần như hoạt động 1 lần/ngày. Những tâm huyết và công sức đầu tư của anh được đổi lại bằng việc cho ra đời sản phẩm cam trứng độc, lạ ngay từ ý tưởng và bổ dưỡng, thơm ngon.

Cam trứng "cháy hàng"

Sau 4 năm gây dựng, niên vụ 2019-2020 là niên vụ đầu tiên trang trại cây ăn quả có múi sản xuất theo hướng hữu cơ đưa ra thị trường sản phẩm cam trứng với 8/20 ha cho thu hoạch. 

Cảm nhận của chúng tôi về sản phẩm là tép cam màu sắc vàng tươi như lòng đỏ trứng gà, vị ngon ngọt đặc trưng của cam, hậu vị có mùi thơm ngậy giống như sữa, khi mới nếm không có cảm giác tê trong miệng, vị gắt thường thấy ở cam quả. Không chỉ tạo sự khác biệt khi ra mắt sản phẩm cam trứng, người chủ trang trại còn tính toán lựa chọn phát triển giống V2 chín muộn là chủ lực để tung ra đúng thời điểm sản lượng cam khan hiếm trên thị trường. Sản phẩm cam trứng có đầy đủ tem nhãn do chính anh Tân thiết kế, công khai minh bạch toàn bộ lý lịch hình thành, quy trình sản xuất. Anh còn lập một số fanpage cung cấp thông tin về trang trại để người tiêu dùng tìm hiểu.

Trang trại hiện đang ký hợp đồng với doanh nghiệp nông sản Đăng Khôi phân phối độc quyền sản phẩm. Với kênh liên kết tiêu thụ này, cam trứng có mặt ở các siêu thị, cửa hàng nông sản sạch thuộc 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh với giá bán tại thị trường Hà Nội 60.000 đồng/kg, tại TP Hồ Chí Minh 75.000 đồng/kg. Anh Tân cho biết, do sản lượng ít, nên cam trứng chưa thể đáp ứng được các đơn đặt hàng. Dự kiến vụ sau, toàn bộ 20 ha cam trứng sẽ cho khai thác đều, sản lượng tăng lên 200 tấn, tình trạng "cháy hàng" sẽ đỡ hơn.

Bằng việc tìm cho mình một hướng đi khác biệt, tạo ra sản phẩm độc, lạ về ý tưởng, tạo sự khác biệt về chất lượng, tin rằng Vũ Duy Tân - "cha đẻ" của dòng cam trứng sẽ thành công trên bước đường khởi nghiệp nông nghiệp sạch. Với nguồn vốn lớn (khoảng 35 tỷ đồng) đầu tư vào cây cam trứng, anh Tân tính toán phải 5 - 6 năm nữa mới hoàn lại kinh phí bỏ ra. Đổi lại, sản xuất theo hướng hữu cơ, thời kỳ cam kinh doanh sẽ được lâu dài hơn. Quan trọng nữa là sản phẩm có giá tốt và được thị trường ưa chuộng, tin dùng. Hiện, anh Tân đang hoàn thiện các thủ tục và điều kiện để các tổ chức đến đánh giá, công nhận sản phẩm cam trứng sản xuất đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu. 

                                                                                       Bùi Minh

Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Cống hiến tuổi xuân nơi địa đầu

(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Người cán bộ tâm huyết với sự học của con em người Mông

(HBĐT) - Khu đất rộng hơn 300 m2 ở xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được cán bộ người dân tộc Mông Sùng A Chênh, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân huyện mua lại từ năm 2005, 2006. Năm 2007, anh cất một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc công tác dưới huyện. Kế bên, anh xây dãy nhà trọ gồm 7 phòng với khu nấu ăn riêng, nhà vệ sinh khép kín. Nhiều người nghĩ anh làm thế để kinh doanh, song kỳ thực không phải vậy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục