(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

 

Cán bộ, chiến sỹ Vùng 1 Hải Quân tặng quà cho nhân dân và trường Liên cấp đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Cô Ngần Thị Minh (thứ 3 từ bên trái) thay mặt nhà trường lên nhận quà. 

Lời tâm sự đó không phải lời hứa suông của một cô gái mới lớn. Quê ở Sơn La, năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Đại học Hạ Long), cô Minh xung phong nhận nhiệm vụ ra công tác tại tuyến đảo thuộc huyện đảo Cô Tô.

Riêng tại đảo Trần, cô Minh bắt đầu công tác từ đầu năm học 2018 - 2019. Theo quy định, sau khi dạy một học kỳ, cô được điều động về đất liền. Nhưng tình yêu biển đảo đã níu giữ nên cô xin ở lại tiếp tục công tác. Cô Minh chia sẻ: Khi chưa ra đảo, lúc đầu có một chút e dè vì nghĩ cuộc sống ở biển, đảo sẽ có một chút gì đó nguy hiểm, nhưng khi ra rồi mới biết ở đây tuy khó khăn nhưng cũng có nhiều thú vị. Cuộc sống đơn giản, phóng khoáng, đầu óc thư thái là những gì tôi nhận được. Trước khi đi đảo, gia đình xin cho về công tác ở Hà Nội nhưng tôi không về, gia đình cũng phản đối quyết liệt. Phải mất một thời gian dài để thuyết phục người thân chấp nhận cho tôi ở đảo.

Đến Quảng Ninh, nói đến đảo Trần, nhiều người nghĩ ngay đến hòn đảo nhỏ, xa xôi, khó khăn nhất của huyện Cô Tô. Đảo chỉ rộng 4,5 km2, cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km, đất đai khô cằn, lộng gió và rất khan hiếm nước ngọt. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm,  hỗ trợ đưa hơn chục hộ dân ra đảo định cư sinh sống lâu dài, làm ăn, phát triển kinh tế trên đảo. Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ di chuyển người và hành lý từ nơi ở cũ đến đảo Trần; hỗ trợ xây dựng nhà ở, hệ thống công trình phụ cho các gia đình... Các hộ ra đảo có nhu cầu đóng mới, sửa chữa cải hoán phương tiện khai thác hải sản, tàu cá, nuôi cá lồng bè, dịch vụ hậu cần nghề biển (thu mua, chế biến hải sản…), được vay vốn và hỗ trợ lãi suất cho vay. Trẻ em học hệ mầm non, học sinh phổ thông học tập trên đảo được hưởng chính sách miễn học phí và hỗ trợ học tập; trường hợp trên đảo không bố trí được lớp học THCS, THPT, học sinh được tuyển thẳng vào trường dân tộc nội trú. Dân cư trên đảo được cấp miễn phí thẻ BHYT, được hỗ trợ giống, cây trồng vật nuôi, hỗ trợ đào tạo nghề lao động theo chính sách đào tạo nghề nông nghiệp, nông thôn của Nhà nước.

Tháng 8/2015, trường liên cấp đảo Trần được khởi công xây dựng. Đến nay, dãy nhà 2 tầng với 7 lớp học đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cô giáo Ngần Thị Minh cho biết thêm: Hiện tại, trường có 8 học sinh (4 tiểu học, 4 mầm non) với 2 thầy cô giáo. Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ phục vụ cho công tác dạy và học. Công tác một thời gian mới thấy ở đây thật sự rất cần những người thầy, người cô ra đây để cống hiến. Tôi nghĩ trong tương lai sẽ gắn bó với đảo lâu dài.

                                                                                   V.L


Các tin khác


Lê Quang Vinh - cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu

(HBĐT) - Không chỉ xuất sắc với thành tích học tập môn tiếng Anh (huy chương đồng môn tiếng Anh cấp quốc gia, năm học 2018 - 2019, huy chương vàng cuộc thi IOE cấp quốc gia năm học 2019 - 2020), Lê Quang Vinh, học sinh lớp 5C, trường TH&THCS Cửu Long (Lương Sơn) còn để lại ấn tượng đặc biệt với vai trò MC "nhí" tự tin, thông minh; là cán bộ Đội gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào của Đội, cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong những năm học vừa qua.

Hội LHPN thành phố Hòa Bình tặng quà gia đình chính sách 

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 23/7, Hội LHPN thành phố Hòa Bình đã tổ chức thăm hỏi, tặng 4 suất quà (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho các hộ gia đình hội viên, phụ nữ là vợ liệt sỹ, vợ thương binh tại phường Phương Lâm và xã Sủ Ngòi.

Những doanh nhân luôn giữ "chất lính"

(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".

1.500 ý tưởng, sáng kiến của ĐVTN đăng tải trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi đề xuất ý tưởng sáng tạo, các mô hình, cách làm hay trong triển khai cuộc vận động "Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo”.

Chủ tịch Hội Người cao tuổi đi đầu trong phong trào “Tuổi cao - gương sáng”

(HBĐT) - Từ năm 2016 đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) xã Lâm Sơn liên tục được UBND huyện Lương Sơn, Hội NCT tỉnh khen thưởng về thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, công tác Hội NCT và các phong trào "Tuổi cao - gương sáng”, "NCT sản xuất, kinh doanh giỏi”, "Khuyến học, khuyến tài”… Trong thành tích chung đó có những đóng góp xứng đáng của Chủ tịch Hội NCT xã, Chủ nhiệm CLB liên thế hệ tự giúp nhau xóm Rổng Tằm Nguyễn Thị Nhỉnh.

Người giữ “vàng ” ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Nói đến Lạc Sơn, nhiều người nghĩ ngay đến đặc sản hạt dổi. Đây được coi là cây "vàng” của vùng đất này. Nếu nhà nào sở hữu chục cây to thì cũng là tài sản không gì đắp đổi được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục