(HBĐT) - "Nếu tất cả mọi người chọn nơi thuận lợi thì ai sẽ là người đến nơi khó khăn. Tôi còn trẻ, muốn thử sức, muốn cống hiến để những trẻ em nơi biển, đảo xa xôi không bị thiệt thòi. Tôi sẽ ở đây lâu dài và không hối hận về quyết định của mình”. Đó là lời tâm sự của cô giáo Ngần Thị Minh, giáo viên trường liên cấp dảo Trần thuộc huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

 

Cán bộ, chiến sỹ Vùng 1 Hải Quân tặng quà cho nhân dân và trường Liên cấp đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Cô Ngần Thị Minh (thứ 3 từ bên trái) thay mặt nhà trường lên nhận quà. 

Lời tâm sự đó không phải lời hứa suông của một cô gái mới lớn. Quê ở Sơn La, năm 2012, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh (nay là Đại học Hạ Long), cô Minh xung phong nhận nhiệm vụ ra công tác tại tuyến đảo thuộc huyện đảo Cô Tô.

Riêng tại đảo Trần, cô Minh bắt đầu công tác từ đầu năm học 2018 - 2019. Theo quy định, sau khi dạy một học kỳ, cô được điều động về đất liền. Nhưng tình yêu biển đảo đã níu giữ nên cô xin ở lại tiếp tục công tác. Cô Minh chia sẻ: Khi chưa ra đảo, lúc đầu có một chút e dè vì nghĩ cuộc sống ở biển, đảo sẽ có một chút gì đó nguy hiểm, nhưng khi ra rồi mới biết ở đây tuy khó khăn nhưng cũng có nhiều thú vị. Cuộc sống đơn giản, phóng khoáng, đầu óc thư thái là những gì tôi nhận được. Trước khi đi đảo, gia đình xin cho về công tác ở Hà Nội nhưng tôi không về, gia đình cũng phản đối quyết liệt. Phải mất một thời gian dài để thuyết phục người thân chấp nhận cho tôi ở đảo.

Đến Quảng Ninh, nói đến đảo Trần, nhiều người nghĩ ngay đến hòn đảo nhỏ, xa xôi, khó khăn nhất của huyện Cô Tô. Đảo chỉ rộng 4,5 km2, cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km, đất đai khô cằn, lộng gió và rất khan hiếm nước ngọt. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm,  hỗ trợ đưa hơn chục hộ dân ra đảo định cư sinh sống lâu dài, làm ăn, phát triển kinh tế trên đảo. Tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ di chuyển người và hành lý từ nơi ở cũ đến đảo Trần; hỗ trợ xây dựng nhà ở, hệ thống công trình phụ cho các gia đình... Các hộ ra đảo có nhu cầu đóng mới, sửa chữa cải hoán phương tiện khai thác hải sản, tàu cá, nuôi cá lồng bè, dịch vụ hậu cần nghề biển (thu mua, chế biến hải sản…), được vay vốn và hỗ trợ lãi suất cho vay. Trẻ em học hệ mầm non, học sinh phổ thông học tập trên đảo được hưởng chính sách miễn học phí và hỗ trợ học tập; trường hợp trên đảo không bố trí được lớp học THCS, THPT, học sinh được tuyển thẳng vào trường dân tộc nội trú. Dân cư trên đảo được cấp miễn phí thẻ BHYT, được hỗ trợ giống, cây trồng vật nuôi, hỗ trợ đào tạo nghề lao động theo chính sách đào tạo nghề nông nghiệp, nông thôn của Nhà nước.

Tháng 8/2015, trường liên cấp đảo Trần được khởi công xây dựng. Đến nay, dãy nhà 2 tầng với 7 lớp học đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cô giáo Ngần Thị Minh cho biết thêm: Hiện tại, trường có 8 học sinh (4 tiểu học, 4 mầm non) với 2 thầy cô giáo. Cơ sở vật chất tương đối đầy đủ phục vụ cho công tác dạy và học. Công tác một thời gian mới thấy ở đây thật sự rất cần những người thầy, người cô ra đây để cống hiến. Tôi nghĩ trong tương lai sẽ gắn bó với đảo lâu dài.

                                                                                   V.L


Các tin khác


Đảng viên nêu gương trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vùng Đú Sáng B

(HBĐT) - Gần 10 năm làm Bí thư chi bộ (2010- 2020), dấu ấn trong 4 nhiệm kỳ vừa qua của Bí thư chi bộ Bùi Văn Thuấn, xóm Bái Tam, xã Đú Sáng (Kim Bôi) là việc khởi xướng và duy trì hiệu quả phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Qua đó, góp phần quan trọng xóa bỏ tập quán sản xuất manh mún, tự sản tự tiêu, 100% hộ dân trên địa bàn chuyển sang chuyên canh cây màu tập trung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đời sống ngày càng được cải thiện.

Những người hùng thầm lặng

Bài 2 - Lời nhắn gửi từ vùng lõi

(HBĐT) - "Chúng tôi ở trong vùng lõi, tiếp xúc trực tiếp hàng ngày với hơn 100 con người về từ vùng dịch nhưng cuộc sống vẫn vui tươi, lạc quan, chiều chiều vẫn đánh bóng chuyền. Cả khu cách ly đã trở thành một gia đình lớn. Gạt đi sự sợ hãi, chúng tôi đã cùng chia sẻ, cởi mở, đồng lòng để vượt qua những tháng ngày đặc biệt này”. Đó là chia sẻ của bác sỹ CK II Bùi Cao Ngữ, Trưởng phòng khám đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sau 1 tuần thực hiện nhiệm vụ trong khu vực cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh (TP Hòa Bình).

Những người hùng thầm lặng

Bài 1 - Trắng đêm chờ đón đồng bào về từ vùng dịch

(HBĐT)-Từ ngày 4/3, 106 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước được cách ly phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Trường Quân sự tỉnh, phường Thịnh Lang (Thành phố Hòa Bình). Bất chấp hiểm nguy có thể xảy ra nếu lây nhiễm chéo, chấp nhận xa gia đình cách ly 14 ngày để "ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng” và chăm sóc sức khỏe người dân về từ vùng dịch, các cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) Bộ CHQS tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã viết lên hình ảnh thật đẹp về tinh thần trách nhiệm, cống hiến, vì sức khỏe cộng đồng. 

Người đi đầu trong phát triển cây ăn quả có múi ở xã Bắc Phong

(HBĐT) - Vừa là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Cao Phong, hội viên Hội Người trồng cam Cao Phong, vừa là hội viên người cao tuổi (NCT) thị trấn Cao Phong, nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở khu 2, thị trấn Cao Phong được Hội NCT huyện Cao Phong tôn vinh là hội viên tiêu biểu trong phong trào thi đua "NCT tham gia phát triển KT-XH, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng”.

Người tạo nên sản phẩm khác biệt - cam trứng Lạc Thủy

(HBĐT) - Tại Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hòa Bình năm 2019, khách thăm quan và người tiêu dùng chú ý nhiều đến sản phẩm cam trứng được huyện Lạc Thủy đem đi giới thiệu. Sản phẩm do anh Vũ Duy Tân (SN 1984), thôn Đồng Huống, xã Thống Nhất, đồng thời là người "khai sinh" cam trứng đặt cho tên gọi, xuất phát từ việc cho cây cam "ăn" trứng.

Người cán bộ tâm huyết với sự học của con em người Mông

(HBĐT) - Khu đất rộng hơn 300 m2 ở xóm Vãng, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được cán bộ người dân tộc Mông Sùng A Chênh, hiện là Chủ tịch Hội Nông dân huyện mua lại từ năm 2005, 2006. Năm 2007, anh cất một ngôi nhà nhỏ để tiện cho việc công tác dưới huyện. Kế bên, anh xây dãy nhà trọ gồm 7 phòng với khu nấu ăn riêng, nhà vệ sinh khép kín. Nhiều người nghĩ anh làm thế để kinh doanh, song kỳ thực không phải vậy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục