(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.Anh Hoàng Văn Sao, xã Cao Sơn (Lương Sơn) chuẩn bị thức ăn cho đàn dúi.

Đồng chí Bùi Văn Tảo, Bí thư Đoàn xã Cao Sơn cho biết: "Nguyên là Bí thư chi đoàn xóm Vai Đào, đồng chí Sao rất năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn. Mặc dù quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế trải qua nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh, nghị lực của một đoàn viên thanh niên năng động, đồng chí Sao đã không nản chí, nỗ lực vượt qua mọi thử thách, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho mọi người. Đồng chí xứng đáng là tấm gương trong phát triển kinh tế để ĐV-TN cùng người dân trên địa bàn xã học tập, noi theo”.

Từ lâu, anh Hoàng Văn Sao ấp ủ giấc mơ làm giàu chính đáng từ chính nơi mình sinh ra và lớn lên. Năm 2012, biết đến chăn nuôi dúi nhờ tình cờ xem được chương trình trên truyền hình, sau đó tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng về kinh nghiệm, các mô hình chăn nuôi dúi hiệu quả. Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế này không quá khó, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, thức ăn cũng như điều kiện chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khả năng của bản thân, anh Sao đã mạnh dạn đầu tư gần 15 triệu đồng lên Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... tìm mua được gần 20 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Những cặp dúi giống được chính tay anh lựa chọn. Chuồng nuôi dúi được xây dựng khá đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích. Mỗi ô chuồng được dựng bằng các tấm gạch men, kích thước 50x50 cm nối liền sát với nhau. Dúi là loài động vật hoang dã, sợ tiếng ồn, ưa mát mẻ nên chuồng phải đảm bảo kín gió, ít tiếng ồn, không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa có nhiều tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chăn nuôi dúi, anh gặp không ít khó khăn và từng có ý định bỏ cuộc. Nhưng với khát khao lập thân, lập nghiệp, ý chí, bản lĩnh, sức trẻ của thanh niên, anh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu.

Theo anh Sao, việc chăn nuôi dúi khá đơn giản. Thức ăn của loài động vật này gồm có tre, ngô, mía, cỏ voi... đều là những sản phẩm dễ kiếm trong nông nghiệp. Hàng ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi chiều tối. Mỗi năm, dúi cái đẻ được 3 - 4 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Từ khi sinh ra, sau khoảng 20 - 25 ngày thì dúi giống có thể xuất bán với giá 1,2 triệu đồng/cặp. Hiện nay, dúi thịt trên thị trường có giá từ 450.000 đồng/kg. Mỗi năm, sau khi đã trừ chi phí, anh Sao thu được trên 100 triệu đồng.

Sau khoảng 8 năm thử sức và phát triển, từ gần 20 cặp giống, đến nay, mô hình chăn nuôi dúi của anh Hoàng Văn Sao đã phát triển được hơn 300 con.

Anh Hoàng Văn Sao chia sẻ: "Dúi ăn rất ít, một lần đi lấy thức ăn có thể đủ cho cả đàn ăn trong vài ngày. Công việc dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại cũng không tốn nhiều công sức nên công việc chăn nuôi dúi khá nhàn. Dúi là động vật hoang dã, thịt thơm ngon, giàu chất đạm, mặc dù giá khá cao nhưng lại được nhiều khách hàng ưa chuộng và tìm mua. Nuôi dúi đem lại hiệu quả kinh tế cao nên trong thời gian tới, tôi tiếp tục nâng cao số lượng đàn để đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.


Linh Nhật


Các tin khác


Công an phường Tân Thịnh: Lan tỏa những việc làm tốt đẹp

(HBĐT) - Cùng với việc tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp giữ vững tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn, nhiều năm nay, Công an phường (CAP) Tân Thịnh (TP Hòa Bình) đã có nhiều việc làm cụ thể lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội.

Điều dưỡng trẻ tích cực tham gia nghiên cứu khoa học

(HBĐT) - Hầu hết họ là những điều dưỡng trẻ, thế hệ 8X, 9X đang công tác tại các cơ sở y tế được tập hợp trong "ngôi nhà chung" Hội Điều dưỡng tỉnh. Từ khi thành lập vào cuối năm 2017 đến nay, bên cạnh nhiệm vụ công tác chuyên môn, những hội viên của Hội đã tích cực tham gia nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cán bộ Công an điển hình trong công tác dân vận

(HBĐT) - Nhiều năm gắn bó với cơ sở, với Nhân dân huyện Tân Lạc, Trung tá Phạm Vũ Hà Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Tân Lạc) cảm nhận cuộc sống khó khăn, vất vả của người dân. Chính vì vậy, sau khi Công an huyện Tân Lạc triển khai phong trào "Dân vận khéo”, anh đề xuất thí điểm mô hình "Điện sáng giao thông” do Đội Cảnh sát giao thông chủ trì. Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện, mô hình đã mang dòng điện thắp sáng nhiều bản làng vùng cao.

Cựu chiến binh Bùi Văn Tý phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

(HBĐT) - Đến thôn Rú Mới, xã Hợp Phong (Cao Phong), hẳn ít ai không biết đến ông Bùi Văn Tý, người cựu chiến binh (CCB) gương mẫu với phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp của ông thể hiện phẩm chất sáng ngời của Bộ đội Cụ Hồ góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Chàng thanh niên đam mê nghề bonsai tiểu cảnh

(HBĐT) - Giữa cái nắng nóng cao điểm của mùa hè, mồ hôi ướt đẫm tấm áo bảo hộ lao động, Nguyễn Quang Tuấn, thôn Tân Tiến, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) vẫn say sưa với khối đá đang chế tác. Năm nay, Tuấn 29 tuổi nhưng đã gắn bó với nghề làm bonsai tiểu cảnh hơn chục năm.

Đi lên từ rừng

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên giữa núi rừng, cuộc sống, sinh hoạt gắn liền với rừng và làm giàu nhờ khai thác đúng lợi thế, phát triển kinh tế bền vững từ rừng, anh Bùi Huy Tiến, xóm Khăm, xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã có hơn 200 ha rừng ở nhiều xã của huyện Kim Bôi, Lương Sơn. Nhờ sự cần cù, chịu khó, nhạy bén với những cơ hội kinh doanh, anh Tiến đã vươn lên làm giàu trên chính đất quê hương còn nhiều gian khó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục