(HBĐT) - Anh Hoàng Văn Sao, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) không chỉ là đoàn viên năng động, trách nhiệm trong hoạt động Đoàn, mà còn là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Đến nay, mô hình đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.Anh Hoàng Văn Sao, xã Cao Sơn (Lương Sơn) chuẩn bị thức ăn cho đàn dúi.

Đồng chí Bùi Văn Tảo, Bí thư Đoàn xã Cao Sơn cho biết: "Nguyên là Bí thư chi đoàn xóm Vai Đào, đồng chí Sao rất năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn. Mặc dù quá trình khởi nghiệp, phát triển kinh tế trải qua nhiều khó khăn, nhưng với bản lĩnh, nghị lực của một đoàn viên thanh niên năng động, đồng chí Sao đã không nản chí, nỗ lực vượt qua mọi thử thách, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho mọi người. Đồng chí xứng đáng là tấm gương trong phát triển kinh tế để ĐV-TN cùng người dân trên địa bàn xã học tập, noi theo”.

Từ lâu, anh Hoàng Văn Sao ấp ủ giấc mơ làm giàu chính đáng từ chính nơi mình sinh ra và lớn lên. Năm 2012, biết đến chăn nuôi dúi nhờ tình cờ xem được chương trình trên truyền hình, sau đó tìm hiểu thêm trên các phương tiện thông tin đại chúng về kinh nghiệm, các mô hình chăn nuôi dúi hiệu quả. Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế này không quá khó, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, thức ăn cũng như điều kiện chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khả năng của bản thân, anh Sao đã mạnh dạn đầu tư gần 15 triệu đồng lên Sơn La, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... tìm mua được gần 20 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Những cặp dúi giống được chính tay anh lựa chọn. Chuồng nuôi dúi được xây dựng khá đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích. Mỗi ô chuồng được dựng bằng các tấm gạch men, kích thước 50x50 cm nối liền sát với nhau. Dúi là loài động vật hoang dã, sợ tiếng ồn, ưa mát mẻ nên chuồng phải đảm bảo kín gió, ít tiếng ồn, không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa có nhiều tài liệu hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật chăn nuôi dúi, anh gặp không ít khó khăn và từng có ý định bỏ cuộc. Nhưng với khát khao lập thân, lập nghiệp, ý chí, bản lĩnh, sức trẻ của thanh niên, anh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu.

Theo anh Sao, việc chăn nuôi dúi khá đơn giản. Thức ăn của loài động vật này gồm có tre, ngô, mía, cỏ voi... đều là những sản phẩm dễ kiếm trong nông nghiệp. Hàng ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi chiều tối. Mỗi năm, dúi cái đẻ được 3 - 4 lứa, mỗi lứa từ 2 - 3 con. Từ khi sinh ra, sau khoảng 20 - 25 ngày thì dúi giống có thể xuất bán với giá 1,2 triệu đồng/cặp. Hiện nay, dúi thịt trên thị trường có giá từ 450.000 đồng/kg. Mỗi năm, sau khi đã trừ chi phí, anh Sao thu được trên 100 triệu đồng.

Sau khoảng 8 năm thử sức và phát triển, từ gần 20 cặp giống, đến nay, mô hình chăn nuôi dúi của anh Hoàng Văn Sao đã phát triển được hơn 300 con.

Anh Hoàng Văn Sao chia sẻ: "Dúi ăn rất ít, một lần đi lấy thức ăn có thể đủ cho cả đàn ăn trong vài ngày. Công việc dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại cũng không tốn nhiều công sức nên công việc chăn nuôi dúi khá nhàn. Dúi là động vật hoang dã, thịt thơm ngon, giàu chất đạm, mặc dù giá khá cao nhưng lại được nhiều khách hàng ưa chuộng và tìm mua. Nuôi dúi đem lại hiệu quả kinh tế cao nên trong thời gian tới, tôi tiếp tục nâng cao số lượng đàn để đáp ứng được nhu cầu của thị trường”.


Linh Nhật


Các tin khác


Tôn vinh, tri ân Nhà giáo Việt Nam

(HBĐT) - Trong những ngày của tháng 11, các thầy, cô giáo ở tất cả các trường học trong cả nước đang sôi nổi với nhiều phong trào, hoạt động thi đua dạy tốt để chào mừng ngày "lễ hội” của các thầy cô - những người làm công tác giáo dục. Ngày 20/11 hàng năm, từ lâu đã trở thành ngày lễ "tôn sư trọng đạo”, tôn vinh những người thầy, người cô đã và đang đứng trên bục giảng, truyền đạt tri thức và đạo làm người cho bao lớp học trò nối tiếp nhau.

Người chiến sỹ Công an “4 cùng”

(HBĐT) - Nhắc đến Thượng tá Bùi Phương Nghị, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), cán bộ, chiến sỹ (CBCS) trong tổ công tác đặc biệt tại xã Hang Kia (Mai Châu) gọi anh bằng cái tên thân mật: anh Nghị "4 cùng”. Bởi những nỗ lực mà anh và đồng đội ngày đêm "cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với Nhân dân bản Mông để xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ).

Người đi “lục lọi” những mảnh đời bất hạnh

(HBĐT) - Sống trong căn nhà tuềnh toàng giữa cánh đồng, vào ngày mưa đã khổ, mưa kèm theo rét thì cả gia đình chị Đinh Thị Thùy, xóm Báy, xã Phú Cường (Tân Lạc) chỉ biết co ro chống chịu. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, bởi giờ họ đã được che chở bởi "Mái ấm nhân ái”.

Hướng đi mạnh dạn của anh Thanh

(HBĐT) - Dám nghĩ, dám làm, anh Bùi Văn Thanh, ĐVTN xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc) đã mạnh dạn đưa cây thanh long ruột đỏ về trồng trên đất lúa. Không chỉ vậy, anh Thanh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc thanh long ruột đỏ cho bà con trong xã và các xã lân cận.

Happy Farm - biến đam mê thành hiện thực

(HBĐT) - "Happy Farm sẽ là một làng nông nghiệp công nghệ cao tích hợp những giá trị tiêu biểu của sản xuất nông nghiệp hiện đại gắn với du lịch trải nghiệm, ứng dụng hệ thống tự điều khiển trên smartphone để kết nối người dùng - người trồng qua thế giới số…” - chàng thanh niên trẻ Đinh Thế Ngữ Tôn say sưa nói về dự án khởi nghiệp sáng tạo của nhóm mình, trong đó, Tôn giữ vai trò là trưởng nhóm.

Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

(HBĐT) - Với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, anh Quách Đình Tuấn, Bí thư chi đoàn tổ 1, phường Dân Chủ (TP Hoà Bình) đã làm giàu trên mảnh đất quê hương, trở thành tấm gương cho nhiều thanh niên học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục