(HBĐT) - Tôi đã gặp và phối hợp công việc với anh nhiều năm nay, nhưng mỗi lần đi cùng anh xuống thôn, xóm thăm bệnh nhân và hộ gia đình người có H., tôi càng thấu hiểu sự tâm huyết, nhiệt tình của anh dành cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS của địa phương. Anh là bác sỹ Vì Văn Hoàn, Phó Khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS huyện Mai Châu.Bác sỹ Vì Văn Hoàn tư vấn cho bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn. 

Mai Châu là 1 trong 3 huyện có số lượng người nhiễm HIV/AIDS cao của tỉnh. Hiện tại, huyện đang quản lý 169 người nhiễm HIV, số người nhiễm HIV đa số là người dân tộc Thái, sinh sống ở 14/16 xã, thị trấn của huyện. Do địa hình đi lại là vùng miền núi nên việc tư vấn, chăm sóc hỗ trợ cho người nhiễm HIV/AIDS gặp không ít khó khăn.

Cùng bác sỹ Hoàn, chúng tôi đến thăm nhà chị V.T.H, đây là trường hợp bệnh nhân tham gia chương trình phòng lây truyền mẹ con của huyện. Theo lời bác sỹ Hoàn, chị H. có hoàn cảnh khá éo le, chồng đi làm ăn xa nhiễm bệnh, trở về đã lây bệnh cho vợ, khi chị H. sinh cháu đầu không biết mình bị nhiễm HIV, do thời gian đó sinh đẻ tại trạm y tế xã, chưa xét nghiệm HIV, nên không biết tình trạng nhiễm bệnh, nên cũng không được uống thuốc phòng lây truyền mẹ con, đến khi con chị ốm nhiều đi viện khám, các bác sỹ tư vấn và xét nghiệm cả mẹ con mới biết cả hai đều nhiễm HIV. Sau khi biết tình trạng nhiễm của mình, anh chị và con gái đều được uống ARV và theo dõi, tư vấn chăm sóc.

Bác sỹ Hoàn kể tiếp: "Lần này, khi chị ấy mang bầu đứa thứ hai, tôi phối hợp với phòng khám ngoại trú tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân tiếp tục uống thuốc, con khi sinh ra được uống siro ARV, được hỗ trợ sữa và theo dõi điều trị tại phòng khám nhi của bệnh viện tỉnh, cháu đã xét nghiệm PCR âm tính, giờ trộm vía cháu kháu khỉnh và rất ngoan”.

Bác sỹ Hoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngành y, bố là bác sỹ. Ngay từ khi còn bé anh đã mong muốn lớn lên được là bác sỹ chữa bệnh cho người dân.

Năm 2010, khi được nhận vào làm tại đơn vị, anh được nhận nhiệm vụ chuyên trách chương trình HIV/AIDS, sau đó một thời gian anh đi học lớp bác sỹ, năm 2015 tốt nghiệp bác sỹ đa khoa, trở về anh tiếp tục nhận chương trình PC HIV/AIDS của huyện từ đó. Sau nhiều năm là chuyên trách chương trình, rất nhiều bệnh nhân đã được anh hỗ trợ, giúp đỡ, mỗi người bệnh mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu chung đều rất khó khăn, vất vả, cần có sự hỗ trợ về y tế, cũng như cần động viên tinh thần để vượt qua căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Bác sỹ Hoàn cho biết: Hiện, huyện Mai Châu cũng đang quản lý, điều trị cho 105 bệnh nhân methadone, trong đó có 20 bệnh nhân HIV/AIDS đang đồng thời điều trị cả methadone và ARV.

Trong thời điểm dịch Covid-19, những bệnh nhân HIV/AIDS và bệnh nhân methadone đều là những bệnh nhân có nhiều bệnh mãn tính kèm theo, sức khỏe yếu, nhiều nguy cơ nhiễm các bệnh lý khác, vì vậy, trong những lần thăm khám bệnh nhân, bác sỹ Hoàn đều tư vấn cho bệnh nhân về cách phòng tránh bệnh Covid-19, từ cách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay hay không nên tụ tập đông người, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh và tự biết cách nâng cao sức khỏe phòng, chống bệnh dịch…

Khó khăn đối với chương trình HIV/AIDS là không còn nguồn kinh phí hỗ trợ cho chuyên trách, cộng tác viên tuyến cơ sở, nên hoạt động chung của chương trình còn nhiều bất cập. Người dân vẫn còn có sự kỳ thị với HIV/AIDS, nhiều trường hợp bệnh nhân tự giấu bệnh, không chịu điều trị, dẫn đến lây bệnh cho cả vợ con, anh đã phải đến nhà rất nhiều lần tư vấn hỗ trợ, bệnh nhân mới hiểu ra và đi điều trị.

Bác sỹ Hoàn cho biết thêm: Người nhiễm HIV/AIDS thường hay di biến động, hoặc đi làm ăn xa nên khó quản lý, tư vấn, theo dõi, tuyên truyền cho bệnh nhân. Ngoài ra, huyện có 1 phòng khám ngoại trú, đang điều trị cho hơn 100 bệnh nhân, nhiều bệnh nhân mong muốn sinh con. 

Trong năm 2019, bác sỹ Hoàn đã hỗ trợ cho 3 trường hợp tham gia chương trình phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đầu năm nay tiếp tục thêm 2 ca. Để các sản phụ HIV sinh ra được những đứa trẻ khỏe mạnh, bác sỹ Hoàn đã thường xuyên hỗ trợ tư vấn, giúp họ tuân thủ điều trị tốt, thực hiện tốt chương trình phòng lây truyền mẹ con.

Khi được hỏi về bác sỹ Hoàn, các đồng nghiệp đều nhận xét bác sỹ Hoàn là người vui tính, thân thiện, gần gũi, hòa đồng, với bệnh nhân luôn nhiệt tình tư vấn, hỗ trợ. Trong công việc, dù ở vị trí nào, bác sỹ Hoàn đều luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc, không ngại vất vả, nhiệt tình, chu đáo, thực sự là "người bác sỹ của dân”.


Nguyễn Thị Nghĩa 
(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Các tin khác


Nhiều dấu ấn trên lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020 gắn với quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu (TCC) nông nghiệp. Đây là thời gian xuất hiện nhiều dấu ấn, khẳng định TCC chính là hướng đi đúng giúp ngành nông nghiệp không ngừng nâng cao giá trị gia tăng (GTGT), tiếp tục phát triển bền vững.

Thượng tá Quân đội tâm huyết với công tác dân vận

(HBĐT) - Người chúng tôi nhắc đến là Thượng tá Phạm Đình Phương, Trưởng Ban Dân vận, Phòng Chính trị (Bộ CHQS tỉnh). Anh là một trong những cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua "Quân đội chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2017 - 2020 của LLVT tỉnh.

Gặp những Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

(HBĐT) - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI vừa diễn ra tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. 4 đại diện của tỉnh về dự đại hội là những thanh niên tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực nhưng đều có điểm chung là nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cống hiến hết mình cho phong trào Đoàn, Hội và lợi ích chung của cơ quan, đơn vị, cộng đồng.

Bí thư chi Đoàn làm giàu từ mô hình Vườn hoa cây cảnh

(HBĐT) - Ở xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ), ai cũng biết nhà vườn Hà Thắng - cơ sở kinh doanh của anh Dương Văn Thắng. Ông chủ của nhà vườn cũng là Bí thư chi Đoàn thôn Đồi Chùa. Không những năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động, phong trào Đoàn, anh Thắng còn sở hữu mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Bí thư chi bộ tiêu biểu

(HBĐT) - Đồng chí Đặng Văn Vĩnh, Bí thư Chi bộ Văn phòng Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh là người thân thiện, hoà nhã với đồng nghiệp, trách nhiệm với nhiệm vụ được giao, có nhiều sáng kiến trong công việc.

Tuổi trẻ huyện Kim Bôi hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II

(HBĐT) - Huyện Đoàn Kim Bôi vừa chỉ đạo toàn bộ Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II, năm 2020 với những hoạt động thiết thực, phù hợp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục