(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, trên địa bàn huyện Mai Châu đã xuất hiện hàng trăm tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, tăng thu nhập cho gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. CCB Ngần Văn Hùng, xã Mai Hạ là một điển hình tiêu biểu cho nhiều người noi theo.


Cựu chiến binh Ngần Văn Hùng (bên trái), xã Mai Hạ (Mai Châu) phát triển thành công mô hình kinh tế tổng hợp, cho hiệu quả cao.

Qua giới thiệu của Hội CCB xã Mai Hạ, có dịp thăm mô hình kinh tế của gia đình CCB Ngần Văn Hùng, chúng tôi càng thêm cảm phục nghị lực và ý chí quyết tâm vươn lên của ông. Với bản chất người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông đã đến nhiều nơi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình.

Sau nhiều năm kiên trì, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình ông cho thu nhập ổn định. Cùng với duy trì nghề nấu rượu truyền thống, ông tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng cây ăn quả… Hiện, gia đình ông nuôi gần 100 con gà các loại, trên 100 con chim cu gáy, trồng xoài, bưởi, mít với diện tích trên 1 ha. Mô hình cho thu nhập từ 350 - 400 triệu đồng/năm.

Ông Hùng chia sẻ: Trồng lúa cho năng suất thấp nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, từ khi chuyển đổi sang trồng cây ăn quả và duy trì mô hình nấu rượu từ thời xưa của các cụ, tôi thấy hiệu quả kinh tế mang lại cao, thu nhập ổn định, tạo việc làm cho 6 lao động trong xóm, giúp họ có thêm thu nhập cải thiện đời sống.

Với kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và kỹ thuật nấu rượu, ông Hùng luôn tận tình chia sẻ cho các hội viên cựu chiến binh trong xóm, xã để mọi người cùng học hỏi, áp dụng cải thiện mô hình sản xuất, giúp tăng thu nhập gia đình.

Đồng chí Vì Văn Thảo, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: Đồng chí Ngần Văn Hùng không chỉ là một bí thư chi bộ xóm năng nổ mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, được Hội đánh giá cao. Không chỉ làm giàu cho mình, đồng chí sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp nhiều hội viên thoát nghèo từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tạo mọi điều kiện để đồng chí Hùng yên tâm phát triển mô hình, từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn xã. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động hội viên thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống gắn với xây dựng NTM. Động viên hội viên phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tích cực tham gia các chương trình phát triển KT-XH, nâng cao thu nhập, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Ngần Văn Hùng là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Ông nhiều lần được huyện biểu dương, khen thưởng là CCB làm kinh tế giỏi, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Thu Hường

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)


Các tin khác


Nữ cảnh sát khu vực được Nhân dân tin yêu

(HBĐT) - Qua giới thiệu của Trung tá Nguyễn Quang Thiệp, Trưởng Công an phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chúng tôi có dịp tiếp xúc với nữ Thượng uý Đỗ Minh Ngọc, Cảnh sát khu vực Công an phường Phương Lâm. Ấn tượng đầu tiên là tính cách thân thiện, gần gũi, cởi mở. Chị dẫn dắt chúng tôi về những câu chuyện đời, chuyện nghề đầy khó khăn, vất vả của nữ cảnh sát khu vực.

Cán bộ điều dưỡng tiên phong trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Thạc sĩ Đoàn Mạnh Nam, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực ngoại - chống đau, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh là người có phần trầm tính nhưng luôn năng nổ, xông xáo trong công việc chuyên môn. Đặc biệt, từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, anh luôn là người xung phong trên tuyến đầu chống dịch.

Lập nghiệp nơi “đỉnh trời”

(HBĐT) - Đang làm nhân viên của Viettel với mức lương khá, chàng trai Giàng A Dê ở La Pán Tẩn, Mù Cang Chải (Yên Bái) nghỉ việc về quê, vay tiền lên núi làm homestay với giấc mơ "ngắm trời”. Anh trở thành điển hình dám nghĩ, dám làm của thanh niên lập nghiệp tại quê hương ở tỉnh Yên Bái.

Trao bằng khen người cứu ba học sinh khỏi đuối nước

Ngày 2-3, tại Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2021 diễn ra tại TP Tam Kỳ, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Phạm Thị Thanh đã trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng anh Trần Văn Tròn (SN 2001, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), vì đã có hành động đẹp, dũng cảm quên mình cứu người bị đuối nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội gửi thư khen người cứu bé gái rơi từ tầng 12A chung cư

 Ngày 1-3, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gửi thư khen hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội) khi kịp thời cứu tính mạng cháu Nguyễn Phương H. (sinh năm 2018) rơi từ tầng 12A chung cư.

Bỏ phố lên rừng lập nghiệp ở nơi không điện, không đường

(HBĐT) - 38 tuổi, đang làm chuyên viên tư vấn của một dự án phi chính phủ với mức lương nhiều người mơ ước, anh Nguyễn Quang Tính bỗng bỏ việc lên rừng lập nghiệp. Anh không chọn lập nghiệp nơi đất đai bằng phẳng, đường sá đi lại thuận tiện, mà lên ở nơi nhiều người dân địa phương cũng "ngán” mỗi khi nhắc đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục