(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Phải củng cố hợp tác xã (HTX) cho tốt... Làm chủ HTX là phải coi công việc của HTX như công việc của mình”. Thực hiện lời dạy của Người, tôi luôn xác định phải lãnh đạo HTX hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra - chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX 3T nông sản Cao Phong (3T farm) bộc bạch.

 


Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX 3T nông sản Cao Phong tiên phong trong thực hiện quy trình canh tác an toàn.

Nhận thức được việc bảo vệ, xây dựng và phát triển thương hiệu cam Cao Phong là vô cùng quan trọng, năm 2016, chị Thủy đứng ra thành lập nhóm sản xuất cây có múi Thanh Thủy chỉ với 2 thành viên. Quá trình hoạt động, chị vừa đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, vừa tự giác thực hiện tốt quy trình canh tác an toàn và đau đáu về việc liên kết sản xuất để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Do vậy, năm 2018, chị Thủy đã phát triển lên HTX với 7 thành viên tham gia, diện tích sản xuất 12,5 ha.

Với sự cần cù, chịu khó, năng động của chị Thủy cũng như sự nỗ lực phấn đấu của các thành viên, sau 1 năm hoạt động, số thành viên gia nhập HTX đã tăng lên 25 hộ, diện tích canh tác mở rộng 43,9 ha. Cuối năm 2019, 3T farm nhận được sự hỗ trợ của Phòng NN&PTNT huyện Cao Phong, cấp hơn 2.000 cây giống cam chỏng phát cho 8 thành viên tham gia đăng ký trồng mới. Từ việc trước đây sản phẩm làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương đến thu mua trực tiếp, từ năm 2019, 3T farm đã cung cấp cam cho các cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam..., doanh thu của HTX năm 2019 đạt trên 600 triệu đồng.

Cùng với việc phát triển quy mô diện tích, sản lượng, việc phát triển thương hiệu cam Cao Phong của 3T farm cũng được đặc biệt chú trọng. Chị Vũ Thị Lệ Thủy cho biết: Năm 2019, tôi trực tiếp tham gia ý tưởng tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo do T.Ư Hội LHPN Việt Nam tổ chức với chủ đề "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”. Dự án "Cam - Quà tặng cao cấp 3T farm gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh” đã vinh dự là 1 trong 35 dự án vượt qua hơn 740 dự án của cả nước tham gia và đạt giải. Cũng với sản phẩm cam quà tặng, 3T farm đã tham gia dự thi sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019, đạt 3 sao.

Việc áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, canh tác cũng như xử lý sau thu hoạch luôn được HTX quan tâm. Niên vụ 2019 - 2020, chị Thủy đã thỏa thuận thành công hợp tác 1 năm sử dụng chuỗi dây chuyền sơ chế sau thu hoạch quy mô vừa và nhỏ với Khoa Hóa học (Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội). Kết quả sản phẩm sau sơ chế đưa ra thị trường được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Không chỉ lãnh đạo hoạt động HTX hiệu quả, chị Thủy còn là hạt nhân tiêu biểu trong các phong trào tình nguyện vì cộng đồng. Năm 2018, cá nhân chị đã kết nối với Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN xây dựng thành công "Cửa hàng 0 đồng” tại xã Dũng Phong (Cao Phong) với khẩu hiệu "Ai dư mang đến, ai thiếu lấy về” để phục vụ người nghèo. Hiện, cửa hàng giao cho Đoàn Thanh niên xã duy trì mở cửa vào chợ phiên sáng Chủ nhật hàng tuần cho Nhân dân trong xã và các xã lân cận đến lựa chọn lấy đồ dùng. Năm 2020, chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19, chị dành tặng 200 kg cam V2 để vắt nước cam tươi tri ân các bác sỹ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trị giá 8,2 triệu đồng.

Với những việc làm ý nghĩa, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị giai đoạn 2016 - 2020.

 Hải Yến

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục