(HBĐT) - Anh Sùng A Chênh là một trong số ít con em người Mông học lên đại học, sau đó về công tác tại Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Mai Châu, tháng 11/2015 được điều động làm Phó Chánh văn phòng Huyện ủy, rồi được được bầu là Chủ tịch Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2018 - 2023. Anh Chênh đã phát huy vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, truyền lửa cho phong trào nông dân trong huyện, giúp đỡ con em người Mông khắc phục khó khăn học hành. Anh là một điển hình học tập và làm theo lời Bác, được BTV Tỉnh ủy đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen giai đoạn 2016 - 2020.

 


Anh Sùng A Chênh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu (bên trái) trao nhà "Mái ấm nông dân” cho hội viên nghèo.    

Trong cương vị là Huyện ủy viên, Bí thư chi bộ, Chủ  tịch Hội Nông dân huyện, anh Sùng A Chênh luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong đơn vị, lồng ghép các chương trình công tác hội vào thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW theo chủ đề từng năm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân, tích cực tham mưu, đề xuất với cấp ủy và hội cấp trên triển khai có hiệu quả các chương trình công tác Hội. Giai đoạn năm 2016 - 2020, anh lãnh đạo cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, hoàn thành và vượt 12 chỉ tiêu thi đua Hội Nông dân tỉnh giao. Trong đó, quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ Hội Nông dân, giúp hàng chục hộ trên địa bàn huyện có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo; triển khai nhiều mô hình hiệu quả như: Nuôi cá lồng tại xã Sơn Thủy; chăn nuôi bò sinh sản tại xã Cun Pheo, Xăm Khoè, Mai Hịch, Thành Sơn, Bao La... Đặc biệt, anh Chênh đã vận động hội viên nông dân 2 xã Pà Cò, Hang Kia khôi phục, xây dựng mô hình "Hàng rào đá bản Mông” có tổng chiều dài 1,5 km. Việc xây dựng hàng rào đá còn góp phần chỉnh trang thôn, bản, nhà cửa, xây dựng thành công mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu”, góp phần phát triển du lịch cộng đồng. 

Bên cạnh đó, anh Chênh đã tham mưu cấp ủy, phát động cán bộ, hội viên nông dân và Nhân dân trong huyện thực hiện mô hình "Hàng cây nông dân”. Năm 2020, Hội huyện đã chỉ đạo trồng hơn 4.000 cây hoa ban tại các xóm: Lọng Sắng (xã Bao La), Xô, Nà Mèo, Nà Mo, Xăm Pà (xã Nà Phòn) với chiều dài 12 km. Gắn biển "Hàng cây nông dân” tại xóm Nà Mèo, xã Nà Phòn. Đến nay, cán bộ, hội viên đã trồng 7.950 cây các loại (đào, lát, tếch, ban…) quy mô 55.650 m, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp…

Là con em dân Mông được Đảng, Nhà nước tạo điều kiện phát triển và trưởng thành, anh Chênh trăn trở trước nỗi niềm, khó khăn của trẻ em người Mông khi đi học ở trường huyện. Anh đã hỗ trợ, giúp đỡ để các em có điều kiện học hành tốt hơn. Hơn 10 năm qua, anh và gia đình đã xây nhà trọ, đón con em người dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò về ở miễn phí. Tới nay, khu nhà trọ đã đón nhận hơn 200 lượt con em người Mông về học trường huyện. Đồng thời, anh còn giữ trách nhiệm quán xuyến con em trong thời gian học xa nhà… Con em người Mông ở khu trọ đều tốt nghiệp THPT, không có trường hợp bỏ học giữa chừng. 1/3 số em sau tốt nghiệp theo học các trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học hoặc đi lao động xuất khẩu.

Anh và gia đình luôn có ý thức giữ gìn phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Mông nên đã quyết định làm du lịch cộng đồng, mô hình homestay Y Sao với các sản phẩm trải nghiệm văn hóa người Mông, vẽ sáp ong thổ cẩm, chơi các trò chơi dân gian, hái chè, làm bánh dày, săn mây… đang là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước trong hành trình khám phá các bản làng Tây Bắc. Anh Chênh tâm sự: Họp tập Bác Hồ là trong mỗi công việc, cán bộ, đảng viên luôn phải tiên phong, gương mẫu, gần gũi Nhân dân, quan tâm đến cả những việc nhỏ trong đời sống hàng ngày của Nhân dân, có trách nhiệm, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chăm lo tới mọi mặt đời sống Nhân dân.

 Lê Chung

Các tin khác


Từ tỷ phú vùng cam đến chủ trang trại chăn nuôi đại gia súc

(HBĐT) - Từng là một trong những tỷ phú ở thủ phủ cam Cao Phong, ông Đặng Văn Chính, khu 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) thu gọn quy mô trồng trọt, tập trung chuyển sang chăn nuôi vỗ béo đàn đại gia súc. Hiệu quả của hướng đi mới đang được khẳng định với việc xây dựng một trang trại hàng trăm con trâu, bò, đầu ra sản phẩm ổn định.

Điều phi thường của tình yêu thương kết nối hạnh phúc gia đình

(HBĐT) - Với chủ đề "Điều phi thường của yêu thương", lễ tuyên dương "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021" vừa được tổ chức đã vinh danh các cặp vợ chồng cùng làm ngành y và tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19; cùng vượt khó phát triển kinh tế gia đình, hay rào cản phong tục tập quán để xây dựng cuộc sống hạnh phúc. Anh Nguyễn Văn Đoàn (Phòng công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh) và chị Hà Thảo Ngân (giáo viên trường Mầm non Hữu Nghị, TP Hòa Bình) là 1 trong 20 gia đình được tuyên dương trong chương trình.

Trưởng xóm 8X phát huy vai trò người “mở lối”

(HBĐT) - Thuộc thế hệ 8X nhưng anh Lường Văn Vinh ở xóm Trung Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) đã có thâm niên hơn 10 năm làm trưởng xóm. Phát huy sức trẻ cùng sự năng động, nhiệt tình, anh không chỉ tạo dựng kinh tế gia đình ổn định mà còn giúp nhân dân trong xóm tích cực xóa đói, giảm nghèo, vươn tới cuộc sống ấm no.

Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình hợp tác xã

(HBĐT)- Đinh Đức Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp an toàn Yên Thủy (Yên Thủy); Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập (TP Hòa Bình); Bùi Văn Tường, Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông nghiệp 0789 (Tân Lạc); Trần Trung Đức, Giám đốc HTX chuối Viba (Lương Sơn)… Đó là những thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn mô hình HTX để khởi nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ dù mới thành lập, song đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm cho thanh niên và người dân địa phương.

Nông dân Bùi Văn Tỵ làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp 

(HBĐT) - Từ nhiều "không”, không vốn, không kinh nghiệm, không có người hướng dẫn, nhưng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, nỗ lực từng ngày, anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, nơi nhiều người cho là chốn "chó ăn đá, gà ăn sỏi”. 

Nghị lực của một chàng trai dân tộc Tày

(HBĐT) - Sinh ra trong một gia đình nghèo tại xóm Lọng, xã Đoàn Kết (Đà Bắc), cha mẹ mất sớm, chàng trai dân tộc Tày Lường Văn Hiếu lại mắc bệnh lao xương khiến khuyết tật chân, vận động khó khăn. Những tưởng tương lai đã khép lại nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, anh Hiếu đã phấn đấu lao động, lập gia đình và tự trang trải cuộc sống. Anh vinh dự là 1 trong 50 thanh niên khuyết tật tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2021, do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty TNHH TCPVN tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục