(HBĐT) - Xen giữa màu xanh của vườn cây ăn quả có múi, ngô là cánh đồng măng tây trải dài ngút tầm mắt của HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn, phố Lâm Hóa 2, xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Những búp măng tây đua nhau mọc là thành quả của những tháng ngày lao động cần cù, vất vả và tinh thần dám nghĩ, dám làm của anh Lương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn.


Anh Lương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc măng tây.

Anh Tuấn chia sẻ: Với mong muốn tìm được giống cây trồng phù hợp đồng đất quê nhà để giúp nông dân bớt khó khăn, tôi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng và giá trị kinh tế của một số giống cây trồng. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu thực tế tại nhiều địa phương, tôi nhận thấy cây măng tây có giá trị dinh dưỡng rất cao, chữa được nhiều bệnh nên người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt, măng tây rất phù hợp với đất phù sa, với ưu điểm vượt trội là chỉ cần trồng 1 lần mà có thể thu hoạch trong vòng 15 năm, không tốn nhiều kinh phí đầu tư. Từ đó, tôi quyết tâm đưa măng tây về trồng trên đất Vũ Bình. 

Tổng diện tích đất đi thuê rộng 1,4 ha, từ đầu năm 2020, anh Tuấn bắt tay vào cải tạo đất, ươm bầu. Tháng 9/2020, măng tây được xuống giống với diện tích 8.000 m2, gần như ngày nào anh Tuấn cũng bám ruộng để chăm sóc, bón phân cũng như theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây. Măng tây đòi hỏi phải thường xuyên theo dõi, chăm sóc, nguồn nước đảm bảo, tránh ngập úng. Sau khoảng 6 tháng trồng, những lứa măng đầu tiên được thu hoạch. Đặc điểm của măng tây là phát triển rất nhanh nên ngày nào cũng phải thu hoạch, khi thu hoạch phải đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, kích thước chiều cao từ 25 cm trở lên, hình dáng thẳng, không cong vênh. Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi mặt trời chưa lên cao măng sẽ tươi non. Trung bình một ngày thu hoạch được 30 - 40 kg măng, giá bán từ 70.000 - 80.000 đồng/kg.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của măng tây đem lại tương đối cao và nhu cầu thị trường lớn nên tháng 5/2021, anh Tuấn quyết tâm liên kết với một số hộ trong xã để thành lập HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn. Hiện, HTX tạo việc làm cho khoảng 20 lao động, trong đó, khoảng 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù từ khi thành lập đến nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, nhưng 7 thành viên của HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn luôn nỗ lực vượt khó để tiêu thụ sản phẩm như bán hàng qua mạng xã hội, qua facebook, zalo… Nhờ vậy, măng tây tiêu thụ tốt, thậm chí có thời điểm không có hàng để cung ứng cho người tiêu dùng trong tỉnh. Một số siêu thị lớn như BigC, Vinmart đã đặt vấn đề ký hợp đồng tiêu thụ măng tây, tuy nhiên, HTX vẫn chưa đủ sản lượng để cung cấp cho các siêu thị.

Anh Tuấn cho biết thêm: Từ hiệu quả kinh tế cây măng tây mang lại, HTX nông nghiệp sạch Anh Tuấn đang hướng tới sản xuất theo quy trình VietGAP, hoàn thiện thủ tục làm tem truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, liên kết với nông dân để phát triển mô hình trồng măng tây không chỉ ở đồng đất Vũ Bình mà còn nhiều địa phương khác trong huyện. Thời gian tới, HTX sẽ liên kết   với một số HTX chuyên sản xuất dược liệu trong và ngoài tỉnh để sơ chế trà măng tây.  
 
 Thu Thủy

Các tin khác


Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi từ mô hình kinh tế tổng hợp

(HBĐT) - Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình và góp phần xây dựng quê hương, cựu chiến binh (CCB) Đinh Văn Kỳ, xóm Đá Đỏ, xã Tân Thành (Mai Châu) đã đầu tư phát triển mô hình nuôi cá, trồng rừng… Không phụ công người, sau nhiều năm cần cù lao động, thành quả thu được là một trang trại tổng hợp mỗi năm mang về nguồn thu nhập khoảng trên 400 triệu đồng.

Người lưu giữ lịch Đoi ở Mường Bi

(HBĐT) -Trên 4 vùng Mường (Bi - Vang - Thàng - Động), những người lưu giữ và biết xem bộ lịch cổ xưa của người Mường (lịch Đoi) chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số ít người đang nắm giữ "bảo bối” này là ông Bùi Văn Lựng, nghệ nhân mo Mường ở xóm Mường Lầm, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Chị Tường vượt khó làm giàu

(HBĐT) - Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi phong trào, hoạt động của Hội Phụ nữ tại địa phương, chị Bùi Thị Tường, sinh năm 1988, hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) còn được biết đến là một tấm gương trong phát triển kinh tế. Vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, gia đình chị có mức thu nhập ổn định từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Chàng thanh niên đam mê chế tác gỗ lũa

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất làng nghề chế tác gỗ lũa, đá cảnh xã Lâm Sơn (Lương Sơn), chàng thanh niên trẻ Nguyễn Bá Cường ở xóm Kẽm đã nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với đôi bàn tay tài hoa, khéo léo trên những khúc gỗ vô tri, vô giác. Từ đó quyết tâm giữ gìn và quảng bá, phát huy truyền thống làng nghề, đưa các sản phẩm gỗ lũa độc đáo đến tay khách hàng.

Nhặt được hơn 11 triệu đồng, chiến sỹ Công an tìm cách trả lại người mất

(HBĐT) - Ngày 28/9, anh Khuất Duy Hiếu, trú tại phố Bãi Nai, xã Mông Hoá (TP Hòa Bình) đi từ trung tâm thành phố về nhà, đến khu vực cầu Hoà Bình 3 thuộc phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) đánh rơi 1 chiếc ví da, trong đó có 11,3 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân.

Làm giàu từ nghề nuôi giun quế

(HBĐT) - Là một trong những cá nhân tiên phong thử sức với mô hình nuôi giun quế, đến nay, anh Bùi Văn Đáng, xóm Cỏ Giữa, xã Mỹ Thành (Lạc Sơn) đã có hơn 6 năm kinh nghiệm. Với niềm đam mê và mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình cho hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập ổn định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục