(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.


Chị Vũ Thị Sâm (người đứng), Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Trong những ngày tháng Năm - tháng của những người CNLĐ, không khí thi đua lao động sản xuất tại xưởng may Công ty TNHH GGS Việt Nam sôi nổi, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra. Chị Vũ Thị Sâm cho biết: "Xác định hoạt động công đoàn là nhiệm vụ then chốt góp phần thúc đẩy phát triển DN, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn công ty đã có những sáng kiến, sáng tạo góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho CNLĐ. Từ đó là cơ sở để CNLĐ yên tâm công tác, cống hiến trí tuệ, tích cực thi đua lao động sáng tạo, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh”.

Trên cương vị Chủ tịch Công đoàn công ty từ năm 2014, chị Sâm và các thành viên BCH Công đoàn đã thương lượng và ký kết thành công 5 bản thỏa ước lao động tập thể với DN có lợi cho NLĐ. Theo đó, căn cứ pháp luật lao động, NLĐ được nghỉ 3 ngày khi gia đình có việc hiếu, hỷ, tại Công ty TNHH GGS NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày và vẫn được hưởng lương; yêu cầu DN trả lương tháng thứ 13 ít nhất bằng mức lương vùng tại thời điểm hiện tại; cam kết không chậm lương, không nợ BHXH; DN đưa vào quy chế khen thưởng cho toàn bộ NLĐ dịp 30/4, 1/5 và Quốc khánh 2/9... Cùng với đó, BCH Công đoàn tuyên truyền, vận động NLĐ tích cực tham gia các hoạt động công đoàn, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Từ đó rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, tinh thần, tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng. Hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tham gia Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19". Chủ động đối thoại với DN đưa ra những chính sách ưu đãi cho NLĐ khó khăn vay vốn từ quỹ phúc lợi để NLĐ không tiếp xúc với các tổ chức tín dụng đen.

Một trong những dấu ấn đậm nét của chị Sâm và các thành viên BCH Công đoàn công ty là triển khai thành công dự án Her Health tại nhà máy. Dự án được tài trợ bởi nhãn hàng IndiTex góp phần chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ trong các nhà máy, khu, cụm công nghiệp. Thực tế cho thấy, tại Công ty TNHH GGS Việt Nam có trên 85% lao động nữ, việc đào tạo, bồi dưỡng 30 NLĐ trở thành những tuyên tuyền viên đã góp phần triển khai dự án hiệu quả, nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân; chủ động phòng ngừa các bệnh sau sinh, bệnh lây qua đường tình dục. Qua đó nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, hạn chế việc xin nghỉ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Chị Nguyễn Thị Bích Hiền, Tổ trưởng chuyền may, Công ty TNHH GGS Việt Nam chia sẻ: Gần 10 năm công tác tại DN, tôi nhận thấy BCH Công đoàn đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ. Những món quà nhỏ nhân dịp sinh nhật, ngày lễ, Tết được BCH Công đoàn gửi tới NLĐ là nguồn động viên, khích lệ. Trong quá trình làm việc cũng như đời sống xã hội, mọi người thường xuyên động viên, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Với những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong tổ chức hoạt động công đoàn tại DN FDI, chị Sâm được công nhận là 1 trong 5 điển hình tiên tiến tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2022. 


Đức Anh

Các tin khác


Người “giữ lửa” văn hoá dân tộc Mường

(HBĐT) - Đã bước sang tuổi 60 nhưng đam mê dành cho văn hóa Mường của bà Đinh Thị Kiều Dung, khu dân cư Bo, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi chưa bao giờ vơi. Bà vẫn dành phần lớn thời gian nghiên cứu, sưu tầm và lưu truyền bản sắc đặc trưng của văn hóa Mường. Đối với bà, những việc đã, đang làm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Mường tại địa phương mà cũng là một cách để bà học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cô Vũ Thị Huế - hội viên khuyến học tâm huyết

(HBĐT) - Cô Vũ Thị Huế sinh năm 1960, sống tại khu phố Yên Bình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nguyên là giáo viên tiểu học nghỉ hưu từ tháng 4/2015. Với tâm huyết của người giáo viên yêu nghề, mến trẻ, cô tiếp tục cống hiến cho phong trào khuyến học của địa phương. Tháng 10/2015, cô Vũ Thị Huế xin vào Hội Cựu giáo chức, Hội Khuyến học thị trấn Hàng Trạm. 

Mạnh dạn khởi nghiệp, thành công bước đầu

(HBĐT) - Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình khởi nghiệp trang trại chăn nuôi dúi thịt và dúi sinh sản của Bùi Văn Nhật, xóm Bãi Đa, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chàng trai bản Khem quyết tâm làm giàu trên quê hương

(HBĐT) - Từ bỏ công việc có thu nhập cao, chàng thanh niên người Tày - Lò Văn Tuất (SN 1994) quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Khởi nghiệp từ mô hình kinh tế tổng hợp với không ít khó khăn, nhưng Tuất đã có định hướng cho riêng mình.

Chiến sỹ công an nhặt được của rơi trả lại người mất

(HBĐT) - Công an huyện Lương Sơn vừa nhận được thư cảm ơn của anh Trần Quang Thiện, sinh năm 1973, trú tại xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, hiện đang làm công nhân tại huyện Lương Sơn. Anh Thiện bày tỏ xúc động, cảm kích trước việc làm tận tụy, vì Nhân dân phục vụ của cán bộ Công an huyện Lương Sơn đã giúp anh tìm lại tài sản bị mất.

"Thủ lĩnh áo xanh" năng động, trách nhiệm

(HBĐT) - Năng động, trách nhiệm, sáng tạo, luôn hết mình trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn Thanh niên… đó là nhận xét của đoàn viên, thanh niên (ĐV,TN) Đoàn phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) dành cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đoàn phường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục