Bà Phương hướng dẫn các hội viên trong HTX Vọng Ngàn cách làm men lá rượu cần truyền thống.

Bà Phương hướng dẫn các hội viên trong HTX Vọng Ngàn cách làm men lá rượu cần truyền thống.

(HBĐT) - Có dịp được ngồi trò chuyện và chứng kiến sự tỉ mỉ, khéo léo của người phụ nữ Mường Bi - Bùi Thị Lan Phương ở xóm Định, xã Mãn Đức (Tân Lạc) chế biến men rượu cần, thứ men lá được làm từ “men say” của đại ngàn trộn lẫn với gạo nếp thơm ấy, tôi thầm thán phục và tự hào. Bởi lẽ rượu cần - nét văn hóa độc đáo của người Mường Hòa Bình đã, đang, sẽ mãi giữ được “thương hiệu” và bởi đất Mường vẫn còn những người phụ nữ tâm huyết, vượt qua nhiều khó khăn để giữ truyền thống, giữ nghề làm men lá.

 

Người phụ nữ Mường Bi tâm huyết suốt đời với nghề làm men lá ấy được thừa hưởng nghề từ đời ông, cha. Ngay từ lúc còn nhỏ, bà đã thích đi theo cha lên rừng hái lá làm men. Những thứ lá như: lọt núi, dây thảo quả rừng, lá dứa rừng đến lá mâm xôi, vỏ cây long não... rồi đến cách chế biến như: nấu nước dễ cau, nhào bột, ủ trấu... Các kỹ thuật cơ bản để làm men lá truyền thống bà đã thuộc làu.

 

Đây là cách làm men truyền thống của người Mường có từ bao đời nay. Chất men này là hồn của rượu cần Hoà Bình. Như bà Phương giới thiệu, trong nguyên liệu làm rượu cần hiện nay của đa số các cơ sở sản xuất rượu cần của tỉnh lựa chọn men lá làm rượu là cách lựa chọn số 1. Bởi lẽ men lá quyết định chất lượng rượu có ngon hay không.

 

Thứ men được làm từ những nguyên liệu đặc biệt như: ớt, gừng, riềng, lá mít, lá ổi và nhiều lá  cây rừng như lá mâm xôi, vỏ lòng não, dây thảo quả rừng, lá lọt núi... và một thành phần không thiếu là vỏ cây gỗ mun ấy đã làm ra thứ rượu ngọt ngào, có lợi cho sức khỏe và có giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng sâu sắc. 

 

Trong những năm gần đây, vì lợi nhuận, không ít cơ sở sản xuất rượu cần và các loại rượu sử dụng men của Trung Quốc và một số loại men khác. Những loại men này có giá thành rẻ, lên men nhanh nhưng không có lợi cho sức khoẻ. Nếu duy trì cách làm này, rượu cần Hoà Bình sẽ dần đánh mất đi thường hiệu của mình. Sau bao ngày trăn trở, bà Phương cùng gia đình quyết định sáng lập ra HTX dệt may thổ cẩm và sản xuất men lá rượu cần. Hướng đi này của bà Phương và gia đình có ý nghĩa quan trọng trong giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của thương hiệu rượu cần Hòa Bình. Ngoài ra, việc làm của bà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương có thu nhập ổn định.

 

 

 

                                                                                  Hồng Duyên

                                                           

Các tin khác


Bí thư chi đoàn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi cá lồng

Qua tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Lân, Bí thư chi đoàn tổ Vôi, phường Thái Bình, TP Hòa Bình đã tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có của quê hương, mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng về khởi nghiệp của thanh niên trên địa bàn.

Thoát nghèo từ mô hình nuôi ong và trồng bưởi đỏ

Tận dụng lợi thế đồi rừng, những năm qua, nông dân xã Tử Nê, huyện Tân Lạc đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó có nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là gia đình anh Bùi Văn Liêm ở xóm Cú. Với ưu thế nhà gần rừng có nhiều loại cây và các loại hoa rừng, tốt cho việc nuôi ong, anh Liêm đã tìm tòi, học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hộ nuôi ong trong vùng, từ đó đầu tư trên 50 tổ ong nuôi lấy mật.

Khởi nghiệp từ đặc sản quê hương

Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, anh Hà Công Hưng, Phó Bí thư Đoàn xã Mai Hịch (Mai Châu) bắt tay vào làm sản phẩm thịt gác bếp với mong muốn mang đặc sản của quê hương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Bùi Đình Văn - gương sáng phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào đoàn viên, thanh niên vượt khó làm kinh tế được tuổi trẻ xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

Người phát triển nghề mây tre đan trên quê hương Mường Động

Từ một phụ nữ thuần nông, chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm Quê Rù, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) mạnh dạn về xuôi tìm hiểu và theo học làm mây tre đan với mong muốn chuyển đổi nghề, từng bước cải thiện sinh kế. Sau nhiều nỗ lực, chị trở thành người có tay nghề vững, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện mời về làm giáo viên thỉnh giảng. Quá trình giảng dạy chị vừa truyền nghề, vừa đứng ra làm đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho học viên.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Bà Nguyễn Thị Nụ ở tiểu khu Thạch Lý, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) được biết đến là người phụ nữ giản dị, giàu lòng nhân ái. Mặc dù kinh tế gia đình không dư giả nhưng với gần 10 năm làm công tác thiện nguyện cũng đủ nói lên tấm lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn của bà.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục